Các loại thuốc dùng trong điều trị viêm gan B mãn tính

Các loại thuốc dùng trong điều trị viêm gan b mãn tính là thuốc gì? Khi nào cần dùng thuốc và ngưng dùng thuốc điều trị bệnh là những vấn đề chính trong điều trị viêm gan b hiện nay sẽ được đề cập trong bài viết dưới đây. Các bạn quan tâm có thể cùng tham khảo để bổ sung kiến thức đối phó với căn bệnh này.

CÁC LOẠI THUỐC DÙNG TRONG ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B MÃN TÍNH

Viêm gan b được đánh giá là một căn bệnh nguy hiểm hiện nay đã cướp đi sinh mạng của nhiều người trên thế giới, đang ngày càng gia tăng và trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người. Đây cũng là nguyên nhân dẫn tới các căn bệnh nguy hiểm khác về gan như xơ gan, ung thư gan. Do đó, vấn đề đặt ra là tìm ra phương pháp và loại thuốc đặc trị cho căn bệnh này.

Các loại thuốc dùng trong điều trị viêm gan b mãn tính

Thuốc Interferon
CÁC LOẠI THUỐC DÙNG TRONG ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B MÃN TÍNH
Các loại thuốc dùng trong điều trị viêm gan b mãn tính
Loại thuốc này được dùng phổ biến trong điều trị viêm gan b có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch, ngoài ra còn kháng virut. Thuốc chỉ được dùng theo đường tiêm tĩnh mạch vào cơ thể nhằm chống loại vi rút viêm gan. Khi sử dụng, người bệnh có thể gặp phải một số tác dụng phụ không mong muốn như sốt, rụng tóc, mệt… Hiện nay, đây là một loại thuốc tốt dùng trong điều trị bệnh viêm gan b, tuy nhiên vẫn chưa được áp dụng phổ biến do gia thành thuốc cao và phải dùng lâu dài nên hầu hết người bệnh không đủ điều kiện.
Thuốc Lamivudin
Đây là một loại thuốc kháng vi rút, làm giảm số lượng vi rút gây bệnh trong cơ thể sau khoảng thời gian dùng thuốc nhất định phụ thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi người. Thường là mất ít nhất 1 năm, trung bình 2 năm, có khi kéo dài tới 3 năm. Tuy nhiên hiện nay, mặc dù giá thuốc lamivudin rẻ hơn nhiều so với thuốc interferon nhưng ít được sử dụng do tỉ lệ kháng thuốc đạt ở mức cao.
Thuốc Adefovir, entecavi, telbivudin
Các loại thuốc này cũng nằm trong nhóm thuốc kháng vi rút giống như lamivudin. Tuy nhiên, ưu điểm của chứng là thời gian điều trị ngắn hơn, tỉ lệ kháng thuốc thấp hơn và có hiệu quả với những người bệnh đã kháng với lamivudin.
Thuốc Tenofovir
Là thuốc mới nhất được EU (Mỹ) mới cho dùng năm 2008. Qua các nghiên cứu cho thấy tenofovir tốt hơn các thuốc trước đó cả về mức đạt được hiệu quả và chưa bị kháng thuốc.

Khi nào nên dùng thuốc điều trị viêm gan b?

Chữa trị viêm gan b là điều quan trọng và rất cần thiết. Tuy nhiên, không phải cứ nhiễm vi rút là ngay lập tức sử dụng thuốc điều trị. Theo các bác sĩ, thuốc dùng để điều trị chỉ được áp dụng khi có kháng nguyên về mặt HBsAg (+) chứng tỏ có virut và nhận thấy các triệu chứng bệnh viêm gan b thể hiện rõ như vàng mắt, vàng da, mệt mỏi chán ăn,… đồng thời mức ALT tăng gấp 2 lần trở lên. Đây là trường hợp cần phải dùng thuốc. Và khi đạt được mục đích điều trị, nghĩa là khắc phục được các triệu chứng của bệnh và ổn đinh được các chỉ số trong gan thì có thể ngưng dùng thuốc.

Bình luận