Dấu hiệu cảnh báo gan bị nhiễm độc

Cũng giống như các cơ quan nội tạng trong cơ thể thì lá gan rất quan trọng với sự sống con người. Gan được ví như nhà máy chuyển hoa phức tạp của cơ thể, điều hòa các diễn tiến của sự sống của bạn. Gan tham gia vào quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong cơ thể đồng thời nó còn đóng vai trò quan trọng trong việc đào thải các độc tố ra ngoài cơ thể nhưng nếu một hàm lượng lớn chất độc được đưa vào cơ thể thì gan lại là nơi đâu tiên hứng chịu đó là bị nhiễm độc gan.

DẤU HIỆU CẢNH BÁO GAN BỊ NHIỄM ĐỘC
Dấu hiệu cảnh báo gan bị nhiễm độc 

DẤU HIỆU CẢNH BÁO GAN BỊ NHIỄM ĐỘC

Một số dấu hiệu cho thấy gan bị nhiễm độc mà bạn cần quan tâm.

  • Khi những chất độc được đưa vào cơ thể nhiều như: bia. rượu, hóa chất độc hại hoặc các thực phẩm bị nhiễm độc thì gan phải làm việc quá tải  trong thời gian dài, hệ thống khử độc của tế bào gan bị tổn thương thì lúc đó gan có nguy cơ bị nhiễm độc rất cao.
  • Gan thường chuyển thành màu vàng hoặc màu xẫm khi bị mắc các bệnh về gan người ta hay nói nói là vàng da do gan khi đó dễ biết rằng gan của bạn đang gặp vấn đề gì đó không tốt. Bởi lẽ, khi gan không có khả năng thải các độc tố ra ngoài cơ thể, độc tố sẽ bám lại và tích tụ dưới da, làm cho da có màu sắc bất thường.
  •  Phân và nước tiểu có màu bất thường: cũng là dấu hiệu rất rõ ràng khi gan gặp vấn đề. Màu nước tiểu có thể trở nên tối, sậm hơn bình thường, còn trong phân có thể xuất hiện các đốm máu…Nếu bạn đảm bảo uống nhiều nước mỗi ngày mà chất bài tiết vẫn có sự bất thường thì gan đang gặp vấn đề.
  • Táo bón, mệt mỏi, chán ăn: Gan là bộ phận thuộc hệ tiêu hóa, tham gia tích cực vào quá trình tiêu hóa thức ăn. mật ở gan giúp hỗ trợ tiêu hóa thức ăn nhưng khi gan bị nhiễm độc làm giảm khả năng chuyển hóa và giảm tiết mật gây rối loạn tiêu hóa với các biểu hiện như chán ăn, mệt mỏi, ăn không tiêu, dễ bị táo bón. Do đó, khi mắc bệnh về gan, người bệnh cần có chế độ ăn uống hợp lý giúp giảm tải công việc cho gan và tăng cường chức năng gan.
  • Đắng miệng: hay nói rõ hơn là trong miệng có vị đắng thường gặp trong các chứng viêm cấp tính như viêm gan, viêm mật do sự rối loạn trong quá trình chuyển hóa dịch mật. Người gặp phải tình trạng đắng miệng kèm theo đau đầu, chóng mặt, mắt đỏ, tính tình nóng nảy, dễ cáu giận, đại tiện táo bón, tiểu tiện đỏ vàng…
  • Hơi thở “có mùi”: đây là một trong những dấu hiệu của tổn thương gan. Khi gan bị nhiễm độc thì khả năng  giản độc của gan sẽ bị sẽ kém khiến một số độc tố, chất cặn bã được bài tiết qua phổi và hơi thở có mùi hôi khó chịu.
  • Một hiện tượng thường thấy ở bệnh nhân bị gan nhiễm độc đó là mụn nhọt mẩn ngứa khắp người, do huyết nhiệt và nhiệt độc gây nên. Nguồn gốc của bệnh là do gan yếu, khả năng giải độc của gan kém khiến các độc tố bị tích tụ trong cơ thể. Khi chất độc tích tụ lâu ngày sẽ phát tán qua da và gây nên các triệu chứng như nổi mề đay, mẩn ngứa… đặc biệt là mụn nhọt.

 

DẤU HIỆU CẢNH BÁO GAN BỊ NHIỄM ĐỘC
Dấu hiệu cảnh báo gan bị nhiễm độc 

Các dấu hiệu trên mặc dù không có nguy hiểm gì lớn cho bệnh nhân nhưng nó báo hiệu gan của bạn đang có dấu hiệu bị nhiễm độc Nếu không có những giải pháp kịp thời gan sẽ  có nguy cơ bị tổn thương và dễ mắc các bệnh về gan như viêm gan, xơ gan, ung thư gan… Do đó, cần đi tới các bệnh viện chuyên khoa để được tư vấn và điều trị hợp lí tránh gặp phải những biến chứng không đáng có

Bình luận