Dinh dưỡng hợp lý cho người bị xơ gan

Xơ gan là một bệnh lý mãn tính và không có khả năng phục hồi hoàn toàn . Nếu không được khống chế kịp thời thì chức năng gan sẽ bị suy giảm trầm trọng dẫn đến suy gan, ung thư gan rất nguy hiểm cho tính mạng của bạn. Để chữa bệnh xơ gan thì bên cạnh việc sử dụng thuốc khống chế không cho bệnh phát triển nặng thêm thì việc ăn uống cũng có ý nghĩa rất quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị và phục hồi sức khoẻ cho bệnh nhân.

>> Chữa bệnh viêm gan b

DINH DUONG HOP LY CHO NGUOI BI XO GAN

Xơ gan. Hình ảnh minh họa.

Chế độ dinh dưỡng cho người bị xơ gan

– Đường: Giảm đường trong chế độ ăn của người bệnh vì khi chức năng gan bị suy giảm thì nó không thể chuyển hoá hết được lượng đường nạp vào cơ thể. Nếu bạn ăn nhiều đường chỉ làm cho cơ thể béo lên và phát sinh thêm bệnh gan nhiễm mỡ làm tăng gánh nặng cho gan.

– Tuỳ theo mức độ bệnh mà điều chỉnh lượng protein cho thích hợp. Mỗi ngày người bệnh cần khoảng 60g chất này là đủ, nếu bệnh có chiều hướng xấu đi thì không nên ăn quá 20g protein mỗi ngày. Nên chọn các nguồn thức ăn dễ tiêu hoá như cá, sữa, các sản phẩm từ đậu nành, thịt…

Mỡ: Khi bị xơ gan, việc chuyển hóa mỡ bị ảnh hưởng, đồng thời sự chuyển hóa mỡ còn sẽ gây tổn hại gan, vì thế khi chức năng gan bị tổn hại rõ, cần ăn các loại thức ăn ít mỡ để giảm bớt gánh nặng cho gan, tăng cường bổ sung protein, đường, phòng ngừa phát sinh gan nhiễm mỡ.
Bổ sung vitamin và nguyên tố vi lượng: Xơ gan do nhiều nguyên nhân có thể gây thiếu vitamin và nguyên tố vi lượng, rau quả tươi có chứa nhiều vitamin và khoáng chất, nguyên tố vi lượng, là loại thức ăn tốt nhất. Chú ý bổ sung các loại vitamin B1, B2, C, E, K và các nguyên tố vi lượng như kẽm, silic với những ca đã xuất hiện triệu chứng thiếu vitamin cần cho uống hoặc tiêm bắp, tiêm dưới da.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger