Giảm nhậu tối phòng bệnh gan nhiễm mỡ

Khi lượng mỡ tích tụ trong gan vượt quá 5 % trong lượng của gan thì chúng ta bị bệnh gan nhiễm mỡ.Không có gì khó hiểu khi gan nhiễm mở được gọi là căn bệnh của thời đại bởi hiện nay do lối sống dư thừa chất dinh dưỡng , ít vận động đã tác động không nhỏ đến sức khoẻ của gan. Bệnh thường xuất hiện ở những người bị dư thừa cân nặng , nhất là các quý ông ưa nhậu đêm.Từ căn bệnh này cũng có thể phát sinh thêm nhiều căn bệnh nguy hiểm khác .

>> TÁC DỤNG CỦA BƯỞI NON VỚI BỆNH GAN NHIỄM MỠ

 
GIAM NHAU TOI PHONG BENH GAN NHIEM MO
Xét nghiệm máu là cách nhanh nhất để phát hiện gan nhiễm mỡ.
Trước đây bệnh gan nhiễm mỡ thường gắm liền với người giá nhưng hiện nay căn bệnh này ngày càng được trẻ hoá do đời sống kinh tế dư giả cộng thêm thói quen lười vận động thì ngày càng có nhiều người trẻ mắc gan nhiễm mỡ.

Các chuyên gia y tế cảnh báo gan nhiễm mỡ là bệnh của thế kỷ 21. Điều trị bệnh gan nhiễm mỡ, trước hết phải điều trị những yếu tố nguyên phát như gan bị hủy hoại do ngộ độc thuốc, các bệnh liên quan đến gan như viêm gan siêu vi B, C… sau đó mới điều trị các yếu tố thứ phát thông qua chế độ ăn uống, sinh hoạt, vận động hợp lý.
Như vậy, bên cạnh nguyên nhân do bệnh lý thì chế độ ăn uống cũng có liên quan rất lớn và là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh gan nhiễm mỡ. Chính vì vậy  mọi người cần điều chỉnh lại thói quen ăn uống, sinh hoạt của mình cho hợp lý để tránh mắc phải căn bệnh này.

Cách ăn uống, sinh hoạt phòng tránh bệnh gan nhiễm mỡ:

–  Nên giảm ăn các thực phẩm giàu cholesterol như các loại phủ tạng động vật, da động vật, lòng đỏ trứng, hạn chế chất béo động vật.
-Thay thế mỡ động vật bằng dầu thực vật

– Hạn chế ăn các món chiên, rán, tăng cường các thực phẩm có nhiều chất xơ như rau củ quả, giảm chất đạm từ thịt thay bằng tôm, cua, cá, sử dụng sữa ít béo; ăn uống điều độ, đúng bữa, đúng giờ, hạn chế tối đa rượu bia vì đây là nguyên nhân quan trọng gây nên bệnh gan nhiễm mỡ và rất nhiều bệnh gan khác; thường xuyên theo dõi sức khỏe, kiểm tra đường huyết, cholesterol, triglycerid trong máu định kỳ 6 tháng một lần để sớm phát hiện bệnh tiểu đường; thận trọng khi dùng thuốc.

– Ngoài ra, cần có chế độ vận động, tập luyện thể thao hợp lý để giữ cân nặng ở mức chuẩn. Mỗi ngày nên dành 30 phút để tập luyện thể thao. Đặc biệt là nam giới, nhiều người buổi sáng không ăn mà chỉ uống cà phê, trưa ăn ít, chiều tối dồn cả vào bữa nhậu. Lượng thức ăn đưa vào cơ thể nhiều và lại là buổi tối nên lượng mỡ đào thải từ gan rất hạn chế, sẽ tích tụ dần dần, dẫn đến lượng mỡ thừa trong gan quá cao, gây ra bệnh.

Bình luận