Nguyên nhân gây nên bệnh xơ gan cổ chướng

Xơ gan cổ chướng là xơ gan giai đoạn cuối, tới giai đoạn này chức năng của bệnh nhân đã mất đi chức năng trao đổi chất, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cũng như sinh hoạt của bệnh nhân. xơ gan cổ chướng ở giai đoạn cuối chứng tỏ bệnh nhân đang gặp nguy hiểm và người bệnh cần được điều trị ngay và kịp thời nếu không sẽ nguy hiểm tới tính mạng.

NGUYÊN NHÂN GÂY NÊN BỆNH XƠ GAN CỔ CHƯỚNG
Nguyên nhân gây nên bệnh xơ gan cổ chướng 

NGUYÊN NHÂN GÂY NÊN BỆNH XƠ GAN CỔ CHƯỚNG

Xơ gan cổ chướng là gì?

Xơ gan cổ chướng là một bệnh về gan do nhiều nguyên nhân gây nên, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng của gan , nặng thì có thể làm mất chức năng của gan. Những biểu hiện thường thấy của bệnh là bụng chướng to, cứng, da bụng bóng. Bình thường khoang màng bụng giữa lá thành và lá tạng là một khoang trống không có chứa nước, nếu có thì chỉ là một lượng nhỏ chất nhầy bôi trơn không đáng kể, nhưng khi giữa lá thành và lá tạng xuất hiện một lượng lớn dịch, gây nên hiên tượng cổ chướng. Đó chính là biểu hiện của bệnh xơ gan cổ chướng

Nguyên nhân gây nên xơ gan cổ chướng

Có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh nhưng chủ yếu đây vẫn là biến chứng của một số bệnh về gan gây ra. sau đây là một số nguyên nhân chính gây nên bệnh xơ gan cổ chướng.
  • Viêm gan do virus: Người bệnh bị viêm gan B, C mà không có phương pháp điều trị bệnh sớm để bệnh lâu gây nên xơ, một số có thể chuyển thành xơ gan cổ chướng. Một khi người bệnh đã chuyển dần sang xơ gan cổ chướng cũng là lúc mức độ nguy hiểm của người bệnh tăng lên, người bệnh cần được chữa trị ngay.
  • Nhiễm hóa chất độc: Nhiễm độc hóa chất như Thạch tín… Hoặc do tắc mật kéo dài gây xơ gan, thường rất ít gặp. Các hóa chất độc sẽ làm bệnh xơ gan cổ trường càng nguy hiểm và khả năng bệnh chuyển sang giai đoạn cuối là rất có thể xảy ra. Tới khi đó có thể nguy hiểm tới tính mạng bệnh nhân
  • Nhiễm bệnh hấp huyết trùng: Bệnh có thể khiến cơ thể khả năng miến dịch yếu, chức năng gan bị suy giảm… ảnh hưởng tới sức khỏe con người và là một nguyên nhân dẫn tới xơ gan cổ trướng ở giai đoạn cuối.
  • Dinh dưỡng kém và nghiện rượu: Người bệnh gan cần có một chế độ dinh dưỡng cần thiêt nhằm cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể người. Bên cạnh đó nghiện rượu khiến gan càng bị tổn thương nhiều hơn. Thiếu chất dinh dưỡng cộng với nghiện rượu khiên bệnh nhân xơ gan cổ trường con đường dẫn tới giai đoạn cuối là rất nhanh.
Nguyên nhân dẫn tới bệnh xơ gan cổ chướng có thể hoàn toàn tránh được, bởi vậy nên mỗi người cần có những biện pháp phòng tránh bệnh thích hợp để xơ gan không xuất hiện gây hại tới sức khỏe của bạn. Việc phòng tránh tốt nhất vẫn là việc thường xuyên đi khám sức khỏe định kì để có thể phát hiện sớm bệnh và có phương pháp điều trị nhanh và hợp lý nhất.

Bình luận

Bình luận