Nhận biết gan nhiễm mỡ và cách điều trị

Bệnh gan nhiễm mỡ hay còn gọi là thoái hóa mỡ gan. Là tình trạng mỡ tích tụ trong gan lớn hơn 5% trọng lượng của gan. Triệu chứng thường thấy là chứng gan to kín đáo, gia tăng vừa phải các men gan chuyển hóa, thường biểu hiện chán ăn, mệt mỏi, tức ở vùng ngực dưới sườn bên phải… Để chắc chắn rằng mình có bị bệnh gan nhiễm mỡ hay không thì tốt nhất bạn nên đến bệnh viên hoạc phòng khám chuyên khoa gan để kiểm tra để có biện pháp chữa trị kịp thời và thích hợp.

NHẬN BIẾT GAN NHIỄM MỠ VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ
Bệnh gan nhiễm mỡ 

NHẬN BIẾT GAN NHIỄM MỠ VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

Biểu hiện bệnh gan nhiễm mỡ

Người bị gan nhiễm mỡ hầu như không có triệu chứng gì. Chỉ có một vài bệnh nhân cảm thấy hơi mệt mỏi và suy nhược, hoặc có cảm giác hơi tưng tức ở vùng dưới sườn bên phải. Do vậy, bệnh thường khó được phát hiện chỉ khi bệnh đự phát hiện một cách tình cờ sau khi đi kiểm tra sức khỏe định kì. Vì vậy, để phát hiện sớm, nên siêu âm tầm soát bệnh 3- tháng/lần. Những trường hợp gan nhiễm mỡ không kèm viêm gan thường có một giai đoạn lâm sàng lành tính 10-15 năm. Còn ở những người có kèm viêm gan, có đến 25% sẽ tiến triển đến xơ gan trong cùng thời gian đó.

 • Mệt mỏi: Do mỡ ứ đọng trong tế bào gan khiến gan suy giảm chức năng nên người bệnh có cảm giác mệt mỏi, khó chịu, buồn nôn, bụng nôn nao
 • Giảm cân: Người mắc bệnh gan nhiễm mỡ có thể giảm cân bất thường cho dù họ không ăn kiêng.
 • Xuất hiện các vùng da màu tối lốm đốm trên cổ hoặc nách.
 • Khi bệnh tiến triển, nó có những triệu chứng như: Phân màu đen kịt như nhựa đường; chất lỏng tích tụ trong dạ dày, chân và bàn chân; vàng da, lòng trắng của mắt có màu vàng; tăng các vết bầm tím; một số bệnh nhân bị rối loạn tâm thần.

Chuẩn đoán bệnh gan nhiễm mỡ

Thường chuẩn đoán bệnh gan nhiễm mỡ bệnh nhân sẽ được bác sĩ xét nghiệm máu và kiểm tra bằng hình ảnh, và được xét nghiệm sinh thiết gan.

NHẬN BIẾT GAN NHIỄM MỠ VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ
 
Chuẩn đoán bệnh gan nhiễm mỡ 
 • Xét nghiệm máu: Các bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu máu bệnh nhân để kiểm tra xem nồng độ men gan có ổn định không.
 • Kiểm tra bằng hình ảnh: Có thể là chụp cộng hưởng từ MRI hoặc chụp cắt lớp vi tính CT. Đôi khi, các bác sĩ còn yêu cầu người mắc bệnh gan nhiễm mỡ siêu âm gan để cho kết quả chính xác hơn
 • Sinh thiết gan: Đây là phương pháp phát hiện bệnh chính xác nhất để bác sĩ có thể chẩn đoán và đưa ra kết luận. Một cây kim nhỏ và dài sẽ được đưa vào qua thành bụng rồi đâm vào lá gan để lấy ra tế bào gan. Sau đó, các bác sĩ sẽ soi tế bào gan dưới kính hiển vi để phát hiện bệnh gan nhiễm mỡ. Phương pháp này tương đối an toàn, không đau đớn lắm và người bệnh chỉ cần tiêm một ít thuốc tê dưới da. Bạn có thể bỏ qua hai xét nghiệm đầu tiên và tiến hành sinh thiết gan luôn.

Cách điều trị bệnh gan nhiễm mỡ

Tùy vào nguyên nhân và tình trạng bệnh cụ thể mà mà bệnh nhân được đưa ra các cách điều trị khác nhau:

 • Trong trường hợp bệnh gan nhiễm mỡ do rượu bia thì bệnh nhân sẽ được ưu cần bỏ rượu ngay.
 • Với những bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ không do rượu thì bác sĩ sẽ dựa vào nguyên nhân gây bệnh trực tiếp để đưa ra hướng điều trị. Nếu có bệnh tiểu đường, chứng tăng mỡ máu cần được điều trị tích cực để khống chế gan nhiễm mỡ
 • Người béo phì cần giảm cân một cách từ từ, có chế độ ăn uống cân bằng với ít chất béo, đường và glucid, tập thể dục thường xuyên để tiêu hao bớt mô mỡ, giảm tích tụ mỡ trong gan.
 • Đặc biệt, người bệnh gan nhiễm mỡ cần tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn của bác sĩ, không được tự ý dùng thuốc hay ngừng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ bởi điều đó có thể làm cho bệnh gan nhiễm mỡ càng nặng hơn.

Bình luận