Những điều nên biết dành cho bệnh nhân ghép gan

Gan là một trong các bộ phận quan trọng của cơ thể. Gan giúp cơ thể điều hòa chao đổi các chất với nhau. Lọc chất độc có trong cơ thể để thải ra ngoài nếu lượng chất độc quá lớn có trong cơ thể thì gan sẽ bị quá tải, gây ngộ độc gan làm gan bị suy giảm chức năng. Bệnh nhân có thể sẽ được chỉ định ghép gan nếu như chức năng gan đã bị suy giảm và có thể ảnh hưởng tới tính mạng. Vậy bệnh nhân ghép gan có thể kéo dài bao lâu?

>> Điều trị bệnh viêm gan b

NHỮNG ĐIỀU NÊN BIẾT DÀNH CHO BỆNH NHÂN GHÉP GAN
Bệnh nhân ghép gan

NHỮNG ĐIỀU NÊN BIẾT DÀNH CHO BỆNH NHÂN GHÉP GAN

Ghép gan là một phẫu thuật được tiến hành trên bệnh nhân bị suy giảm chức năng gan hoặc bệnh nhân đang bị đe dọa tới tính mạng. Được thực hiện để thay thế một gan bị bệnh bằng một gan khỏe mạnh từ người khác do hiến tặng hoặc từ một nhà tài trợ nào đó. Có thể phẫu thuật thay gan toàn bộ hoặc chỉ một phần, bởi gan là cơ quan duy nhất trong cơ thể có thể tái sinh.

NHỮNG ĐIỀU NÊN BIẾT DÀNH CHO BỆNH NHÂN GHÉP GAN
Bệnh nhân ghép gan
Vậy sau khi ghép gan bệnh nhân có thể sống được bao lâu. có thể sống được như người bình thường không vấn đề này đang được rất nhiều quan tâm.
Hầu hết các bệnh nhân sau khi ghép gan đều được theo dõi và các bệnh nhân gần như trở về với cuộc sống bình thường hay gần bình thường. và có thể hoạt động thể lực sau 6 tháng tới 1 năm.Việc bệnh nhân có thể sống được bao lâu là phụ thuộc vào bệnh nhân là chính, nếu bệnh nhân sinh hoạt lành mạnh không sử dụng các chất độc hay các chất kích thích thì gan sẽ không phải hoạt động quá tải. Một bệnh nhân sau khi ghép gan thành công có thể sống như một người bình thường.
Bên cạnh đó người bệnh nên tránh không để bị nhiễm trùng vì hệ thống miễn dịch bị ức chế . Nếu bị bệnh nên báo ngay bác sĩ và dùng thuốc dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ. Phụ nữ ghép gan vẫn có thể thụ thai và sinh con, nhưng phải được theo dõi kỹ vì dễ bị sinh non. Mẹ không được nuôi con bằng sữa mẹ vì dùng thuốc ức chế miễn dịch. Người ghép gan nên duy trì chế độ ăn uống điều độ, ăn ít muối, để giảm ứ nước trong cơ thể.
Tác dụng phụ sau khi ghép gan có thể gây ra cho bệnh nhân ghép gan
Bênh nhân phải sử dụng thuốc điều trị ngăn ngừa thải ghép của gan. tất cả những loại thuốc này đều làm tăng nhiễm trùng cho bệnh nhân và phải mất 8-10 năm mới có thể ngưng thuốc. bệnh nhân phải hứng chịu tất cả các tác dụng phụ của các thuốc điều trị này.
Khi thấy xuất hiện các tác dụng phụ, người bệnh nên tới gặp bác sĩ điều trị để nhận được sự hướng dẫn về cách điều trị bệnh. Bởi người bệnh ghép gan cần được chú ý hơn bất cứ bệnh nào, chỉ một sai sót nhỏ trong quá trình ghép gan cũng có thể dẫn tới tử vong ở người bệnh.

Bình luận

  1. Khi thấy xuất hiện các tác dụng phụ, người bệnh nên tới gặp bác sĩ điều trị để nhận được sự hướng dẫn về cách điều trị bệnh. Bởi người bệnh ghép gan cần được chú ý hơn bất cứ bệnh nào, chỉ một sai sót nhỏ trong quá trình ghép gan cũng có thể dẫn tới tử vong ở người bệnh.

Bình luận