Nước chè đặc không tốt cho người bệnh gan

Các bệnh về gan thường khắt khe trong chuyện ăn uống và chế độ sinh hoạt hơn so với các loại bệnh thường gặp khác. Bên cạnh việc hạn chế uống rượu bia, hút thuốc lá, người bệnh viêm gan cũng nên thay đổi và loại bỏ một số thói quen không tốt cho việc điều trị bệnh như thói quen uống nước chè đặc.
 
NƯỚC CHÈ ĐẶC KHÔNG TỐT CHO NGƯỜI BỆNH GAN
Uống nhiều nước chè đặc không tốt cho người bị bệnh gan
 

Thông thường chè được biết đến là một loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe và được sử dụng thường xuyên. Theo Đông y, chè có vị chát, đắng, ngọt, hơi chua, tính lương không độc, có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, giải độc, trừ phong thấp, làm bền mạch máu…Tuy chè được liệt vào một trong những vị thuốc tham gia vào phòng và trị viêm gan cấp và mạn tính nhưng những người đã mắc bệnh gan thì không nên uống nhiều nước chè đặc. Điều này đã được kiểm chứng và khẳng định.
Gan là cơ quan có tác dụng sản xuất, điều phối, dự trữ, kiểm soát việc sản xuất và bài tiết cholesterol… đưa chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể, đào thải độc tố nội ngoại sinh và chất cặn bã ra ngoài cơ thể, đảm bảo quá trình khép kín trong việc trao đổi chất. Khi người đã mắc bệnh gan tức đã có sự tổn thương tế bào hay nhu mô gan nghĩa là tổn thương bộ phận của cỗ máy, bộ phận cỗ máy trục trặc thì ảnh hưởng tới hiệu suất chất lượng làm việc.
Sở dĩ uống nước chè đặc không tốt cho người bị bệnh gan là do trong nước chè có khá nhiều hợp chất của tannin và và theocin, hai chất này vào dạ dày sẽ kết hợp với protein, vitamin B1 và chất sắt trong thức ăn gây đông vón abumin và các axit amin có trong thức ăn, hình thành những hợp chất gây cản trở quá trình tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng của cơ thể.
Hơn nữa, thường xuyên uống nước chè đặc sẽ gây ảnh hưởng tới quá trình bài tiết dịch vị đường ruột và dịch mật do tính săn se niêm mạc của chè dẫn đến ức chế nhu động ruột làm khó tiêu, táo bón. Lúc này nhu động ruột hoạt động kém sẽ ảnh hưởng tới dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể, lượng độc tố sẽ tồn đọng, gan phải tăng hiệu suất làm việc nên làm tăng gánh nặng và tổn thương gan hơn.
Hàm lượng cafein trong chè cao, mất thăng bằng chức năng của dạ dày và ruột, ảnh hưởng đến việc hấp thu sắt của cơ thể, lâu dài có thể gây thiếu máu, thiếu sắt, mất cân bằng các nội tiết tố.
 
Bị bệnh gan nên ăn uống thế nào?
Để hỗ trợ điều trị các bệnh về gan, bên cạnh việc áp dụng các phương pháp điều trị theo đúng quy trình, phác đồ y  tế, người bệnh nên chú ý tới chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và luyện tập hợp lý. Đây cũng được xem là yếu tố quyết định cho việc chữa trị bệnh.
Trước hết, người bệnh nên cân bằng các chất dinh dưỡng cung cấp vào cơ thể, bổ sung nhiều chất xơ, các loại vitamin nhóm B, C để tăng sức đề kháng và khả năng chống chọi với căn bệnh. Các loại thực phẩm này cũng tốt cho gan, nâng cao hiệu quả hoạt động của gan.
Cùng với đó, người bệnh cũng cần tuyệt đối kiêng rượu bia, thuốc lá bởi đây là nguyên nhân làm cho bệnh tiến triển đến xơ gan nhanh hơn.
Ngoài ra, người bệnh cần phải nghỉ ngơi và sinh hoạt bình thường, nên tập thể dục, thể thao vừa sức, tránh lao động quá nặng nhọc để góp phần làm cho bệnh thuyên giảm nhanh nhất.

Bình luận