Phương pháp chuẩn đoán bệnh gan nhiễm mỡ

Cuộc sống bận rộn, thói quen ăn uống bừa bãi và ít vận động không chỉ làm cho nhiều người thừa cân, béo phì mà còn gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho sức khỏe, trong đó có bệnh gan nhiễm mỡ. Gan nhiễm mỡ diễn tiến âm thầm, đôi khi không có triệu chứng và bệnh thường được phát hiện rất tình cờ. Người bệnh gan nhiễm mỡ có nguy cơ xơ cứng gan, ung thư gan cao gấp 150 lần bình thường.Nhiều người nghĩ rằng người béo thì thừa nhiều mỡ nên mỡ lan vào gan gây ra bệnh. Thực chất mỡ thừa ở người béo chỉ tích tụ vào xung quanh lá gan, bám vào bề mặt gan. Gần đây những trường hợp mắc bệnh ở người gầy càng nhiều. Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ như đã kể trên cần tích cực phòng ngừa bệnh bằng cách đi khám kiểm tra sức khỏe định kỳ để đảm bảo sức khỏe.
>> Thuốc chữa bệnh viêm gan b

PHƯƠNG PHÁP CHUẨN ĐOÁN BỆNH GAN NHIỄM MỠ

Có nhiều phương pháp để xác định một người bị gan nhiễm mỡ hay không. Nhưng tiện lợi nhất, đơn giản nhất và được áp dụng rộng rãi tại các trung tâm y tế hiện nay là siêu âm bụng để chẩn đoán gan nhiễm mỡ. Trên siêu âm, tùy theo mức độ nặng hay nhẹ, người ta phân gan nhiễm mỡ thành 3 độ như sau:
– Gan nhiễm mỡ độ I: cho hình ảnh tăng nhẹ độ hồi âm lan tỏa của nhu mô gan, mức độ hút âm ít, còn xác định được cơ hoành và các tĩnh mạch trong gan.

– Gan nhiễm mỡ độ II: có hình ảnh độ hồi âm lan tỏa của nhu mô gan tăng nhiều hơn, giảm đáng kể khả năng xác định được cơ hoành và đường bờ các tĩnh mạch trong gan.

– Gan nhiễm mỡ độ III: hình ảnh hồi âm lan tỏa của nhu mô gan tăng rõ rệt, độ hút âm tăng mạnh đến mức rất khó xác định cơ hoành và đường bờ các tĩnh mạch trong gan.

Bất kỳ ai có chế độ ăn thừa chất và ít vận động thể lực đều có nguy cơ bị gan nhiễm mỡ. Theo thống kê, một số nhóm đối tượng sau đây có nguy cơ cao bị gan nhiễm mỡ: nhân viên văn phòng, béo phì, bị bệnh đái tháo đường – nhất là đái tháo đường tuýp 2, mỡ máu tăng cao hơn mức cho phép, nghiện rượu, nhiễm chất độc hoặc sử dụng một số loại thuốc gây độc gan (tetracycline, glucocorticoide, tamoxifen…), bị các bệnh mạn tính về gan (viêm gan C mạn), suy dinh dưỡng, giảm cân quá nhanh… Trong nhóm bệnh lý về gan, bệnh gan nhiễm mỡ có tiên lượng tương đối khả quan vì ít tiến triển đến tình trạng xơ gan hay ung thư gan.

Bình luận