Thuốc chữa bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là tình trạng bệnh do sự tích tụ lâu ngày các yếu tố gây ảnh hưởng tới chức năng gan do thói quen sinh hoạt, các bệnh khác về gan gây nên. Để điều trị bệnh hiệu quả, người bệnh cần kết hợp áp dụng các biện pháp dự phòng và làm giảm sự phát triển của bệnh. Một số loại thuốc chữa bệnh gan nhiễm mỡ dưới đây được áp dụng phổ biến mà người bệnh cần lưu ý.

THUỐC CHỮA BỆNH GAN NHIỄM MỠ

Các loại thuốc dùng trong điều trị bệnh gan nhiễm mỡ

Như đã đề cập, bệnh gan nhiễm mỡ xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau như do các bệnh (viêm gan, đái tháo đường,..), do thói quen sinh hoạt, ăn uống,… Điều trị bệnh gan nhiễm mỡ cần có sự phối hợp khắc phục tình trạng bệnh và hạn chế các tác nhân gây ảnh hưởng. Dùng thuốc điều trị gan nhiễm mỡ trước hết  cần dựa trên nguyên nhân gây bệnh bao gồm:
Nếu có bệnh lý rối loạn lipid máu thì sử dụng các thuốc chống tăng mỡ máu cũng có tác dụng góp phần làm giảm tình trạng gan nhiễm mỡ.
Nếu có bệnh lý đái tháo đường, cần tuân thủ chặt chẽ chế độ ăn, chế độ sinh hoạt, làm việc và uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Đối với người bệnh, tùy theo từng trường hợp, mức độ nặng nhẹ và cả điều kiện kinh tế có thể lựa chọn sử dụng các loại thuốc sau:

Thuốc Choline

Đây là thành phần của phosphatidyl choline, có tác dụng phòng ngừa và giảm nhẹ tình trạng gan bị tổn thương do thiếu choline và do rượu. Khi đưa vào cơ thể, choline tham gia vào tác dụng chuyển đổi methyl và thay đổi lipo protein trong cơ thể và phát huy tác dụng.

Thuốc Methionine

Loại thuốc này còn có tên là Met. Đây được hiểu là một loại acid amin cung cấp methyl để tạo thành choline trong cơ thể, đồng thời cũng có tác dụng quan trọng trong việc duy trì quá trình hòa tan phospho lipid trong cơ thể và hoàn chỉnh kết cấu và chức năng sinh vật. Thuốc có tác dụng chính là thúc đẩy quá trình hòa tan mỡ trong gan và bảo vệ gan, giải độc. Ngoài ra, thông qua choline, thuốc gián tiếp làm tiêu mỡ trong gan và cơ thể dù với lượng nhỏ.

Thuốc Acid amin

Protit là chất cơ bản để cấu thành các mô trong cơ thể. Protit có tác dụng quan trọng trong việc duy trì và phục hồi chức năng gan, thúc đẩy quá trình phục hồi của các tổ chức bị tổn thương và sự hợp thành thể miễm dịch globulin. Khi thiếu protein có thể gây bệnh gan nhiễm mỡ. Để duy trì hàm lượng protein nhất định trong các cơ quan của cơ thể, cần bổ sung lượng acid amin đầy đủ và cân đối.

Thuốc Silymarin

Thuốc được chiết xuất từ thực vật khi đưa vào cơ thể có chức năng giúp làm ổn định màng tế bào gan, kháng freed – radical và mỡ đã qua ôxy hóa, kích thích sự tạo thành protein và thúc đẩy sự tái sinh của những tế bào gan đã bị tổn thương. Do đó, đây là loại thuốc thường được áp dụng cho người bệnh trong việc điều trị bệnh lâu dài.

Bổ sung các loại vitamin cần thiết

Các loại vitamin đóng vai trò quan trọng cần thiết đối với cơ thể và sức khỏe con người giúp nâng cao sức đề kháng. Đối với người bệnh gan nhiễm mỡ cần bổ sung thường xuyên các loại vitamin B, C, E có tác dụng tham gia vào quá trình hòa tan chất béo trong gan và có tác dụng nhất định trong việc bảo vệ tế bào gan. Việc bổ sung lượng vitamin phong phú cho cơ thể, nhất là vitamin E có thể ngăn chặn mỡ biến tính trong tế bào gan và hoại tử gan, ngăn ngừa khả năng phát sinh tổ chức xơ.

Người bệnh lưu ý không nên để cơ thể trong tình trạng thiếu vitamin sẽ có thể gây mỡ biến tính ở vùng trung tâm lá gan nhỏ, thậm chí còn gây hoại tử.

Trên đây là một số loại thuốc được dùng phổ biến trong điều trị bệnh gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên, người bệnh không nên tự ý sử dụng mà cần theo sự hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn. Bên cạnh việc dùng thuốc cần kết hợp với các biện pháp phòng tránh và ngăn ngừa các yếu tố tác động xấu tới tình trạng bệnh trong thói quen sinh hoạt và ăn uống hàng ngày.

5 Bình luận

  1. mình đang bị gan nhiễm mỡ, bác sĩ cho hỏi giờ nên điều trị theo phương pháp nào hiệu quả, đông y hay tây y, mình tham khảo nhiều nơi rồi nhưng chữa mãi không thấy có tác dụng

  2. bạn thử dùng sản phẩm HeapB Extra bên dược Á Châu xem, mình đang dùng thuốc này điều trị gan nhiễm mỡ thấy rất hiệu quả, mọi người tham khảo nhé

Bình luận