Tìm hiểu về ung thư gan nguyên phát đa ổ

Ung thư gan nguyên phát đa ổ là ung thư gan xuất phát từ các tế bào gan, có nhiều khối bướu cùng lúc trong gan. Đây là căn bệnh nguy hiểm, khó chữa khỏi. Đây là hậu của bệnh viêm gan B và C diễn tiến sang. Hầu hết các trường hợp ung thư gan đều phát hiện ra bệnh ở giai đoạn muộn nên việc chữa trị gặp rất nhiều khó khăn, mọi biện pháp chỉ có thể kéo dài sự sống cho người bệnh chứ không thể chữa khỏi hoàn toàn cho người bệnh được.

>> Thuốc chữa bệnh viêm gan b
>> viêm gan c
>> Chữa bệnh ung thư gan

TÌM HIỂU VỀ UNG THƯ GAN NGUYÊN PHÁT ĐA Ổ
Tìm hiểu về ung thư gan nguyên phát đa ổ 

Điều trị bệnh ung thư gan nguyên phát đa ổ

Đối với ung thư gan, phẫu thuật cắt một phần gan vẫn là phương pháp điều trị chủ yếu để kéo dài sự sống của bệnh nhân. Tuy nhiên, phẫu thuật chỉ giúp ích khi bướu nhỏ hơn 5cm và chỉ có một tổn thương duy nhất. Ở các nước tiên tiến, đôi khi bệnh nhân được phẫu thuật cắt toàn bộ gan và ghép gan nhận từ người khác. Tuy nhiên, đây là phẫu thuật rất phức tạp, chỉ thực hiện được ở những cơ sở chuyên sâu về ghép tạng, tỷ lệ thành công không cao.
Trong trường hợp không thể phẫu thuật, tùy trường hợp cụ thể các bác sĩ có thể chọn lựa một trong những phương pháp điều trị sau:
– Gây tắc mạch kết hợp hóa trị qua đường động mạch.
– Phương pháp đốt khối bướu bằng sóng radio cao tần.
– Khi có nhiều tổn thương trong gan hoặc khi bệnh đã di căn sang các cơ quan khác như hạch trong ổ bụng, phổi, xương…, các phương pháp điều trị toàn thân sẽ là lựa chọn thích hợp. Hóa trị bằng các thuốc có tác dụng diệt bào có thể làm thuyên giảm triệu chứng bệnh.

Phòng ngừa bệnh ung thư gan hiệu quả

– Bắt buộc chích ngừa viêm gan siêu vi B cho trẻ sơ sinh, đặc biệt những đứa trẻ được sinh ra từ bà mẹ bị viêm gan B thì cần chích ngừa trong vòng 24h sau khi sinh để đạt hiệu quả phòng ngừa cao nhất.
– Chích ngừa cho những người lớn chưa bị nhiễm siêu vi gây viêm gan B.
– Nếu đã bị nhiễm siêu vi gây viêm gan B hoặc C phải tích cực điều trị, không để chuyển sang tình trạng mạ̃n tính, vì đây là tiền đề cho các tế bào gan bị đột biến và trở thành tế bào ung thư.
Ung thư gan vẫn là một loại ung thư khó chữa khỏi. Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn có thể giúp bệnh nhân có được một “chất lượng sống” tốt sau khi phát hiện bệnh. Do đó, người bệnh cần phát hiện sớm để có biện pháp điều trị kịp thời và thích hợp, tránh để bệnh tình quá nặng mà có biến chứng nguy hiểm xảy ra.
Ung thư gan nguyên phát đa ổ là căn bệnh nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao. Việc điều trị bệnh cũng gặp rất nhiều khó khăn và tốn kém cho người bệnh nên việc phòng ngừa bệnh đóng vai trò rất quan trọng. Chúng ta nên tiêm phòng đầy đủ các mũi tiêm vacxin viêm gan A và B; đối với viêm gan C thì hiện nay chưa có vacxin phòng ngừa bệnh nên mọi biện pháp phòng ngừa đều là dựa vào con đường lây truyền bệnh. Chúng ta càng làm tốt công tác phòng ngừa bệnh bao nhiêu thì nguy cơ mắc phải căn bệnh ung thư gan càng thấp bấy nhiêu.

Bình luận