Tìm hiểu về virus viêm gan B

VIRUS VIÊM GAN B

Virus viêm gan B có mặt khắp nơi trên thế giới, ở những người mang mầm bệnh không có triệu chứng.Những người này có thể phát thành bệnh nhưng cũng có thể không.Virus viêm gan B thường có ở máu và dịch tiết của cơ thể, đặc biệt là nước bọt và dịch tiết của cơ quan sinh dục.Bệnh lây lan chủ yếu qua truyền máu và các sản phẩm máu.Tuy tỷ lệ truyền bệnh qua máu đã giảm rất nhiều so với trước kia nhưng còn một số trường hợp máu nhiễm virus vẫn được truyền vì lượng virus trong máu quá thấp,không thể phát hiện được.Ngoài ra,bệnh còn truyền qua dụng cụ tiêm truyền nhiễm virus,qua quan hệ tình dục với người nhiễm bệnh.

Virut viêm gan B 
Những đối tượng có nguy cơ cao là người tiêm chích,người có bạn tình mắc bệnh,nhân viên y tế,người được ghép phủ tạng hay được truyền máu,con của những người mẹ nhiễm bệnh.

Triệu chứng viêm gan B

Sau khi virus viêm gan B xâm nhập cơ thể,có thể xảy ra các khả năng sau:

 

  • Triệu chứng thường xuất hiện 40 ngày tới 6 tháng sau khi nhiễm virus.Cũng giống như các loại viêm gan do virus khác,bệnh có các biểu hiện:sốt nhẹ,mệt mỏi,buồn nôn,vàng da,vàng mắt và đau bụng.Tuy nhiên,rất nhiều trường hợp bệnh nhẹ đến mức người bệnh không biết là mình nhiễm viêm gan.Cũng có một số trường hợp không có triệu chứng gì và bệnh chỉ thể hiện sau nhiều năm.
  • Bệnh viêm gan B nặng hơn và kéo dài hơn viêm gan A.Nó có xu hướng tồn tại ở gan và gây nhiễm trùng kéo dài,dẫn tới tổn thương nặng nề tế bào gan.Trong 5-10% trường hợp,bệnh có thể trở thành mạn tính và dẫn đến tổn thương gan vĩnh viễn.Người bị viêm gan B có nguy cơ ung thư gan rất cao.Khoảng 1/10 bệnh nhân viêm gan B trở thành người mang bệnh và có thể truyền bệnh cho người khác.

 

Điều trị bệnh viêm gan B

Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.Vẫn phải tiến hành điều trị triệu chứng,nâng đỡ thể trạng,tránh những thương tổn về sau.
  • Chế độ nghỉ ngơi: Người bệnh cần nghỉ ngơi trong suốt thời kỳ có triệu chứng lâm sàng.Trở lại các hoạt động bình thường một cách từ từ,kèm theo kiểm tra chức năng gan thường xuyên.Nếu tái xuất hiện các dấu hiệu lâm sàng hay xét nghiệm bất thường thì lại phải nghỉ ngơi tại giường.
  • Chế độ dinh dưỡng: Hạn chế khẩu phần dinh dưỡng không cần thiết trong viêm gan siêu vi trùng cấp.Thông thường, ở giai đoạn có triệu chứng,bệnh nhân nên ăn thành nhiều lần,mỗi lần một lượng nhỏ.Khẩu phần nhiều đạm,nhiều đường và ít mỡ.
  • Thuốc:Không thuốc nào có thể rút ngắn hoặc cải thiện diễn biến lâm sàng của viêm gan.
  • Theo dõi:Phải thường xuyên theo dõi cả về lâm sàng và xét nghiệm sinh hóa.

Phòng bệnh viêm gan B

Có hai phương pháp phòng viêm gan B:
  • Miễn dịch thụ động:Sử dụng immunoglobulin đặc hiệu lấy từ những bệnh nhân đã khỏi bệnh viêm gan B cấp.Phương pháp này áp dụng cho những người có nguy cơ cao như sử dụng kim tiêm nhiễm virus,nuốt phải chất dịch của cơ thể có vẻ đã nhiễm bệnh hay trẻ sinh ra từ mẹ mang HBSAg.
  • Miễn dịch chủ động:Tiêm vacxin chứa HBSAg tinh chế,không gây bệnh.Phương pháp này áp dụng cho những người thuộc nhóm có nguy cơ nhiễm bệnh cao như trẻ sống trong vùng dịch,nhân viên y tế trong những chuyên ngành có nguy cơ cao,người nghiện hút,người quan hệ tình dục bừa bãi và những người sống chung với người mang bệnh.

Bình luận