Vàng da triệu chứng chủ yếu của bệnh gan

Như chúng ta đã biết gan là cơ quan quan trọng nhất về mặt chuyển hóa các chất. Gan nằm trong ổ bụng dưới sườn phải và cũng là cơ quan có khối lượng nặng nhất trong nội tạng con người. Gan có nhiều chức năng trong hoạt động sống của cơ thể như chuyển hóa các chất glucid, lipid, protid .. Ngoài ra gan còn giúp tiêu hóa thức ăn nhờ vào việc sản xuất ra mật và men tiêu hóa, gan còn đảm nhiệm chức năng chống độc, dự trữ sắt, vitamin, tham gia vào quá trình tạo máu – đông máu. Vì những chứng năng quan trọng này nên dù mắc bất cứ bệnh lí nào về gan cũng đều gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh vì vậy việc phát hiện sớm các bệnh có liên quan về gan là việc cần thiết. Bệnh phát hiện kịp thời thì có khả năng điều tri khỏi cao và nhanh hơn so với việc bệnh nặng và có biến chứng sảy ra như thế rất khó chữa trị bệnh. Vậy biểu hiện của gan là gì? cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

>> Điều trị bệnh viêm gan b

 
Vàng da triệu chứng của bệnh gan 

VÀNG DA TRIỆU CHỨNG CHỦ YẾU CỦA BỆNH GAN

Vàng da là triệu chứng chủ yếu của bệnh gan. Thông thường khi nhắc tới bệnh gan, người ta thường nghĩ ngay tới triệu chứng vàng mắt. Cho nên, vàng mắt có thể xem là biểu hiện của bệnh gan. Tuy hiên một số trường hợp là do bệnh khác chứ không phải nhất thiết là liên qua tới bệnh gan.

Vàng da triệu chứng của bệnh gan 
 

Giải thích nguyên nhân vì sao bị bệnh gan da lại bị vàng

Sắc tố trong dịch mật trong máu có quá nhiều. Thông thường dịch mật là do gan tạo ra và được huyển vào ruột non để hấp thụ tiêu hóa thức ăn, đặc biệt là các loại thức ăn có chứa nhiều mỡ. khi gan bị bệnh thì không còn được vận chuyển hay chuyển hóa các chất bình thường nữa biểu hiện là ở da, ở mặt và niêm mạc luôn ở trạng thái màu vàng.
Bên trong hồng cầu có chứa một loại hemoglobin. Khi hồng cầu bị suy yếu thì tính mạng cũng bị đe dọa và môt loại tế bào trong võng mạc bị hủy hoại. Những huyết sắc tố trong hồng cầu bị hủy hoại này lại có thể trở thành bilirubin. Người ta gọi bilirubin này là loại gián tiếp.
Nếu trong quá trình chuyển hóa trên đây xảy ra bất thường thì sẽ gây ra hiện tượng vàng da. Còn nếu hồng cầu liên tục bị hủy hoại, một số lượng lớn bilirubin được tạo ra trong tế bào võng mạc do gan không xử lý triệt để sẽ tích tụ lại trong máu. Sau một thời gian, với quá trình lưu chuyển hóa của máu sẽ làm cho da và các bộ phận cho cơ thể tồn trữ bilirubin dạng gián tiếp. Hiện tượng này người ta gọi là vàng da dạng hòa tan máu.
Còn một dạng vàng da khác là vàng da dạng tiền bệnh gan, nó có nguyên nhân từ bệnh tim và hiện tượng thiếu máu trấm trọng.
Việc phát hiện ra các biểu hiện về gan sẽ giúp ta nhận ra bệnh sớm và bệnh sẽ có cơ hội được điều trị cao hơn. KHi phát hiện mình có những triệu chứng của vàng da mà chưa rõ nguyên nhân tốt nhất bạn nên đến các trung tâm chuyên khoa để được khám và tư vấn về bệnh để tìm ra biện pháp điều trị thích hợp.

Bình luận

Bình luận