Vì sao gan nhiễm mỡ cần giảm cân và cai rượu

Gan nhiễm mỡ là tình trạng lượng mỡ trong gan vượt quá mức bình thường. Bệnh rất dễ dẫn tới ung thư gan gây nguy hiểm đến tính mạng. Hai trong số các nguyên nhân gây nên tình trạng này là ở những người bị béo phì và nghiện rượu bia. Do đó, để phòng và điều trị tốt căn bệnh này, việc cần thiết là chúng ta nên giảm cân và cai rượu.

>> Chữa viêm gan B
>> viêm gan A
 
 
VÌ SAO GAN NHIỄM MỠ CẦN GIẢM CÂN VÀ CAI RƯỢU
Béo phì là nguyên nhân dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ
 

Vì sao người bệnh gan nhiễm mỡ cần giảm cân và chấm dứt việc uống rượu?
Như đã nói ở trên, những người nghiện rượu là một trong những đối tượng bị bệnh gan nhiễm mỡ.
Rượu khi vào cơ thể rượu làm tăng huy động mỡ từ các mô dự trữ và làm giảm sự oxy hóa axit béo ở ngoài gan, tạo nên các hạt mỡ (triglycerit) gây suy giảm chức năng gan. Nồng độ rượu tích tụ trong gan càng nhiều thì gan nhiễm mỡ càng nặng. Người bị gan nhiễm mỡ do rượu nguy cơ bị gan xơ hóa và xơ gan là rất cao. Những người bị gan nhiễm mỡ không do rượu vì tỉ lệ bị xơ gan thấp, xuất hiện muộn nên rất hiếm bị ung thư gan.
Do đó, đối với những người bị gan nhiễm mỡ do rượu thì quan trọng là phải cai rượu. Các bạn cần tuyệt đối không nên uống bia rượu sẽ làm cho tình trạng bệnh chuyển biến phức tạp và ngày càng xấu đi, gây khó khăn cho việc điều trị.
Béo phì là nhân tố nguy hiểm và phổ biến nhất gây nên gan nhiễm mỡ, trong số những người béo phì bị gan nhiễm mỡ thì có đến 42% số người trong đó bệnh tình tiến triển thành xơ gan, đồng thời béo phì cũng là nhân tố gia tăng virus làm tổn thương đến gan, giảm thấp tính nhạy cảm của insulin và gây ra đề kháng insulin. Như vậy có thể nhận thấy giảm béo là một trong các phương pháp điều trị gan nhiễm mỡ có hiệu quả cao hơn cả.
Điều chỉnh lại chế độ ăn uống, chăm chỉ vận động và sửa đổi các thói quen xấu là phương châm cơ bản của giảm béo đồng thời cũng là phương pháp quan trọng tiến hành khống chế và phòng ngừa gan nhiễm mỡ phát triển. Đối với những người bị gan nhiễm mỡ ở mức độ nhẹ, sau khi thực hiện phương pháp trên thì dễ dàng nhìn thấy các kết quả tốt như: cân nặng giảm xuống rõ rệt, tính mẫn cảm của insulin cải thiện và men gan giảm xuống. Đối với những bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ ở mức độ nặng kèm theo béo phì thì cần xây dựng kế hoạch giảm cân và nghiêm ngặt thực hiện theo kế hoạch đưa ra, tránh để tới lúc bệnh quá nặng với điều trị bởi như vậy hiệu quả điều trị là không cao và thời gian điều trị sẽ bị kéo dài.

Bình luận