Thuốc chữa & cách điều trị bệnh viêm gan B-C-A hiệu quả

Bệnh viêm gan B là một căn bệnh nguy hiểm. Và việc chữa bệnh viêm gan b cũng khá phức tạp vì các diễn biến của bệnh thay đổi liên tục. Bệnh viêm gan b nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra các biến chứng như xơ gan cổ trướng, suy gan, ung thư gan và những căn bệnh về gan nghiêm trọng khác. Viêm gan siêu vi b có thể được điều trị hiệu quả bằng bài thuốc đông y mà câu chuyện dưới đây là một trường hợp điển hình.

Dòng họ Vũ với bài thuốc chữa bệnh viêm gan kì diệu

Những người làm đông y tại miền Bắc lâu nay thường nhắc đến dòng họ Vũ với bài thuốc khắc tinh của các bệnh về gan. Hàng ngàn người đã chữa khỏi bệnh khiến cho danh tiếng của bài thuốc gia truyền dòng họ Vũ đặc trị bệnh gan nổi tiếng trong và ngoài nước.


thuoc-dan-gian.png

Bài thuốc đặc trị bệnh viêm gan của dòng họ Vũ (ảnh minh họa)

Có thể bạn quan tâm:
>> Bệnh viêm gan B lây theo đường nào.
>> Cách chữa viêm gan siêu vi b tận gốc ngăn ngừa bệnh phát triển
Ban biên tập đã có cuộc trao đổi với Lương y Lê Hồng Mẫn – Chủ tịch hội Đông y Thăng Long về bài thuốc thần hiệu này.Các bệnh về gan nói chung thuộc phạm vi các chứng hoàng đản của y học cổ truyền
Ban biên tập: Thưa Lương y, hiện nay tỉ lệ mắc các bệnh về gan ngày càng có xu hướng tăng lên tại Việt Nam, xin Lương y cho biết khái quát về căn bệnh này.
Lương y Lê Hồng Mẫn: Các bệnh về gan nói chung thuộc phạm vi các chứng hoàng đản của y học cổ truyền. Ở những người cơ thể suy nhược, ăn uống không hợp lý, tình chí không thoải mái, Can không được sơ tiết thường làm tổn thương Tỳ Vị. Tỳ Vị hư nhược, hàn thấp hoặc thấp nhiệt uất kết ở trung tiêu lại gặp phải thời khí ôn dịch dễ dẫn đến viêm gan.Theo quan điểm của y học cổ truyền việc phân định 2 yếu tố thấp nhiệt uất kết và thời khí ôn dịch đối với nguyên nhân gây ra viêm gan. Yếu tố thời khí ôn dịch liên quan đến các loại siêu vi. Nói cách khác, bệnh chỉ phát triển khi hội đủ 2 yếu tố thấp nhiệt và siêu vi. Thấp nhiệt là điều kiện cần thiết cho sự phát triển của siêu vi.

Ban biên tập: Vậy Lương y có thể cho biết các phương pháp điều trị căn bệnh này tại Việt Nam.

Lương y Lê Hồng Mẫn: Hiện nay có 3 phương pháp điều trị bệnh viêm gan B chủ yếu là:

Điều trị bằng tây y: Mục đích chính trong việc chữa trị bệnh viêm gan mạn tính là giảm thiểu sự tăng trưởng của virut, ngăn ngừa sự xâm nhập của virut viêm gan vào tế bào gan. Các thuốc thường được sử dụng trong điều trị bệnh viêm gan hiện nay như: Hepatymo, Getino B, Agricarvir…đây hoàn toàn là các kháng sinh liều cao, với hoạt lực dược tính mạnh, có tác dụng tiêu diệt hoặc làm chậm, ngừng hoạt động của tế bào vi rút viêm gan B. Tuy nhiên, thời gian điều trị của các loại thuốc trên là tương đối dài, liều chỉ định là uống thuốc liên tục từ 46 – 48 tuần. Bân cạnh đó vì là kháng sinh liều cao nên tác dụng phụ với cơ thể của các loại thuốc này cũng rất nhiều như: mệt mỏi, chán ăn, suy nhược cơ thể, rối loạn tiêu hóa, bệnh đường ruột, dạ dày, đại tràng, thận… Mục tiêu tối hậu trong điều trị bệnh viêm gan vẫn là loại bỏ hoàn toàn của virut ra khỏi cơ thể, bình thường hóa chức năng của gan, phục hồi chất lượng cuộc sống, kéo dài thời gian sống, loại bỏ các biến chứng suy gan, xơ gan và ung thư gan thì phương pháp tây y vẫn còn rất nhiều hạn chế.

Sử dụng thực phẩm chức năng: Hiện nay có nhiều người nhầm tưởng sử dụng thực phẩm chức năng có thể chữa khỏi được bệnh viêm gan. Trên thực tế những loại thực phẩm chức năng này chủ yếu có tác dụng hỗ trợ, phòng ngừa viêm gan chứ không chữa được bệnh viêm gan. Việc thiếu hiểu biết dẫn đến tình trạng dùng thực phẩm chức năng mà quên dùng thuốc đã dẫn đến những hệ lụy khó lường đó là tình trạng bệnh phát triển ngày càng nặng, gây khó khăn cho việc điều trị khi bệnh đã ở giai đoạn nặng và chuyển hóa như xơ gan, xơ gan cổ chướng, ung thư gan.

– Điều trị bằng đông y: Trong ba phương pháp thì đây được coi là phương pháp đem lại hiệu quả triệt để nhất, rất an toàn và không gây tác dụng phụ cho cơ thể.

Các vị thuốc Đông y như nhân trần, tảo spirulina, rau om, chó đẻ răng cưa, cà gai leo, kim ngân hoa. . . có hàm lượng chất chống oxy hoá rất cao, có khả năng ức chế rất mạnh quá trình peroxide hoá ở gan. Ngoài ra, những chất nầy còn làm gia tăng hàm lượng GSH ở gan làm giảm hoạt độ các enzym SGOT và SGPT trong những trường hợp viêm gan siêu vi đang tiến triển. Phần lớn những vị này thường có vị đắng, tính mát, có tác dụng lợi tiểu, lợi mật, bổ gan, sát trùng, tiêu viêm, giải độc. Thuốc có thể lợi tiểu để trừ thấp, có thể nhuận gan, giải độc lại cung cấp được nhiều chất chống oxy hoá để nâng cao sức miễn dịch và bảo vệ tế bào gan.Từ đó đem lại hiệu quả điều trị cao và tỉ lệ tái phát thấp.

Ban biên tập: Vậy có thể nói phương pháp Đông y đem lại hiệu quả toàn diện nhất, vậy xin lương y cho biết việc áp dụng phương pháp này trên thực tế tại Việt Nam hiện nay.

Lương y Lê Hồng Mẫn: Việc điều trị bằng Đông y cũng tương đối đa dạng. Chủ yếu các thầy thuốc thường chữa theo kinh nghiệm dân gian. Thường thì cha truyền con nối, các thế hệ sau thường chỉ biết là bệnh đó thì lấy lá đó, cây đấy cho uống là khỏi, nhưng họ không hiều rằng không thể lấy bài thuốc của 100 – 200 năm về trước mà điều trị cho bệnh nhận bây giờ được vì môi trường sống khác, ăn uống khác, chất lượng sống khác và đặc biệt là chất lượng dược tính trong các vị thuốc cũng khác…chính vì vậy nếu không có sự nghiên cứu, gia giảm thêm một số các vị thuốc, phát triển bài thuốc đó cho phù hợp với bệnh nhân hiện nay thì bài thuốc đó không thể hiệu quả được. Theo đánh giá của các chuyên gia về gan, mật đánh giá thì hiện nay chỉ có duy nhất bài thuốc gia truyền của dòng họ Vũ là hội đủ hai yếu tố kinh nghiệm và khoa học, điều trị hiệu quả và toàn diện nhất.

Ban biên tập: Xin lương y cho biết rõ hơn về bài thuốc này?

Lương y Lê Hồng Mẫn:
Theo nghiên cứu của tôi và một số chuyên gia gan, mật bài thuốc này có hai công năng như sau:

Bài thuốc chữa bệnh viêm gan – Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng Thuốc Dân Tộc
 

(đây là bài thuốc được kế thừa, nghiên cứu và phát triển từ bài thuốc gia truyền

đặc trị bệnh viêm gan của dòng họ Vũ)

Thuốc uống dạng tán bột có tác dụng:

Kiện tỳ, lợi thấp. Hàn có thể sinh thấp, thấp có thể sinh nhiệt. Hàn thấp hay thấp nhiệt tuỳ vào cơ địa, yếu tố chính yếu vẫn là do thấp. Vì“Tỳ ố thấp”, nên Tỳ và thấp là tương quan giữa chính khí và tà khí trong bệnh viêm gan. Bài thuốc dòng họ Vũ giúp Kiện Tỳ để nâng cao chính khí chống lại tà khí. Mặt khác, hỗ trợ lợi thấp để thanh giải tà khí và bảo vệ khí hoá của Tỳ Vị.

Thuốc uống dạng cao hoàn có tác dụng:

Nhuận gan, giải độc, mát gan, thanh nhiệt. Nhuận gan, giải độc vừa nâng cao chức năng của gan vừa ngăn chận sự phát triển của tà độc. Theo nghiên cứu của y học hiện đại những tác nhân gây viêm gan hoặc hoại tử tế bào gan thường bắt đầu từ sự gia tăng quá trình peroxide hoá lipid ở màng tế bào. Do đó, bảo vệ gan phải bắt đầu từ những chất chống oxy hoá có tính năng ức chế qúa trình này. Các thành phần có trong bài thuốc giúp giải quyết vấn đề này.

Ban biên tập: Xin Ông cho biết ưu điểm khi sử dụng bài thuốc này?

Lương y Lê Hồng Mẫn: Bài thuốc đi sâu vào biện chứng luận trị theo nguyên lý của đông y nên không có bất cứ một tác dụng phụ nào (trên thực tế không loại trừ có những thuốc chữa viêm gan lại có tác dụng phụ với chính lá gan). Việc chữa trị đi sâu vào căn nguyên của bệnh nên khi đã điều trị khỏi bệnh sẽ không tái phát,hoặc tỉ lệ tái phát rất thấp (nếu tuân thủ đúng những yếu cầu khi sử dụng bài thuốc).

Ban biên tập: Xin Ông cho biết về mức độ phổ biến của bài thuốc?

Lương y Lê Hồng Mẫn: Bài thuốc đã được truyền qua nhiều đời dòng họ Vũ, mỗi thời kì lại được điều chỉnh cho phù hợp với cơ địa và tác nhân gây viêm gan. Hiện chưa có số liệu thống kê chính thức nhưng theo đánh giá của tôi và một số đồng nghiệp thì đây là bài thuốc chữa viêm gan cho nhiều người nhất và lâu đời nhất tại Việt Nam. Bài thuốc cũng được các chuyên gia y học cổ truyền Trung Quốc, Nhật Bản đánh giá rất cao và sử dụng trong việc chữa trị.

Ban biên tập: Trong dân gian được lưu truyền nhiều bài thuốc vậy bệnh nhân có thể tự áp dụng để chữa căn bệnh này được không?

Lương y Lê Hồng Mẫn: Đối với những người dùng kinh nghiệm dân gian để tự chữa bệnh viêm gan, điều cần lưu ý là tính đối kháng với yêu cầu kiện Tỳ của những loại thuốc lợi thấp và nhuận gan giải độc. Phần lớn các loại thuốc lợi thấp và nhuận gan giải độc đều có tính bình hoặc hàn. Những thuốc nầy đều có khuynh hướng làm trệ Tỳ nhất là đối với những người có thể tạng hư hàn dễ phát sinh đầy bụng, đi cầu lỏng, phân nát. Do đó, khi những triệu chứng nầy xảy ra cần tạm ngưng hoặc giảm bớt liều lượng những vị thuốc hàn và bổ sung những vị cay ấm để kiện Tỳ. Đây là một trong những lý do khiến một bài thuốc hay vị thuốc có kết quả tốt với người nầy nhưng không hiệu lực với người khác. Bài thuốc hay vị thuốc có thể là chủ dược. Tuy nhiên, nó phải được vận dụng hợp lý trong bối cảnh cơ địa và diễn biến của bệnh tình. Chính vì vậy người bệnh không nên tự ý dùng thuốc mà làm cho tình trạng bệnh phức tạp thêm sẽ gây khó khăn cho quá trình điều trị sau này.

Ban biên tập: Việc mắc bệnh và phải điều trị là việc không ai mong muốn vậy xin Ông có thể cho độc giả biết cách phòng ngừa căn bệnh này?

Lương y Lê Hồng Mẫn: Mặc dù có nhiều bệnh gan không thể phòng ngừa được, bạn vẫn có nhiều cách để bảo vệ gan ít tổn thương nhất. Không nên uống rượu nhiều nhất là phụ nữ. Những người bệnh gan nên kiêng rượu hoàn toàn. Những người trong gia đình có người bệnh gan ứ sắt hay xơ gan mật nguyên phát nên xét nghiệm máu thường xuyên để kiểm tra bệnh này, nếu có bệnh nên điều trị càng sớm càng tốt. Nên giữ cân nặng trung bình , không ăn nhiều chất béo . Các thuốc có độc cho gan nên tránh . Không nên hút thuốc lá vì làm tăng nguy cơ ung thư gan và làm tăng thêm độc tính các thuốc có hại cho gan.

Virus viêm gan A có thể bị tiêu diệt nếu đun sôi 15 phút , và bị diệt bởi thuốc tẩy. Không nên ăn cá , hải sản nấu không chín. Khi đến vùng dịch tễ viêm gan A phải ăn thức ăn nấu thật chín, uống nước đun sôi.

Không nên quan hệ tình dục bừa bãi, không dùng chung bàn chải đánh răng, dao cạo râu, đồ cắt móng tay…..để tránh lây nhiễm viêm gan B , C… Cẩn thận khi truyền máu, các dụng cụ y tế phải được vô trùng kỹ lưỡng…

Ban biên tập: Xin chân thành cảm ơn Ông đã tham gia cuộc trao đổi.

THUỐC CHỮA VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM GAN B – C – A

Theo sức khỏe – y học


BÀI LIÊN QUAN:
CÂU CHUYỆN CHƯA KỂ BÀI THUỐC CHỮA BỆNH VIÊM GAN DÒNG HỌ VŨ

Trong thời gian qua Ban biên tập Cổng thông tin khoa học bệnh Gan nhận được rất nhiều câu hỏi về bài thuốc chữa viêm Gan của dòng họ Vũ. Để bạn đọc có thể hiểu thêm về sản phẩm. Ban biên tập đã liên lạc và được Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng Thuốc Dân Tộc, nơi đang bảo tồn và nghiên cứu chuyên sâu về bài thuốc, trung tâm đã đồng ý cung cấp số điện thoại tư vấn điều trị bệnh viêm gan bằng bài thuốc trên.

Hotline: (04) 7109 7799 – 0983 684 155

Website: www.thuocdantoc.org/
Email: info@thuocdantoc.org

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC
Trụ sở (tại Hà Nội): Số 132 Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: (04) 7109 7799 – 0983 684 155

Cơ sở 2 (tại TP.HCM):
Địa chỉ: Số 145 Hoa Lan, phường 2, quận Phú Nhuận, TP.HCM
Điện thoại: (08) 7109 7799