Điều trị bệnh ung thư gan bằng cách ghép gan

Bệnh ung thư gan là sự sinh sản nhanh chóng không kiểm soát của các tế bào ác tính, các tế bào này không thực hiện một chức năng bình thường của gan, nếu như các tế bào này kết hợp và lan rộng và xâm chiếm gan làm suy giảm chức năng của gan một cách trầm trọng. Khi chức năng của gan đã bị ảnh hưởng thì bệnh nhân sẽ được xem xét xử dụng phương pháp ghép gan để điều trị ung thư gan. Cùng theo dõi rõ hơn phương pháp này qua bài viết sau đây của chúng tôi nhé!
ĐIỀU TRỊ BỆNH UNG THƯ GAN BẰNG CÁCH GHÉP GAN
Điều trị bệnh ung thư gan bằng cách ghép gan 

Đối tượng nào được chỉ định ghép gan

Bệnh nhân bị ung thư gan mà sử dụng phương pháp ghép gan còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, các bác sĩ sẽ xét một số trường hợp sau đây để có thể chỉ định ai mới đủ điều kiện để thực hiện ghép gan.
– Những bệnh suy giảm chức năng gan đe dọa tính mạng của người bệnh. Phần lớn những bệnh nầy đều được trị bằng ghép gan. Xơ gan, sự chết của tế bào gan do nhiều nguyên nhân khác nhau, là một trong những nguyên nhân phổ biến để ghép gan. Xơ gan do siêu vi C thường là đ nguyên nhân ghép gan.
– Những người xơ gan do rượu thường không cần phải ghép gan. Kiêng rượu, điều trị biến chứng thường cho phép duy trì chức năng gan lâu dài.
– Phương pháp ghép gan thường để chữa ung thư gan nguyên phát. Hầu hết ung thư từ cơ quan khác di căn đến gan không thể điều trị bằng ghép gan. Ghép gan sớm trong trường hợp ung thư gan nguyên phát, khối u chưa di căn, khả năng sống còn của bệnh nhân rất lớn. Tuy nhiên trên thực tế khi chúng ta phát hiện ung thư gan thì khối u thường đã di căn, do đó hiếm khi ung thư gan được chữa lành bằng ghép gan.

Gan được ghép lấy ở đâu

Gan được ghép phải là gan lành không bị bệnh, gan này sẽ được lấy từ người chết não. Được lấy càng nhanh càng tốt để vào dung dịch bảo quản, làm đông và đưa đến nơi sử dụng càng sớm càng tốt. Đòi hỏi quan trọng là gan của người cho phải có kích thước thích hợp với người nhận và máu của người cho và người nhận phải phù hợp với nhau. Hoặc cũng có thể gan được lấy từ người còn sống khỏe mạnh. Điều này có thể làm được vì gan là cơ quan duy nhất có thể tái sinh. Cả mảnh gan được cho và mảnh gan còn lại sẽ phát triển thành gan bình thường trong vòng vài tuần. Cha mẹ, anh chi em, họ hàng có thể cho gan cho các thành viên trong gia đình, người lạ cũng có thể cho gan với điều kiện gan của người cho phải tương xứng với người nhận.

Cuộc sống thay đổi khi ghép gan điều trị bệnh ung thư gan?

– Xét nghiệm máu theo dõi hàng tháng , đo huyết áp , mỗi nửa năm phải khám ở trung tâm ghép gan.
– Hầu hết bệnh nhân có thể trở về cuộc sống bình thường hay gần bình thường , có thể hoạt động thể lực sau 6 hay 12 tháng sau khi ghép gan thành công.
– Những người ghép gan nên tránh không để bị nhiễm trùng vì hệ thống miễn dịch bị ức chế . Nếu bị bệnh nên báo ngay bác sĩ và dùng thuốc dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ.
– Người phụ nữ ghép gan vẫn có thể thụ thai và sinh con , nhưng phải được theo dõi kỹ vì dễ bị sinh non. Mẹ không được nuôi con bằng sữa mẹ vì dùng thuốc ức chế miễn dịch.
– Người ghép gan nên duy trì chế độ ăn uống điều độ , ăn ít muối , để giảm ứ nước trong cơ thể.
Đối với người sau khi ghép gan điều trị ung thư gan cần theo dõi cẩn thận, xem xét các sau quá trình phẫu thuật xem có biến chứng gì không, và tránh việc cơ thể có thể đào thải gan theo một lẽ tự nhiên.  Ngoài ra việc theo dõi để biết chắc rằng các tế bào ung thư đã bị tiêu diệt hoàn toàn chưa.
Các bạn theo dõi để có thể biết rõ tình trạng bệnh tình của bạn nhé!

messenger