Các phương pháp chuẩn đoán ung thư gan

Ung thư gan là một căn bệnh nguy hiểm, đây chính là một căn bệnh có tỷ lệ người tử vong cao trong các ca tử vong do bệnh tật trên thế giới. Bệnh rất cần được phát hiện sớm để có phương pháp can thiệp điều trị bệnh một cách tốt nhất. Dưới đây là một số xét nghiệm phát hiện bệnh ung thư gan mà mỗi người nên biết để khi nghi ngờ hoặc có dấu hiệu lạ thì nên đi kiểm tra nha các bạn. 

Xem thêm các tin liên quan:
>> Triệu chứng bệnh viêm gan a
>> Cách chữa viêm gan b


CÁC PHƯƠNG PHÁP CHUẨN ĐOÁN UNG THƯ GAN
Các phương pháp chuẩn đoán ung thư gan 

Một số xét nghiệm chuẩn đoán ung thư gan

– Xét nghiệm máu.
– Chẩn đoán hình ảnh: siêu âm, Chụp cắt lớp vi tính (CT) và chụp cộng hưởng từ (MRI).
– Sinh thiết
* Chụp cắt lớp vi tính CT:
Những năm gần đây, kiểm tra CT là cách thường dùng để chẩn đoán ung thư thư gan, nó thể hiện rất rõ ràng độ lớn nhỏ và hình thái, số lượng cùng vùng biên. Ngoài ra, dựa vào phân tích hình ảnh có thể tái hiện lại kết cấu bên trong gan, để xác định chính xác mối quan hệ của mỗi huyết quản với khối u.
* Chụp cộng hưởng từ MRI:
Phương pháp này thích hợp cho chẩn đoán ung thư gan ở tình trạng nhẹ, giúp chẩn đoán các khối u gan lành tính chuyển ác tính, phương pháp này là phương pháp bổ sung cho chẩn đoán bằng CT.
* Siêu âm:
Thông thường thì siêu âm thường dùng để theo dõi sau điều trị và kiểm tra thông thường đối với các loại bệnh, phương pháp này dùng trong chẩn đoán ung thư gan có thể thấy rõ kích thước cũng như hình thái của khối u, có giá trị trong việc chẩn đoán tính chất của khối u gan.

* Chỉ số AFP:
Về lâm sàng, AFP là cách thường dùng trong chẩn đoán ung thư gan, nó vừa đơn giản lại thực dụng. Những bệnh nhân mắc viêm gan mang độc tính thì rất dễ mắc ung thư, AFP cũng tăng cao, nhưng không phải bệnh nhân ung thư gan nào AFP cũng tăng cao hết. Do đó những bệnh nhân viêm gan mà có chỉ số AFP ở mức bình thường cũng không được chủ quan.
Chuyên gia của Phòng Khám 12 Kim Mã cảnh báo : chẩn đoán ung thư gan phải đến bệnh viện chính quy hoặc các phòng khám chuyên gan, mới có thể bảo đảm tính an toàn và hiệu quả của việc kiểm tra.

Bình luận