Cần phát hiện và điều trị sớm bệnh gan nhiễm mỡ

Hiện nay, bệnh gan nhiễm mỡ là căn bệnh đang có rất nhiều người quan tâm do tỷ lệ người mắc ngày càng gia tăng. Bệnh gan nhiễm mỡ thường phổ biến ở độ tuổi trung niên và người già. Những người mắc bệnh béo phì, uống nhiều rượu và hút thuốc lá thường có nguy cơ bị nhiễm mỡ trong gan cao. 

>> Thuốc chữa bệnh viêm gan b
>> viêm gan c
CẦN PHÁT HIỆN VÀ ĐIỀU TRỊ SỚM BỆNH GAN NHIỄM MỠ
Cần phát hiện và điều trị sớm bệnh gan nhiễm mỡ Bệnh gan nhiễm mỡ cần phát hiện và điều trị bệnh sớm 

Khi lượng mỡ tích tụ trong gan lớn hơn 5% trọng lượng của gan tức đã bị nhiễm mỡ và có thể dẫn đến những biến chứng như viêm gan. Tình trạng tích tụ mỡ trong gan thường được gọi là viêm gan do nhiễm mỡ, đây cũng chính là nguyên nhân gây tổn thương gan.
Chứng viêm gan do nhiễm mỡ có liên quan đến nghiện rượu, gọi là viêm gan mỡ do rượu. Ngoài ra còn có nhiều nguyên nhân khác như thừa cân béo phì, tiểu đường, sụt cân nhanh, dinh dưỡng kém, biến chứng của giai đoạn mang thai, sử dụng hóa chất và thuốc độc cho gan.
Nhìn chung, ở giai đoạn đầu, khó có thể phát hiện bệnh bằng các triệu chứng thông thường. Nhiều khi chỉ tình cờ phát hiện khi làm xét nghiệm hoặc siêu âm để khám bệnh khác. Nhưng nếu bệnh trở nặng, cơ thể sẽ thấy mệt mỏi, sụt cân, đuối sức và hay quên. Việc điều trị tùy thuộc vào giai đoạn bệnh.
Sử dụng thức ăn nhiều dầu mỡ thường xuyên dễ gây tích tụ mỡ trong gan dẫn tới viêm gan. 
Để phòng tránh gan thoái hóa mỡ, quan trọng nhất đòi hỏi mỗi người cần thực hiện theo chế độ ăn uống cân đối hợp lý với việc giảm mỡ và không ăn quá nhiều cùng 1 loại thực phẩm, bên cạnh đó cần vận động đều đặn. 
Rượu và thuốc lá gây độc cho gan nên ngừng sử dụng để gan hoạt động hiệu quả hơn. Với người đã phát hiện gan nhiễm mỡ thì điều đặc biệt quan trọng tránh để biến chứng là phải theo dõi, tái khám định kỳ và theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger