Cách điều trị bệnh xơ gan

Xơ gan là một bệnh gan mạn tính được đặc trưng bởi sự thay thế mô gan bằng mô xơ, sẹo và sự thành lập các nốt tân sinh dẫn đến mất chức năng gan. Các nguyên nhân thường gây ra xơ gan bao gồm nghiện rượu, viêm gan siêu vi B và C, và bệnh gan nhiễm mỡ. Việc điều trị xơ gan cần được tiến hành một cách sớm nhất để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất trong trị liệu. Tìm hiểu một số triệu chứng nhận biết và cách điều trị bệnh dưới đây của chúng tôi nhé!

>> Chữa bệnh viêm gan b
>> Triệu chứng bệnh gan
CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH XƠ GAN
Cách điều trị bệnh xơ gan 

Triệu chứng của bệnh xơ gan

Khi bị xơ gan thì tình trạng cấu trúc bình thường của gan bị biến đổi và thay thế bằng mô xơ sẹo không còn chức năng, thường gây ra bởi quá trình viêm kéo dài tại gan do nhiều bệnh lý khác nhau như xơ gan do ứ mật; hóa chất, thuốc; thiểu dưỡng; ký sinh trùng; rối loạn chuyển hóa… nhưng thường gặp nhất là tình trạng lạm dụng rượu và nhiễm virut viêm gan. Các thương tổn trong xơ gan thường không thể hồi phục được nhưng hoàn toàn có thể làm chậm hoặc ngăn cản các thương tổn này bằng việc điều trị hợp lý.
Thời kỳ đầu,bệnh xơ gan thường không có triệu chứng, về sau tùy thuộc từng mức độ có các biểu hiện của hội chứng suy tế bào gan, hội chứng tăng áp lực tĩnh mạch cửa, bệnh nhân mệt mỏi, kém ăn, vàng da, da sạm, dễ chảy máu cam, chảy máu chân răng, phù, cổ trướng, suy giảm chức năng tình dục…, nặng hơn có những triệu chứng của biến chứng như nôn ra máu và đi ngoài phân đen do v

Cách điều trị xơ gan tốt nhất còn tùy thuộc vào nguyên nhân xơ gan.

Mặc dù tổn thương gan do xơ gan không hồi phục, điều trị thường chỉ có thể giúp ngăn ngừa tổn thương thêm và làm giảm biến chứng.
Điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân xơ gan
Chế độ ăn giúp điều trị xo gan 1 cách tốt nhất
– Một chế độ ăn gồm 1g Protein/1kg cân nặng là đủ trừ phi bệnh nhân có suy dinh dưỡng nặng!
– Thêm Methionin hoặc các chất bảo vệ gan vào điều trị là không cần thiết.
– Hạn chế Na , dùng lợi tiểu
– Dùng lactulose , không để bón
– Ngừa xuất huyết tiêu hóa:propranolol …vv
– Tránh rượu.
Thuốc chống xơ: được dùng sau khi điều trị xơ gan để phòng xơ gan bị tái phát
– Colchicine
– Corticoids dùng trong viêm gan tự miễn
– Một số thuốc khác đang nghiên cứu: HOE 077
Phẫu thuật: tất cả các phẫu thuật để chữa bệnh xơ gan đều có nguy cơ cao và tỉ lệ tử vong cao:
– Tử vong 10% ở độ A
– Tử vong 31% – độ B
– Tử vong 76% – độ C

Thực hiện một số biện pháp phòng tránh xơ gan

Xơ gan là hậu quả của tổn thương gan do rất nhiều nguyên nhân khác nhau, việc phát hiện sớm đồng thời điều trị hợp lý, hiệu quả tất cả các biến chứng của bệnh là nền tảng trong điều trị. Ngày nay, có nhiều thuốc và lựa chọn phương pháp điều trị khác nhau đã phần nào làm giảm thiểu được các biến chứng, giúp cải thiện tình trạng bệnh và kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân; ghép gan dù có rất nhiều khó khăn về kỹ thuật, chi phí và nguồn tạng nhưng cũng là một hướng mang lại nhiều triển vọng. Tuy vậy, điều cần nhấn mạnh trước hết vẫn là việc dự phòng, bệnh nhân cần biết tất cả các biện pháp vệ sinh phòng chống lây nhiễm và tiêm phòng virut viêm gan, chống thói quen nghiện rượu, ăn uống đủ chất, phòng chống nhiễm sán lá gan, điều trị tốt các bệnh đường mật, thận trọng khi dùng các thuốc gây hại cho gan, dự phòng và điều trị tốt các bệnh viêm gan cấp và mạn tính… để làm giảm thiểu các hậu quả dẫn tới xơ gan.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger