Chế độ ăn của người bị xơ gan

Khi gan bị xơ, nó không còn thực hiện được chức năng giải độc cho cơ thể nữa. Từ đây sức khoẻ của cơ thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng và nếu như không có ý thức chữa bệnh thì nó sẽ tiếp tục tiến triển thành ung thư gan âm thầm lấy đi mạng sống của chúng ta lúc nào không hay. Việc ăn uống đối với người mắc bệnh xơ gan cần phải thận trọng giúp giảm bớt gánh nặng cho gan để nó nhanh chóng được phục hồi.

CHE DO AN CUA NGUOI BI XO GAN

Nên thay bơ động vật bằng bơ thực vật.

Người bị xơ gan nên ăn uống như thế nào?
– Không được uống rượu vì nó đẩy nhanh quá trình xơ gan hơn.

– Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và cân đối giữa các nhóm chất đường, bột, béo, đạm

– Tăng cường chất xơ bằng cách ăn nhiều ra xanh và trái cây giúp gan loại bỏ bớt chất độc ra khoỏi cơ thể đồng thời cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng.

– Bệnh nhân bị bụng báng phải hạn chế ăn muối, nước tương, nước mắm, chao và tất cả những thức ăn có vị mặn. Lượng muối natri không vượt quá 1.000 mg mỗi ngày, tương đương khoảng 2,5 g muối ăn.
– Hạn chế những thức ăn chế biến sẵn, thức ăn nhanh vì chúng chứa nhiều mỡ , đường và bột ngọt. Nên nhớ rằng, bột ngọt cũng có nhiều muối natri trong đó.
– Uống nhiều nước giúp thanh lọc cơ thể tốt hơn.
– Nên tránh ăn mỡ động vật, bơ mà thay bằng dầu hoặc bơ thực vật.
– Người bị xơ gan có nhu cầu về chất đạm tương tự như người bình thường. Trung bình người lớn cần mỗi ngày khoảng 1 g protein cho mỗi kg cân nặng, nghĩa là một người nặng 50 kg cần khoảng 50 g protein. Những thức ăn có nhiều chất đạm là thịt và các sản phẩm chế biến từ thịt (chứa 20% protein), cá (20%), trứng (13%), ngũ cốc (10%), sữa (3%). Khi bệnh nhân xơ gan bị lơ mơ hay hôn mê, phải ngưng ăn chất đạm hoàn toàn.
Để phòng bệnh xơ gan, nên hạn chế uống rượu và tiêm phòng viêm gan B, (cần tiêm sớm cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ). Đối với những người đã bị viêm gan B hoặc C mạn tính, cần theo dõi định kỳ 3 hoặc 6 tháng một lần để phát hiện và điều trị sớm những trường hợp viêm gan đang tiến triển, nhằm hạn chế các biến chứng nặng như xơ gan và ung thư gan. Cần theo dõi sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị sớm các bệnh lý gây viêm gan do các nguyên nhân khác như suy tim, tắc mật.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger