Chia sẻ một số hình ảnh gan nhiễm mỡ trên siêu âm

Hiện nay phương pháp siêu âm là một trong những phương pháp chẩn đoán hình ảnh được sử dụng phổ biến trong y học để đánh giá tình trạng của các cơ quan nội tạng trong cơ thể trong đó có gan. Phương pháp này có độ tin cậy khá cao vì nó có thể quan sát từng chi tiết nhỏ tại cơ quan được kiểm tra.

bệnh gan nhiễm mỡ.jpg
                                         Hình ảnh về bệnh gan nhiễm mỡ

Siêu âm chẩn đoán bệnh gan nhiễm mỡ

Siêu âm gan có thể phân định được các thùy, phân thùy, hạ phân thùy. Dựa trên mối liên quan với động mạch chủ và tĩnh mạch dưới, tĩnh mạch cửa, tĩnh mạch trên của gan là có thể phát hiện được các loại thương tổn của gan.

Đối với siêu âm chẩn đoán gan nhiễm mỡ; trong quá trình siêu âm nếu thấy một phần hay toàn bộ nhu mô của gan sáng là có thể xác định được mức độ đang mắc bệnh gan nhiễm mỡ của người bệnh. Y học chia gan nhiễm mỡ thành 3 mức độ sau:

+ Mức độ 1 (hàm lượng mỡ chiếm từ 5 đến 10% trọng lượng gan).

+ Mức độ 2 (hàm lượng mỡ chiếm dưới 25% trọng lượng gan).

+ Mức độ 3 (hàm lượng mỡ chiếm trên 30% trọng lượng gan).

Hình ảnh khi xét nghiệm sẽ kết luận mức độ đang mắc bệnh gan nhiễm mỡ theo các chỉ số sau:

+ Mức độ 1: Nhu mô gia tăng độ hồi âm, độ hút âm vẫn chưa có thay đổi. Vùng cơ hoành và đường bờ các tĩnh mạch trong gan vẫn hiển thị rõ rệt.

+Mức độ 2: Độ hồi âm và hút âm có mạnh hơn một ít. Vùng cơ hoành và đường bờ tĩnh mạch trong gan đã mờ hơn.

+ Mức độ 3: Độ hồi âm và hút âm gia tăng đáng kể. Không còn nhìn thấy vùng cơ hoành và đường bờ các tĩnh mạch trong gan.

Trên thực tế, việc siêu âm không phân biệt được gan nhiễm mỡ đơn thuần hay viêm gan do thoái hóa mỡ. Khi làm siêu âm, bác sĩ có xu hướng đưa ra chẩn đoán gan nhiễm mỡ là chính nhờ dựa vào hình ảnh gan “sáng trắng” hơn bình thường. Còn với những người bị béo phì, mắc bệnh gan mãn tính, đặc biệt là viêm gan thì việc chẩn đoán cần được kỹ lưỡng hơn bằng cách làm thêm CT hoặc MRI.

Khi đi làm siêu âm gan, nếu lần thứ nhất xác định là gan nhiễm mỡ thì bạn cũng đừng qua lo lắng. Hãy kiểm tra lại lần 2 bằng cách đề xuất cho một bác sĩ chẩn đoán hình ảnh khác để có ý kiến khách quan và độc lập. Nếu kiểm tra lại mà vẫn là gan nhiễm mỡ thì hãy hỏi bác sĩ về những triệu chứng của bệnh. Tuy nhiên, hầu hết bệnh gan nhiễm mỡ đều không có triệu chứng vì gan nhiễm mỡ đơn thuần là bệnh lành tính và không biến chứng. Bệnh nhân chỉ cần thay đổi chế độ ăn uống (ăn ít đường bột, nhiều rau củ) kết hợp tập thể dục thì tự khắc bệnh sẽ khỏi.

Ngoài siêu âm chẩn đoán gan nhiễm mỡ thì có thể chẩn đoán các bệnh về gan khác như viêm gan cấp và mãn tính, xơ gan, ung thư gan, sán lá gan, nang gan, … Thông qua hình ảnh siêu âm sẽ biết được mức độ mắc bệnh như thế nào để từ đó có phương pháp điều trị phù hợp.

2.Một số hình ảnh gan nhiễm mỡ trên siêu âm

Dưới đây là một số hình ảnh về gan nhiễm mỡ trên siêu âm do chúng tôi biên tập bạn có thể theo dõi:

siêu âm gan nhiễm mỡ.jpg
                        Bác sĩ đang siêu âm để chẩn đoán bệnh
siêu âm hình ảnh gan nhiễm mỡ.jpg
                                      Mức độ gan nhiễm mỡ theo siêu âm
gan nhiễm mỡ tại hạ phân thùy 7,8.jpg
                                Hình ảnh gan nhiễm mỡ khu trú hạ phân thùy 7 và 8

Hi vọng một số hình ảnh này sẽ giúp các bạn có ý thức hơn trong việc bảo vệ lá gan của mình nói riêng cũng như sức khỏe nói chung. Chúc mọi người luôn khỏe mạnh.

Bạn đọc quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger