Gan nhiễm mỡ giai đoạn cuối nguy hiểm không?

Gan nhiễm mỡ là căn bệnh ở gan và mức độ nguy hiểm được xác định theo từng giai đoạn khác nhau, đối với giai đoạn đầu mới mắc bệnh gan nhiễm mỡ thì bệnh có thể tự khỏi nếu như bệnh nhân cân bằng chế độ ăn đúng cách. Còn trong một số trường hợp bệnh không được chữa trị kịp thời hợp lý sẽ gây nên nhiều tác hại nguy hiểm tới tính mạng. Để trả lời cho câu hỏi bệnh gan nhiễm mỡ giai đoạn cuối nguy hiểm không thì bạn nên biết một số thông tin như sau:

Nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ

Trước tiên bạn nên chú ý tới một số nguyên nhân gây nên bệnh gan nhiễm mỡ để biết rõ cách phòng ngừa, ngăn chặn bệnh gan nhiễm mỡ xuất hiện. Một số yếu tố được cho là gây nên bệnh gan nhiễm mỡ như:

– Gan nhiễm mỡ do bệnh liên quan: một số bệnh có nguy cơ gây nên bệnh gan nhiễm mỡ như: bệnh tiểu đường, bệnh béo phì hay bệnh cao huyết áp.

– Gan nhiễm mỡ do béo phì: Người béo phì có nguy cơ tích lũy mỡ thừa cao tích lũy mỡ trong gan cao hơn người bình thường.

gan-nhiem-mo-giai-doan-cuôi

 

– Gan nhiễm mỡ do thuốc: một số loại thuốc có nguy cơ cao gây nên bệnh gan nhiễm mỡ như: thuốc amiodarone, thuốc chống siêu vi, aspirin, corticosteroid, methotrexate, nifedipine, perhexiline, tamoxifen, tetracyclin và acid valproic, sử dụng quá nhiều đường…

– Gan nhiễm mỡ do rượu bia: uống rượu bia nhiều gây ra gan nhiễm mỡ và lâu dài có thể dẫn đến xơ gan nếu người bệnh vẫn tiếp tục uống rượu.

Mức độ nguy hiểm của bệnh gan nhiễm mỡ giai đoạn cuối

Hầu hết bệnh gan nhiễm mỡ giai đoạn đầu thường không biểu hiện nhiều ra ngoài cơ thể vì tình trạng lắng đọng mỡ tại gan xảy ra từ từ nên các biểu hiện của nó cũng khó cảm thấy. Chỉ khi nào tốc độ lắng đọng mỡ trong gan xảy ra nhanh biến chuyển sang giai đoạn cuối khi đó có thể xuất hiện một số triệu chứng như: lúc đó gan có thể lớn, bao gan căng ra và khi đó bệnh nhân có thể có cảm giác đau tức hoặc nặng vùng gan. Trong một số trường hợp, tuy nhiên rất hiếm, gan nhiễm mỡ cũng có thể gây tình trạng vàng da, buồn nôn và nôn.

Trường hợp giai đoạn 3 cũng như giai đoạn cuối bệnh nhân có thể gặp phải biến chứng xơ gan, chai gan thậm chí có thể là ung thư gan. Do vậy nên khi gan nhiễm mỡ giai đoạn cuối sẽ vô cùng nguy hiểm tác động nhiều tới sức khỏe mà bất kì ai cũng nên cảnh giác. Tốt nhất là nên thường xuyên đi tầm soát khám định kì 6 tháng 1 lần để theo dõi phát hiện và điều trị sớm bệnh gan nhiễm mỡ bảo vệ cơ thể.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger