Kỳ 2: Kết hợp bài thuốc kim cổ chữa bệnh cho cha

Hằng đêm ông cặm cụi nghiên cứu sách đông tây kim cổ để tìm ra bài thuốc phù hợp nhất cứu cha. Là người làm nghiên cứu khoa học đã nhiều năm nên ông hiểu rằng những bài thuốc được tổ tiên truyền lại rất quý giá nhưng không thể áp dụng nguyên si vì cơ địa con người và điều kiện môi trường sống ngày nay đã khác rất xa so với cơ địa con người ngày xưa. Sau nhiều đêm thức trắng Ông đi đến quyết định kết hợp bài thuốc chữa ung nhọt của Hải Thượng Lãn Ông và bài thuốc Thiên tạng hiệp đồng của các thiền sư Tây Tạng Trung Quốc.

Kỳ 2: Kết hợp bài thuốc kim cổ chữa bệnh cho cha


Bài thuốc gồm các cây xạ vàng, cây đắng, cây biêu, cây cỏ hắc, cây đám khỉ…Trong các vị thuốc quý thì cây cỏ hắc chỉ có ở miền núi cao Tây Tạng nên ông phải nhờ Gs Chang tại Đại Học Trung Dược tìm kiếm và gửi sang Việt Nam. Riêng cây biêu và cây đám khỉ thì ở Việt Nam không có nhiều và phần lớn các thầy thuốc đều không biết. Theo tìm hiểu của ông thì hai vị thuốc này phân bố chủ yếu ở vùng rừng núi Lào Cai, Lai Châu. Hi vọng cứu giúp người cha già lâm trọng bệnh đã khiến ông không quản ngại đường xá xa xôi hiểm trở để tìm thuốc cứu cha.

Ông liên lạc với người học trò cũ giờ làm trong ngành y tế Lai Châu nhờ chỉ dẫn đi tìm. Hai thầy trò cặm cụi đi đến nhiều vùng rừng núi thuộc huyện Mường Tè của tỉnh Lai Châu để tìm thuốc quý. Chặng đường đèo dốc với muôn vàn khó khăn gian khổ nhưng không làm hai thầy trò nản chí. Đến đâu ông cũng bỏ ảnh chụp về hình dáng cây đám khỉ và cây biêu nhờ đồng bào chỉ giúp, nhưng cũng chỉ nhận được cái lắc đầu không biết. Sang ngày thứ 8 thì một may mắn chợt đến khi hai thầy trò gặp một thầy Lang già người dân tộc SiLa. Nhìn vào bức ảnh vị thầy Lang già mắt sáng rực lên, ông biết đây là những vị thuốc cực kì quý hiếm mà chỉ những người trong nghề lâu năm mới biết được. Hóa ra từ nhiều năm trước nhận thấy những vị thuốc quý này có nguy cơ biến mất khi mà rừng bị tàn phá ngày càng nhiều ông đã lặn lội tìm và trồng nhiều cây thuốc tại đỉnh đồi cách nhà ông 4 ngọn núi. Trong các cây thuốc tại vườn thuốc đó có cả vị thuốc mà người thầy giáo già cần tìm. Không thể tả xiết nỗi vui mừng của hai thầy trò sau nhiều ngày đằng đẵng ăn núi ngủ rừng. Người thầy Lang đó còn chỉ cho ông bài thuốc đắp để làm tăng hiệu quả việc chữa bệnh mà ông được truyền lại nhiều đời. Bài thuốc gồm lá mò dé, cây khén cò, rễ him lưa..
Về Hà Nội ông bắt tay vào áp dụng bài thuốc, lúc này tình hình sức khỏe của cha đã rất yếu, da dẽ vàng vọt và cơn đau luôn hành hạ dữ dội. Nhưng thật lạ kì ngay ngày đầu tiên uống và đắp thuốc đôi mắt trắng bệch của cha đã cử động linh hoạt, bụng đã bớt còn đau nữa. Những ngày tiếp theo bụng ngày càng dịu lại và da cũng bớt vàng vọt. Nguyên tắc của bài thuốc mà ông áp dụng là thải độc rồi mới tiếp bổ nên chỉ sau ba tháng sức khỏe của cha đã tiến triển rõ rệt. Nhìn cha khỏe lên từng ngày da dẻ đã hồng hào hơn ông mừng đến chảy nước mắt. Để kiểm nghiệm tác dụng của bài thuốc ông đưa cha đi khám lại, các bác sĩ rất bất ngờ vì tế bào ung thư gần như không di chuyển và có xu hướng bị ăn mòn, các tế bào bên cạnh vẫn hoàn toàn khỏe mạnh (khác với điều trị xạ trị sẽ làm yếu các tế bào xung quanh từ đó dẫn đến sức khỏe người bệnh suy kiệt). Nhận thấy kết quả điều trị chuyển biến tốt ông tiếp tục cho cha dùng thuốc kết hợp với tập luyện khí công vào sáng sớm. Kết quả cuối cùng thật mỹ mãn cha đã khỏi bệnh, lòng ông nhẹ hẳn. Một niềm hạnh phúc ngập tràn sau nhiều ngày lặn lội vất vả tìm thuốc cứu cha ông đã thỏa được ước nguyện. Người cha già đã sống thêm được 10 năm và mất do tuổi già vào năm 2010, nhìn cha ra đi nhẹ nhàng thanh thản ông thấy không hối hận vì mình đã làm tròn chữ hiếu.
Tiếng lành đồn xa, sau khi cha được khỏi bệnh nhiều người từ các nơi đổ về nhờ ông chữa trị. Tuy nhiên vì muốn giành thời gian cho việc nghiên cứu mà quỹ thời gian thì hạn hẹp nên ông quyết định truyền lại bài thuốc và truyền nghề cho cậu học trò đã lặn lội tìm thuốc năm nào để có thêm nhiều người được chữa trị tránh được lưỡi hái tử thần. Cậu học trò đó giờ là trưởng chuyên khoa gan – Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Thuốc Dân tộc cũng đang ngày đêm đem hết tâm huyết của mình và sự chỉ dậy của thầy để cứu chữa cho những bệnh nhân mắc các bệnh về gan : ung thư gan, viêm gan B, viêm gan C, gan nhiễm mỡ, sơ gan… Đem lại niềm hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân khắp cả nước.

Bình luận

  1. Lạc Tiên says: Trả lời

    Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Thuốc Dân tộc ở đâu vậy mọi người ?

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger