Lạm dụng bia rượu dễ mắc xơ gan

Xơ gan là một trong những bệnh lý khá nguy hiểm gây ảnh hưởng trầm trọng đến chức năng gan bởi khi mắc phải căn bệnh này thì phần gan bị xơ hoá không có cách nào phục hồi bình thường trở lại. Lạm dụng bia rượu là một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến cho tỷ lệ mắc bệnh xơ gan ngày càng gia tăng trong cộng đồng.

Theo PGS.TS Nguyễn Thúy Vinh, Giám đốc BV E Hà Nội, bệnh nhân bị xơ gan do rượu ngày càng có xu hướng gia tăng và trẻ hóa. Tại Khoa Gan mật BV E, số bệnh nhân viêm, xơ gan do rượu luôn chiếm quá nửa tổng số bệnh nhân nằm viện.

>NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY RA BỆNH GAN

GIA TANG XO GAN VI RUOU
ảnh minh họa

“Trước đây, bệnh xơ gan do rượu thường gặp ở những người có tuổi, nay càng có xu hướng trẻ hóa. Có những bệnh nhân 50 tổi đã bị xơ gan. Lúc đầu, họ chỉ uống rượu khi đi tiếp khách, nhưng sau đó nghiện lúc nào không biết, uống thường xuyên và dẫn đến xơ gan”, TS Vinh nói.
Trong khi đó, xơ gan không thể điều trị khỏi hoàn toàn mà chỉ điều trị triệu chứng, bởi lá gan đã xơ, không còn có tác dụng lọc, thải độc cho cơ thể. Chỉ khi được thay gan thì bệnh mới khỏi hoàn toàn.
Từ xơ gan có thể dẫn đến suy gan rồi ung thư gan gây nguy hiểm cho tính mạng của người bệnh. Để phòng ngừa và hạn chế tình trạng xơ gan gia tăng trong cộng đồng thì các quý ông nên ý thức hơn trong việc sử dụng bia rượu.Đừng để tiền mất tật mang, đến khi bị bệnh thì có tiền cũng không chữa khỏi được.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger