Thắc mắc: Bệnh viêm gan C lây qua đường nào chủ yếu ?

Chào ban biên tập, tôi đi khám bệnh thì bác sĩ chẩn đoán tôi mắc bệnh viêm gan C vì kết quả xét nghiệm dương tính với virus viêm gan C Hepatitis C virus. Tôi đang thắc mắc là bệnh có thể lây qua những đường nào vì tôi không có tiền sử mắc bệnh gan. Mong ban biên tập giải đáp giúp tôi về vấn đề này. (Lý Thần – 36 tuổi)

3 con đường lây lan của bệnh viêm gan C

Bạn thân mến,

Viêm gan C là một bệnh nguy hiểm nhưng ít khi có các triệu chứng điển hình. Viêm gan C có thể tiến hóa thành xơ gan và ung thư gan làm giảm tuổi thọ của người bệnh. Nhiều người mắc viêm gan C mà không biết vì sao mình lại bị, không biết nó lây từ đâu. Phần giải đáp dưới đây của bác sĩ Lê Thị Ánh Hồng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn các con đường lây bệnh của viêm gan C:

Viêm gan C là một bệnh truyền nhiễm do siêu vi C (Hepatitis C virus) gây ra. Các con đường lây nhiễm viêm gan C chủ yếu là tiếp xúc nói chuyện, ăn uống, dùng chung đồ cá nhân, … Thông tin này hẳn sẽ khiến nhiều người giật mình vì không nghĩ đó có thể là thủ phạm.

1.Lây truyền qua đường máu

bệnh viêm gan C có thể truyền qua đường máu.jpg

Bị viêm gan C là do bị lây truyền từ đường máu là chủ yếu khi một người tiếp xúc trực tiếp với máu của người nhiễm viêm gan C. Các con đường lây bằng đường máu có thể là: dùng kim tiêm bị nhiễm virus siêu vi C; các dụng cụ cá nhân như dao cạo râu, bàn chải đánh răng, kềm cắt móng tay móng chân, cây lấy ráy tái, cây gãi lưng, lược chải đầu; hoặc các dụng cụ ở cửa hàng xăm mình, bấm lỗ tai; cơ sở y tế có các thiết bị y khoa chưa được vô trùng trước khi sử dụng.

Ngoài ra, người nhận máu từ người bị nhiễm virus siêu vi C cũng có thể lây bệnh. Mặc dù các biện pháp lựa chọn người cho máu được áp dụng rất kĩ nhưng virus viêm gan C vẫn có thể vượt qua.

2.Lây truyền qua đường tình dục

Khi quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp an toàn thì người lành có thể bị nhiễm viêm gan C từ người bạn tình. Nếu trong tinh dịch của người đàn ông nhiễm virus siêu vi C có chứa máu thông qua các vết xước ở niệu đạo trong quá trình quan hệ sẽ dễ lây nhiễm cho bạn tình. Hoặc các hành vi tình dục nào có thể gây tổn thương, trầy xước virus siêu vi C đều có thể tận dụng và lây bệnh.

Khi đã biết đây là một con đường lây lan thì trong sinh hoạt tình dục bạn nên chú ý để không bị mắc phải. Không quan hệ ngoài luồng, quan hệ tình dục thô bạo. Hạn chế quan hệ trong những ngày hành kinh và luôn sử dụng các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục.

3.Lây nhiễm từ mẹ sang con

bà bầu nhiễm viêm gan C có thể truyền bệnh cho con.jpg

Người mẹ bị viêm gan C khi mang thai có thể truyền cho bé những virus viêm gan C thông qua con đường nhau thai tại thời điểm sinh. Trong lúc sinh nhau thai bong tróc, virus siêu vi C sẽ theo máu và truyền sang con. Nên dù sinh bằng biện pháp nào thì việc mẹ truyền virus viêm gan C cho con là không thể tránh khỏi.

Một trường hợp khác mà các bà mẹ nên lưu ý đó là người mẹ mắc bệnh viêm gan C trong thời gian cho con bú. Khi bé bú sữa mẹ có thể gây trầy nước cho núm vú và lây bệnh cho con bằng con đường đó. Vì thế, nếu bà mẹ nào bị viêm gan C tại thời điểm này không nên cho con bú sữa mẹ trực tiếp; hãy vắt sữa ra bình và cho bé bú bằng bình để đảm bảo an toàn.

Trên đây là 3 con đường lây lan chính, bạn Lý Thần có thể bị nhiễm virus viêm gan C thông qua con đường 1 hoặc con đường 2. Bạn nên tập trung điều trị viêm gan C ngay từ lúc này và xem xét tại sao mình lại mắc để biết cách phòng tránh.

Bệnh viêm gan C có tốc độ lây lan nhanh và tỷ lệ tử vong cao hàng đầu trong các bệnh về gan. Hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị nên việc kiểm soát bệnh chủ yếu được thực hiện bằng các biện pháp phòng ngừa. Chúc bạn sớm chữa khỏi bệnh viêm gan C!

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger