Gan nhiễm mỡ ở phụ nữ mang thai

Khi người phụ nữ mang thai cũng là lúc cần bảo vệ sức khỏe trước những bệnh cơ hội có thể tấn công các bà mẹ. Trong đó có thể là bệnh gan nhiễm mỡ cũng có khả năng mắc bệnh cao trong thời kì mang thai. Tình trạng này rất nguy hiểm cho cả mẹ và bé.   Một khi người mẹ được chẩn đoán gan nhiễm mỡ, ngay lập tức cần được chỉ định mổ lấy thai càng sớm càng tốt. Điều này thật ra tốt cho cả mẹ và bé vì cứu được trẻ, còn người mẹ chỉ cần chăm sóc đặc biệt một thời gian thì chức năng gan có thể trở lại bình thường sau vài tuần. Không nên xem thường bệnh này ở thời kì mang thai. Chúng ta cùng tìm hiểu nha các bạn.
GAN NHIỄM MỠ Ở PHỤ NỮ MANG THAI
Gan nhiễm mỡ ở phụ nữ mang thai

Gan nhiễm mỡ ở phụ nữ mang thai

Theo bác sĩ Bùi Thị Phương, Khoa Gan mật BV Hoàn Mỹ, gan nhiễm mỡ là tên gọi của sự tích tụ lượng mỡ quá mức bình thường trong tế bào gan. Với người bình thường, trong gan có thể chứa một ít mỡ, nhưng nếu lượng mỡ nhiều hơn từ 5 -10% cân nặng của gan, có nghĩa gan đã bị nhiễm mỡ. Dựa vào kích thước các hạt mỡ trong tế bào gan, người ta thường chia làm 2 loại: Gan thoái hoá mỡ hạt to và gan thoái hóa mỡ hạt nhỏ.
“Gan nhiễm mỡ gần như không trừ một ai. Nhưng khuynh hướng bị gan nhiễm mỡ gặp nhiều ở người đang trong tình trạng bị béo phì, bị bệnh tiểu đường hay mỡ trong máu cao”, bác sĩ Phương cho biết.
Theo nghiên cứu của Hội Gan mật Việt Nam, hầu hết bệnh nhân gan nhiễm mỡ đều ở độ tuổi trung niên và dư cân. Một số trường hợp bị gan nhiễm mỡ do rối loạn dinh dưỡng hoặc ngộ độc các loại thuốc như aspirin, corticosteroid, tamoxifen, tetracyclin, amiodarone, diltiazem, một số thuốc estrogen tổng hợp…
Nghiện rượu, sụt cân nhanh và dinh dưỡng kém cũng có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ. Một số người bị gan nhiễm mỡ ngay cả khi họ không gặp vấn đề trên.
TS.BS Lê Hùng, nguyên Phó Viện trưởng Viện Y học Dân tộc TPHCM, cho biết, gan nhiễm mỡ khá nguy hiểm khi sự tích tụ mỡ quá mức có thể dẫn đến viêm gan và gây nên những biến chứng làm gan bị tổn thương như suy gan hay ung thư gan.
Theo bác sĩ Phương, triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ rất mơ hồ. Chỉ có thể biết bệnh khi làm các xét nghiệm y khoa hoặc siêu âm, nhưng chính xác nhất là làm xét nghiệm máu đo men gan và lượng mỡ trong máu.
Hiện gan nhiễm mỡ không thể can thiệp bằng thuốc hay bằng phẫu thuật, mà chỉ điều trị những nguyên nhân gây bệnh. Để phòng bệnh gan nhiễm mỡ, nên kiêng rượu, bia, thuốc lá.
Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM khuyên rằng, cần ăn uống, sinh hoạt điều độ, bỏ rượu, tập luyện thể thao thường xuyên. Nên tăng cường rau tươi, hoa quả, ăn nhiều đạm thực vật, cá và vitamin.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger