Gan nhiễm mỡ – phòng bệnh hơn chữa bệnh

Cuộc sống ngày càng phát triển và hiện đại, lá gan của con người càng phải đối mặt với nhiều căn bệnh nguy hiểm. Những buổi nhậu nhẹt thâu đêm suốt sáng, nạp vào cơ thể quá nhiều đồ ăn dầu mỡ, dung nạp quá nhiều loại thuốc không cần thiết khiến gan ngày càng suy kiệt và rồi nhiễm mỡ lúc nào không hay!

 

Gan nhiễm mỡ phòng bệnh hơn chữa bệnh 

Bệnh gan nhiễm mỡ và cách phòng bệnh

Gan nhiễm mỡ chỉ tình trạng lượng mỡ trong gan lớn hơn 5% trọng lượng gan. Thông thường, người bệnh bị gan nhiễm mỡ không hề có bất cứ triệu chứng gì cụ thể, khi xuất hiện các triệu chứng chán ăn, đau bụng, sợ dầu mỡ thì lại nhầm tưởng mình bị đầy bụng, trướng hơi mà không nghĩ rằng mình đã mắc căn bệnh nguy hiểm gan nhiễm mỡ.
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mỡ. Đừng nhầm tưởng chỉ những người béo phì mới là nạn nhân của gan nhiễm mỡ! Trên thực tế, có những người kiêng khem quá đà, ăn uống thiếu chất cũng bị gan nhiễm mỡ. Nghe qua tưởng chừng như đây là điều vô lý, nhưng khi cơ thể thiếu protein, axit béo, choline…, gan không thể chuyển hóa chất béo, khiến lượng chất béo lưu lại gan quá nhiều, đây chính là lý do mà người gầy cũng có thể bị gan nhiễm mỡ. Đối với những người béo phì, lượng mỡ dư thừa sẽ tích tụ lại ở gan, lâu ngày sẽ chuyển thành bệnh gan nhiễm mỡ. Do đó, việc kiểm soát cân nặng ở mức độ hợp lý sẽ giúp bạn tránh xa được hung thần gan nhiễm mỡ.
Bia rượu cũng là một trong những thủ phạm gây bệnh gan nhiễm mỡ. Do dung nạp quá nhiều rượu bia, quá trình chuyển hóa mỡ trong cơ thể bị rối loạn, gan làm việc quá tải và không thể tuân theo trình tự chuyển hóa của mình. Nếu ngưng rượu bia hoàn toàn thì bệnh gan nhiễm mỡ hoàn toàn có thể kiểm soát và tự rút lui mà không cần bất kỳ loại thuốc nào.
Ngoài việc điều chỉnh chế độ sinh hoạt khoa học thì việc xây dựng một thực đơn hợp lý cũng hỗ trợ đẩy lùi bệnh gan nhiễm mỡ. Các bác sỹ tại Phòng khám 12 Kim Mã khuyên bệnh nhân nên ăn nhiều rau, trái cây và các loại thức ăn có nhiều chất xơ, các loại thức ăn như tảo, rong biển, nấm. Tuyệt đối phải tránh xa loại đồ ăn nhanh chứa nhiều dầu mỡ, năng lượng, các loại phủ tạng động vật, thực phẩm đã qua chế biến như xúc xích, lạp xường… Nên uống nhiều nước, đặc biệt là nên bổ sung thêm nước trà vào thực đơn hàng ngày của mình, có như vậy thì bệnh gan nhiễm mỡ mới không có nguy cơ hoành hành.
Bệnh gan nhiễm mỡ là căn bệnh dai dẳng và không thể chữa khỏi trong một sớm một chiều. Do đó, việc phòng bệnh bao giờ cũng được đề cao và chú trọng, tránh để tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng”, để bệnh tình biến chuyển nặng mới chạy chữa thì vừa mất thời gian, vừa tốn nhiều chi phí mà hiệu quả điều trị lại không cao.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger