Xin hỏi bệnh gan nhiễm mỡ độ nào cao nhất, có mấy cấp độ?

Bạn gan nhiễm mỡ nhiều người mắc phải nhưng lại không biết mình nhiễm ở cấp độ nào để có phương pháp chữa trị phù hợp. Cùng tìm hiểu các cấp độ của bệnh gan nhiễm mỡ trong bài viết này để nắm rõ bệnh tình và đi chữa trị kịp thời nhé.

Bệnh gan nhiễm mỡ có 3 cấp độ tất cả bao gồm độ 1, độ 2 và độ 3. Trong đó, độ 3 là cao nhất tức là bệnh ở giai đoạn này rất nguy hiểm. Cụ thể thế nào, xin bạn đọc tiếp ở phần sau.

Xin-hoi-benh-gan-nhiem-mo-do-nao-cao-nhat-co-may-cap-do-2

3 cấp độ của bệnh gan nhiễm mỡ

Cấp độ 1

Đây là giai đoạn đầu của bệnh gan nhiễm mỡ. Tỉ lệ người mắc bệnh gan nhiễm mỡ ở cấp độ này rất cao. Bệnh ở giai đoạn này còn nhẹ, lành tính chưa ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người bệnh. Thường tỉ lệ gan nhiễm mỡ nằm trong khoảng từ 5 – 10%.

Biểu hiện của bệnh ở giai đoạn này không rõ ràng, chỉ đi khám mới phát hiện ra. Do đó, bệnh cứ phát triển trong âm thầm và lặng lẽ khiến gan tích mỡ nhiều hơn bệnh càng nặng. Lượng gan trong mỡ tăng sẽ khiến Kupffer bị kích hoạt quá mức làm giảm khả năng ly giải chất béo nhưng lại tăng các chất gây viêm khiến các tế bào gan bị hủy hoại, tổn thương nghiêm trọng, có thể dẫn tới u gan, xơ gan.

Khi đi siêu âm gan ở cấp độ này thì cho thấy độ hồi âm ở nhu mô gan lan tỏa nhẹ, khả năng hút âm thấp, vẫn còn khả năng xác định tĩnh mạch và cơ hoành trong gan.

Cấp độ 2

Nếu bạn không phát hiện ra mình bị gan nhiễm mỡ từ lúc đầu thì khả năng bệnh sẽ tiến triển tới mức cao hơn, cấp độ 2. Lượng mỡ trong gan ở cấp độ này cũng dao động từ 5- 10%. Những người thường xuyên uống rượu bia, cảm thấy chán ăn, mệt mỏi khi đi khám sẽ dễ dàng phát hiện ra bệnh. Khi làm siêu âm, những hình ảnh của gan đã bị mờ nhiều, tĩnh mạch và cơ hoành trong gan cũng không nhìn thấy rõ. Nhu mô gan to hơn so với cấp độ 1.

Cấp độ 3

Đây là cấp độ cao nhất đồng nghĩa với việc những người ở giai đoạn này đã rơi vào giai đoạn cuối của bệnh. Những triệu chứng của bệnh sẽ nặng hơn, nguy hiểm đến tính mạng. Chụp siêu âm có thể thấy nhu mô gan bị sưng, phù nề, tổn thương nghiêm trọng, tĩnh mạch và cơ hoành trong gan không thể xác định được.

Bệnh ở giai đoạn này dễ phát hiện hơn so với hai giai đoạn trước vì nó đã nặng, người bệnh dễ cảm nhận các triệu chứng của bệnh. Đó là buồn nôn, chướng bụng, vàng da, đau bụng, …

Gan ở giai đoạn này khó mà bình phục lại như cũ do đã bị tổn thương nghiêm trọng. Việc hồi phục gan cần có thời gian và phương pháp đúng cách. Nếu không, bệnh sẽ xấu hơn khiến gan bị ung thư, xơ nguy hiểm đến tính mạng.

Nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ

  • Do ăn uống mất cân bằng. Đặc biệt là ăn nhiều chất béo, mỡ động vật, thức ăn nhanh.
  • Do các bệnh lí có sẵn như tiểu đường, mỡ trong máu, …
  • Béo phì, thừa cân cũng khiến bạn mắc chứng gan nhiễm mỡ, …
  • Uống nhiều rượu bia khiến gan bị suy giảm chức năng, các chất không được thải hết tích tụ lại lâu ngày làm gan nhiễm mỡ.
  • Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân khác như: lạm dụng thuốc tây, thực phẩm chức năng bừa bãi; lười vận động.

Xem thêm 

⋅  Cây chó đẻ chữa bệnh gan có tốt không

⋅  Mức độ nguy hại của bệnh gan nhiễm mỡ

⋅  Thuốc chữa bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là bệnh có thể chữa khỏi nếu đi khám và được phát hiện sớm. Người bệnh cần chủ động có các biện pháp phòng tránh để giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger