Cây chó đẻ chữa bệnh gan tốt không?

Lâu này chắc hẳn nhiều người đã nghe nói khá nhiều tới việc dùng cây chó để chữa bệnh gan, tuy nhiên công dụng thực sự của cây chó đẻ thì không phải ai cũng biết, nhất là cây hỏi cây chó đẻ chữa bệnh gan tốt không? Những thông tin dưới đây sẽ giúp mọi người hiểu hơn về cách điều trị bệnh gan bằng cây chó đẻ như sau: 

chua-viem-gan-b-2

Cây chó đẻ chữa bệnh gan tốt không? 

Cây chó đẻ chữa bệnh gan tốt không?

Từ xa xưa cho tới ngày nay cây chó đẻ đã được áp dụng điều trị bệnh gan một cách hiệu quả, đây là môt vị thuốc khá quen thuộc trong đông y. Người ta xác định rằng trong cây chó đẻ có chứa các thành phần các chất chính như: flavonoit, alkaloid phyllanthin; các hợp chất hypophyllanthin, nirathin, phylteralin, tritequen, tamin, axit hữu cơ, phenol, lignam… Đông y cho rằng cây chó đẻ vị ngọt, hơi đắng, tính mát, có tác dụng lợi tiểu, tiêu độc, sát trùng, thông huyết, điều kinh, thanh can, lương huyết, hạ nhiệt… thường được dùng làm thuốc chữa các bệnh đau gan, thận, đường tiết niêu…trong đó công dụng tuyệt vời trên cả đó chính là công dụng chữa chữa các bệnh về gan điển hình như: bệnh xơ gan cổ chướng, bệnh viêm gan B, xơ gan… 

Các bài thuốc thông dụng chữa trị bệnh gan

Với công dụng chữa các bệnh về gan của cây chó đẻ các lương y đã thống kê như sau: 

Bài thuốc 1: Chữa viêm gan B: Chó đẻ 30 g, nhân trần 12 g, sài hồ 12 g, chi từ 8 g,
hạ khô thảo 12 g, sắc (nấu) uống mỗi ngày 1 thang.

Bài thuốc 2: Chữa viêm gan do virus: Diệp hạ châu đắng sao khô 20 g, sắc nước 3 lần. Trộn chung các nước sắc, thêm 50 g đường đun sôi cho tan, chia làm 4 lần uống trong ngày. Khi kết quả xét nghiệm HBsAg (-) thì ngừng thuốc.

diep-ha-chau-2

Bài thuốc 3:  Chữa xơ gan cổ trướng thể năng: Diệp hạ châu đắng sao khô 100 g sắc nước 3 lần. Trộn chung nước sắc, thêm 150 g đường đun sôi cho tan, chia nhiều lần uống trong ngày (thuốc rất đắng), liệu trình 30 – 40 ngày. Khẩu phần hằng ngày phải hạn chế muối, tăng đạm (thịt, cá, trứng, đậu phụ).

Bài thuốc 4:  Chữa suy gan (do sốt rét, sán lá, lỵ amib, ứ mật, nhiễm độc): Diệp hạ châu (ngọt hoặc đắng) sao khô 20 g, cam thảo đất sao khô 20 g, sắc nước uống hằng ngày.

Mọi người cũng nên chú ý tuy cây chó đẻ có tác dụng tốt trong việc điều trị bệnh gan thì mọi người cũng nên tham khảo ý kiến của chuyên gia có chuyên môn để có thể điều trị bệnh một cách hiệu quả nhất. 

Bình luận

  1. Lê Thúy Ngà says: Trả lời

    Chữa khá tốt nhưng phải theo liều lượng pohù hợp, ko lại thành ra hại gan ý.

  2. phinhung says: Trả lời

    minh ban cay diep ha chau tuoi va kho ( hay con goi la cay cho de ) gia 50 000 dong 1 kg , ko su dung thuoc tru sau benh , ship toan quoc 0903 625 172

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger