Cá biển có hại cho bệnh nhân xơ gan

Cá biển là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe con người giúp cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn nhiều các loại cá này. Các bác sĩ đã khuyến cáo cho một nhóm đối tượng không nên ăn cá biển, trong đó có bệnh nhân xơ gan.

>> Chữa viêm gan B

CÁ BIỂN CÓ HẠI CHO BỆNH NHÂN XƠ GAN

Bệnh nhân xơ gan không nên ăn cá biển


Xơ gan là hậu quả sau viêm gan do virut, nhiễm khuẩn máu, hay gan bị ngộ độc mạn tính. Bệnh nhân thường có biểu hiện ăn uống không ngon, bụng trướng, gan sưng to, đi tiêu ra máu, có khi có biến chứng nặng như hôn mê, ung thư gan… Bệnh nhân phải dùng thuốc điều trị và thực hiện một chế độ ăn kiêng để giảm bớt các chất độc hại hoặc tăng gánh nặng cho gan.

Tại sao người bị xơ gan không nên ăn cá biển?

Khi bị viêm gan hay xơ gan, ngoài việc chữa trị theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, bệnh nhân còn phải chú ý tới chế độ ăn uống của mình. Đây là một yếu tố có ảnh hưởng lớn tới tiến trình chữa bệnh và hỗ trợ điều trị bệnh.
Về chế độ ăn uống, người bị xơ gan cần phải kiêng ăn thịt mỡ và các thức ăn khó tiêu, thay vào đó là các loại thức ăn giàu chất xơ và thức ăn có lợi cho gan như rau. quả, gan động vật,.., Người bệnh không nên dùng bia rượu, thuốc lá và các loại thuốc có hại cho gan.
Đặc biệt, bệnh nhân xơ gan không ăn các loại các biển. Các loại cá biển như cá thu, cá ngừ, cá trích… có hàm lượng chất gây máu khó đông rất cao. Trong khi ở bệnh nhân xơ gan yếu tố cầm máu bị suy giảm, số lượng tiểu cầu thấp, nếu ăn nhiếu cá biển có chứa nhiều chất gây máu khó đông sẽ dẫn đến bị xuất huyết hoặc các trường hợp bị thương gây chảy máu đều rất khó cầm máu.
Vì vậy bệnh nhân xơ gan không nên ăn nhiều cá biển. Tuy nhiên bệnh nhân xơ gan vẫn có thể ăn các loại cá nước ngọt, kết hợp với chế độ ăn có nhiều rau quả tươi trong chế độ ăn kiêng của mình một cách điều độ để bảo đảm nhu cầu dinh dưỡng.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger