Kiệt quệ vì mắc bệnh viêm gan C

Viêm gan C là một trong số các bệnh về gan gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe con người. Những người bị viêm gan nói chung và bị bệnh viêm gan C nói riêng luôn được khuyến cáo là nên chữa trj sớm và kịp thời. Tuy nhiên, việc chữa trị cần có thời gian và sự kiên trì vì hiện nay chưa có loại thuốc nào đặc trị. Vấn để đặt ra là chữa bệnh như thế nào và ở đâu để bệnh nhanh khỏi và hạn chế chi phí tới mức tối đa là mối quan tâm của nhiều người, nhất là các đối với các bệnh nhân nghèo. Trên thực tế, có nhiều trường hợp đã tốn không ít tiền và thời gian vào việc chạy chữa nhưng bệnh không hề thuyên giảm.

 
 
KIỆT QUỆ VÌ MẮC BỆNH VIÊM GAN C
Chi phí điều trị viê gan C là mối lo ngại của nhiều bệnh nhân

 
Chi phí điều trị cao – rào cản lớn đối với những bệnh nhân bị viêm gan C
Viêm gan C hiện nay chưa có thuốc đặc trị. Hầu hết các phương pháp chữa bệnh đều dừng lại ở việc hạn chế sự phát triển của vi rút vi C tấn công và phá hủy chức năng của gan. Do đó, việc điều trị thường kéo dài, gây tốn kém.
Có nhiều trường hợp bệnh nhân mắc viêm gan C đã tiêu tốn rất nhiều tiền bạc cho việc chữa trị. Với những người có điều kiện thì việc điều trị diễn ra dễ dang và suôn sẻ còn với những bệnh nhân nghèo thì đây là một vấn đề lớn.
Đơn cử như trường hợp của chị Mai ở Yên Bái đi kiểm tra sức khoẻ thì phát hiện mình bị viêm gan C. Bản thân chị cũng không hay biết đã mang mầm bệnh từ bao giờ. Dù không tin vào sự thật nhưng chị vẫn đủ bình tĩnh để khuyên chồng đi kiểm tra. Thật không may cả hai vợ chồng cùng mắc bệnh.
Chị Mai cùng chồng tuần nào cũng đến viện tiêm thuốc điều trị viêm gan C đều đặn. Trên khuôn mặt lộ rõ vẻ mệt mỏi, vừa tiêm được 30 phút, chị tiếp tục lấy ra một vốc thuốc, vừa uống vừa giải thích: “Đây là thuốc hỗ trợ đấy. Mỗi lần mình tiêm xong là người mệt mỏi, nếu không uống thuốc hỗ trợ, không làm gì nổi”.
Cho đến giờ, chị Mai vẫn chưa hết bàng hoàng khi bác sĩ kết luận hai vợ chồng cùng mắc căn bệnh này. Chị M kể: “Biết cả hai vợ chồng cùng mắc bệnh, tôi không tin nổi vào tai mình rồi oà lên khóc. Bác sĩ nói cần thiết phải điều trị nhưng lúc đó tôi không biết lấy đâu ra tiền nữa.”
Chị Mai cho biết, số tiền thuốc tiêm cho một người lên tới 160 triệu đồng/ năm. Đó là chưa tính đến chi phí cho nhiều lần xét nghiệm và chi phí mua thuốc hỗ trợ đi kèm. “Tổng chi phí điều trị cho 1 người/ 1 năm không thể dưới 160 triệu đồng. Nhà tôi cả hai vợ chồng cùng mắc bệnh thì làm sao lo được số tiền ấy. Chỉ nghĩ đến đó tôi đã muốn bỏ cuộc”. Chị M chia sẻ.
Thời gian đầu điều trị, chị Mai sụt 14kg, mỗi lần đi tiêm về là chị sốt, mệt mỏi, bản thân cũng không thể làm được bất cứ việc gì: “Cả hai vợ chồng tiêm xong lúc nào cũng mệt mỏi. Cuộc sống bị xáo trộn hoàn toàn. Chồng tôi nghỉ làm vì không đủ sức còn tôi cũng chỉ làm được việc nhẹ nhàng, giờ hai vợ chồng lại phải nương tựa vào mẹ già”.
Hay trường hợp chị Trang ở Thái Nguyên, vô tình đi thử máu, nhận được kết quả xét nghiệm Anti-HCV dương tính và men gan tăng. Chị nghe nói muốn điều trị khỏi bệnh phải làm nhiều xét nghiệm mà chi phí điều trị quá lớn. “Đó là số tiền không tưởng, nên tôi đành bỏ cuộc”. Chị Trang chia sẻ.
Tại Khoa Truyền nhiễm, BV Bạch Mai mỗi năm có khoảng 300- 500 trường hợp đến khám và phát hiện bệnh. Tuy vậy, số người tham gia điều trị lại rất thấp. Khoảng 20% bỏ điều trị vì chi phí. Mỗi đợt điều trị bệnh chi phí từ 100- 200 triệu và thời gian điều trị ít nhất là 6 tháng đến 1 năm. Một số trường hợp còn kéo dài 1,5 năm. Tỷ lệ điều trị thành công khoảng 60%. Tuy nhiên, để điều trị bệnh thành công còn phụ thuộc vào thuốc điều trị, liều dùng, typ virus và bệnh nhân có đáp ứng nhanh hay không.
Theo PGS.TS.Trịnh Thị Ngọc, Trưởng phòng Viêm gan, Virut, Bệnh viện Bạch Mai, rào cản lớn nhất hiện nay với các bệnh nhân viêm gan C là chi phí điều trị quá cao so với mức thu nhập bình quân của người Việt. Cụ thể, nếu bệnh nhân điều trị bằng thuốc uống thì mỗi tháng phải tiêu tốn từ 1-2 triệu tháng. Nếu bệnh nhân tiêm 3 mũi một tuần sẽ phải tiêu tốn khoảng 5 triệu/tháng còn đối những bệnh nhân tiêm 1 mũi một tuần sẽ phải tiêu tốn từ 8-12 triệu/tháng. Thêm vào đó, thời gian điều trị kéo dài từ 6-18 tháng nên người bệnh mau nản và bỏ cuộc.
BS Ngọc khẳng định, nhiều người biết bị bệnh nhưng vẫn bỏ trị vì chi phí quá cao, vượt xa khả năng nên buộc phải ôm bệnh quay về nhà. BS Ngọc cũng hy vọng Nhà nước sẽ có chính sách Bảo hiểm y tế để cùng chi trả phần nào kinh phí điều trị viêm gan C cho những người mắc.
Bệnh nhân viêm gan C chạy chữa tứ phương
Nhiều bệnh nhân khi được chẩn đoán nhiễm vi rút viêm gan siêu vi C vì nhiều lý do như chi phí, thể trạng không hợp với chữa bệnh bằng phương pháp Tây y nên đã tự chạy chữa khắp nơi. Khi đó, nhiều người tìm đến các cơ sở y tế, hay một ông thầy thuốc nào đó có bài thuốc cho là chữa được bệnh viêm gan C rồi tìm đến chữa bệnh. Thực tế, có nhiều người may mắn đã chữa khỏi bệnh bằng phương pháp này nhưng cũng có không ít người vẫn tiền mất tật mang.
Ví dụ như trường hợp của anh Hà ở Quảng Ninh sau khi biết mình bị mắc viêm gan C và kinh phí gia đình lại hạn hẹp, anh đã phải bỏ dở quá trình điều trị tại bệnh viện. Sau đó, nghe có người mách ở Hà Nội có ông thầy có bài thuốc gia truyền chữa bệnh viên gan C rất hiệu quả. Anh liền khăn gói xuống Hà Nội để chữa bệnh với hy vọng sẽ chữa khỏi bệnh.
“Tôi tìm đến nhà ông thầy thuốc để chữa bệnh. Do bệnh viêm gan C của tôi có những chuyển biến phức tạp nên tôi phải ở lại nhà thầy thuốc để chữa lâu dài. Tại đây, tôi phải trả tất cả các chi phí về chỗ ăn ở, thuốc thang và chi phí chữa bệnh. Được một thời gian, tôi thấy bệnh chuyển biến rất chậm, sốt ruột nên tôi lại bỏ ngang”. Sau đó anh về nhà và lại tiếp tục tìm cách điều trị. Có khi nghe ở đâu có người chữa được bệnh viêm gan C là anh lại tìm đến. Hoặc nếu biết ở đâu có bài thuốc chữa viem gan C hiệu quả là anh lại tìm đến bốc thuốc. Cứ mỗi lần như thế, chi phí đi lại, ăn uống và thuốc hang cũng tích tụ lại thành con số lớn.
Hiện có không ít các bệnh nhân viêm gan C đang thực hiện việc chữa bệnh giống như anh Hà. Mặc dù tốn chi phí điều trị cao cũng như thời gian lâu dài nhưng họ vẫn kiên trì chữa bệnh với hy vọng có thể may mắn chữa khỏi. Hy vọng rằng với những nỗ lực của mình, các bệnh nhân sẽ sớm điều trị cà cải thiện được tình trạng bệnh.
Để không phải rơi vào trường hợp như những bệnh nhân trên, tốt hơn hết là chúng ta nên có cách phòng ngừa bệnh viêm gan C ngay từ ban đầu. Chúng ta tuyệt đối không dùng bơm kim tiêm, không tiêm chích ma túy. Nên đi tiêm phòng bệnh và thường xuyên đi khám ở những bệnh viện chuyên khoa để phòng tránh bệnh. Nếu đã mắc cần đến bệnh viện khám và điều trị. Nếu có chỉ định điều trị thì bệnh nhân cố gắng thực hiện theo phác đồ bác sĩ đưa ra càng sớm càng tốt để hạn chế chi phí.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger