Sống chung với người nhiễm viêm gan C có bị lây

Chào bác sĩ!

Hiện em đang sống và ăn uống chung với người chị họ đang bị bệnh viêm gan C mãn tính. Em rất lo lắng không biết liệu mình có nguy cơ bị lây bệnh từ chị không. Nếu có thì bệnh lây qua các con đường nào và  xin bác sĩ chỉ cho em cách phòng ngừa bệnh. ( Hằng)

>> NGUYÊN TẮC ĂN UỐNG CỦA NGƯỜI BỊ GAN MẬT

>> LÊN NON NGÀN TÌM THUỐC CHỮA BỆNH UNG THƯ GAN CHO CHA

SONG CHUNG VOI NGUOI NHIEM VIEM GAN C CO BI LAY
ảnh minh họa

Trả lời:
Chào bạn!
Viêm gan C là căn bệnh nguy hiểm do vi rút viêm gan C gây ra. Đa số bệnh nhân bị nhiễm loại virút này đều phát triển thành viêm gan C mãn tính  với các triệu chứng đặc hiệu như sốt, vàng da… Nếu không được khống chế tốt bệnh thì viêm gan C

Siêu vi viêm gan C đa số lây truyền qua đường máu như truyền máu, dùng chung bơm tiêm, dùng chung dao cạo, chung dụng cụ cắt móng, cắt lể, xăm mình, tai nạn kim đâm… có dính máu của người nhiễm siêu vi viêm gan C. Một số ít (< 5%) lây truyền qua quan hệ tình dục, mẹ nhiễm lây cho con. Siêu vi viêm gan C không lây qua các giao tiếp thông thường.

Như vậy bạn hoàn toàn có thể bị lây nhiễm bệnh từ chị mình. Để tránh lây nhiễm siêu vi này, bạn và chị bạn không sử dụng chung bàn chải đánh răng, dao cạo, dụng cụ cắt móng và các vật dụng có thể dính máu của người bệnh.

 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger