Uống nhiều rượu có gây bệnh viêm gan?

Xin hỏi:
Tôi thường nghe và biết đến việc nếu uống nhiều rượu bia sẽ dẫn đến các bệnh về gan chủ yếu như nóng gan, xơ gan cổ trướng mà chưa nghe tới có thẻ gây bệnh viêm gan. Vì theo tôi được biết bệnh viêm gan là do vi rút gây nên. Vậy xin hỏi việc uống nhiều bia rượu có gây bệnh viêm gan không và mức độ ảnh hưởng như thế nào? (Thanh Bình – Bình Dương).

uong-ruou-bia

Trả lời:
Ở những người có thói quen thường xuyên uống rượu bia sẽ có nguy cơ mắc phải nhiều căn bệnh gây ảnh hưởng tới sức khỏe, trong đó có bệnh gan. Xin đính chính cho bạn rằng rượu bia là một trong số các nguyên nhân dẫn đến tất cả các bệnh về gan thường gặp chứ không riêng gì các bệnh như bạn nói. Ở những trường hợp thường xuyên sử dụng rượu bia trong thời gian dài cũng có nguy cơ mắc bệnh viêm gan là rất cao.
Rượu là nguyên nhân thứ 2 gây viêm gan chỉ sau virut. Nguyên nhân là trong rượu có chứa thành phần chủ yếu là ethanol, ethanol sau khi vào tế bào gan sẽ oxy hóa thành acetaldehyde. Khi chuyển vào gan buộc cơ quan này phải lọc thải qua hệ thống enzym ở gan. Nếu uống quá nhiều rượu bia sẽ khiến cho lượng enzym này chỉ đủ thải trừ một lượng rượu vừa phải trong một thời gian ngắn . Do vậy nếu uống nhiều rượu bia , gan không sản xuất kịp đủ lượng enzym để giải độc, khiến rượu sẽ tích lũy lại và gây độc cho cơ thể và gan là cơ quan bị tổn thương nhiều nhất.
Viêm gan do rượu là trình trạng viêm và hoại tử tế bào gan kéo dài từ 1- 2 tuần. Bệnh xuất hiện với các triệu chứng không rõ ràng và dễ bị nhầm lẫn. Ban đầu, viêm gan do rượu có các biểu hiện như cảm giác đầy bụng, khó tiêu táo bón, ngứa dị ứng, ăn không ngon miệng. Khi bệnh phát triển hơn sẽ thấy các triệu chứng như mệt mỏi, chán ăn, vàng mắt, vàng da, chân tay phù đi khám thấy có tổn thương gan, men gan tăng cao.
Viêm gan do rượu là một bệnh rất nguy hiểm, có thể phát triển thành xơ gan đe dọa tới tình mạng của người bệnh. Theo thống kê, có tới 40 % số bệnh nhân viêm gan năng tử vong trong vòng 6 tháng kể từ khi có triệu chứng lâm sàn rõ rệt. Chính vì thế, mỗi người cần chú ý tự bảo về cho sức khỏe của mình bằng việc hạn chế và ngừng uống rượu bia. Theo các chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng quá 30 gan còn trong một ngày. Bên cạnh đó, cần phát hiện sớm tình trạng bệnh để có phương pháp điều trị kịp thời tránh cho bệnh phát triển.
Chúc bạn sức khỏe!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger