Xơ gan cũng có thể ảnh hưởng đến não và tim

Xơ gan là một bệnh được đặc trưng bởi hiện tượng thay thế mô gan thành các mô xơ do độc tố. Bệnh gây nguy hiểm cho con người, là nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư gan. Không những thế, nó còn có thể gây ảnh hưởng tới tim và não thông qua cơ chế hoạt động.

>> Chữa viêm gan B
XƠ GAN CŨNG CÓ THỂ ẢNH HƯỞNG ĐẾN NÃO VÀ TIM

Lý do tại sao, xơ gan có thể gây ảnh hưởng tới tim và não?

 

Thông thường, gan có chức năng như một bộ máy lọc của cơ thể. Tất cả các chất được đưa vào cơ thể phải đi qua gan. Thức ăn được cung cấp vào cơ thể sẽ được chuyển hóa và ngấm qua ruột và dạ dày sau đó mới được vân chuyển tới các cơ quan, tế bào khác trong cơ thể. Các chất này trước hết phải thông qua gan, di qua “điểm trung chuyển” gan rồi mới đến các cơ quan khác. Tại đây, gan có nhiệm vụ sàng lọc các độc tố có hại cho sức khỏe rồi thải chúng ra ngoài qua đường tiêu hóa, mồ hôi. Do đó nếu gan bị tổn thương do việc ăn uống không hợp lý sẽ làm cho chức năng bị giảm sút.
Sự viêm gây ra bởi xơ gan có thể khiến những người bị căn bệnh này gặp cả những vấn đề về thần kinh, nhận thức và nhịp tim, một nghiên cứu mới phát hiện.
Sự rối loạn xảy ra khi gan bị tổn hại và không thể sàng lọc các chất độc một cách chính xác. Do đó, độc tố sẽ theo đường chuyển tới tim và não gây ảnh hưởng tới các cơ quan này. Những người bị rối loạn này còn có khuynh hướng gặp các vấn đề về tim và một tình trạng được biết đến như là bệnh não – gan, xảy ra khi một lượng gia tăng các chất độc không được lọc đi đến não. Bệnh não – gan có thể ảnh hưởng cả về hoạt động thể chất và tinh thần.
Tất cả 3 tình trạng bệnh trên đều có liên quan đến sự viêm hệ thống gia tăng, một nhóm nghiên cứu đến từ địa học Y khoa London và bệnh viện Phi Hoàng gia tại London cho biết. Trong khi nghiên cứu những người bị xơ gan, nhóm này đã phát hiện các mối liên kết mạnh mẽ giữa tỉ số các vấn đề về tim và bệnh não- gan. Mức cytokine viêm nhiễm của một người- những phân tử kích hoạt sự đánh ứng của cơ thể với sự viêm- đã tăng lên khi sự tổn thương về mặt nhận thức gia tăng và tỉ lệ biến số tim giảm xuống.
Như vậy, bệnh xơ gan đặc biệt gây nguy hiểm cho con người. Nó không chỉ ảnh hưởng đến gan và các bộ phận trong hệ thống tiêu hóa mà còn có thể gây ảnh hưởng đến các cơ quan chủ chốt tạo nên sự sống. Do đó, các tốt nhất để ngăn chặn tình trạng này là nên có biện pháp phòng ngừa là yếu tố quan trọng hàng đầu. Trường hợp nếu chẳng may bị bệnh thì phải kiên trì điều trị theo đúng phác đồ trị liệu.

Bình luận

 1. Huỳnh Nghĩa says: Trả lời

  Sự viêm gây ra bởi xơ gan có thể khiến những người bị căn bệnh này gặp cả những vấn đề về thần kinh, nhận thức và nhịp tim, một nghiên cứu mới phát hiện.

  1. Do thi nga says: Trả lời

   Toi bi so nao va tim gan co sao khong giai thich cho toi biet xin chan thanh cam on

 2. Do thi nga says: Trả lời

  Toi bi so nao va tim gan co sao khong

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger