Xơ gan mà ngỡ bụng bầu

Xơ gan và viêm gan cổ chướng thường được biểu hiện ra bên ngoài đặc trưng bởi chiếc bụng to bất thường. Đối với nam giới bị xơ gan cổ chướng khi đi ra ngoài đường sẽ dễ dàng nhận ra còn đối với phụ nữ thì có trường hợp bị hiểu nhầm là mang bầu. Điều này nghe có vẻ khá hài hước nhưng hoàn toàn có thật.

>> Chữa viêm gan B
 
XƠ GAN MÀ NGỠ BỤNG BẦU
Bụng to là biểu hiện của bệnh xơ gan cổ chướng
 
Mỗi lần lên xe buýt, Jo (35 tuổi) lại được mọi người nhường ghế vì tưởng cô đang mang bầu. Thật ra, cô bị xơ gan cổ chướng.Jo là một trong những người Anh được giới thiệu trong một chương trình mới của BBC3″ Old Before Time” nói về tác động của rượu ở những người trẻ tuổi. Cô trở thành nạn nhân của chứng nghiện rượu sau nhiều năm làm việc cho một quán bar. Lượng rượu Jo uống mỗi tuần cao gấp 15 lần so với số lượng được khuyến cáo với khoảng 3 chai rượu vang mỗi ngày.

Hậu quả, Jo bị xơ gan, các mô gan khỏe mạnh dần bị thay thế bởi các mô sẹo, tổn thương. Căn bệnh này còn mang lại một hệ lụy nữa là chứng cổ trướng khiến tĩnh mạch dạ dày phồng lên, tích các chất lỏng ở bụng khiến Jo trông như đang mang thai.
Vì thế, cứ sau 3 tuần cô phải đến Bệnh viện Đại học James Cook ở Middlesbrough (Anh) một lần để các bác sĩ đưa ống thông vào hút các chất lỏng ra. Thông thường, quá trình này sẽ thải ra ngoài khoảng 12 lít nước trong vòng 8 giờ. Tuy nhiên, đối với Jo, các bác sĩ hết sức kinh ngạc khi lượng nước hút ra từ bụng cô lên đến 23 lít.
Hiện, Jo đang được mẹ chăm sóc và quản lý chặt chẽ, không cho tiếp xúc với rượu. Hy vọng duy nhất của Jo là được phẫu thuật ghép gan nhưng các bác sĩ vẫn không thể đảm bảo rằng cô sẽ sống sót.
Trường hợp nói trên chỉ là một trong số ít trường hợp bị hiểu nhầm bệnh nhân xơ gan cổ chướng với bà bầu. Bệnh nhân thường gặp phiền toái khá lớn với chiếc bụng quá khổ của mình. Thông thường, những người bị xơ gan cổ chướng sẽ phải chung sống với nó suốt đời kèm theo chiếc bụng to như bụng bầu, thậm chí to hơn.
Do đó, để ngăn chặn căn bệnh này, chúng ta phải phòng chống bệnh ngay từ đầu bằng cách tìm hiểu nguyên nhân lây lan của bệnh. Không sử dụng rượu bia và các chất kích thích khác quá nhiều sẽ dễ gây nên các bệnh viêm gan, xơ gan là con đường nhanh nhất dẫn đến bệnh xơ gan cổ chướng.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger