Cây hoàng bá chữa bệnh viêm gan

Viêm gan là một căn bệnh phổ biến hiện nay do các siêu virut gây nên. Bệnh nếu không được chữa trị hiệu quả ngay từ đầu sẽ dễ chuyển thành mãn tính gây ảnh hưởng tới sức khỏe và là nguyên nhân dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm về gan khác. Điều trị bệnh viêm gan có thể bằng phương pháp đông hoặc tây y. Hoàng bá và một vị thuốc trong đông y có tác dụng chữa bệnh viêm gan rất tốt và an toàn.

CÂY HOÀNG BÁ CHỮA BỆNH VIÊM GAN

Công dụng chữa bệnh viêm gan của cây hoàng bá

Hoang bá là một loại cây thân gỗ cao 10-25m hay hơn, phân cành nhiều. Vỏ thân cây sần sùi, có màu nâu xám mặt ngoài và màu vàng bên trong. Lá có màu lục sẫm ở mặt trên, màu lục nhạt và có lông mềm ở mặt dưới. Hoa đơn tính, màu vàng lục, mọc thành chuỳ ở đầu cành và ở ngọn thân. Quả hình cầu khi chín màu tím đen, có 2-5 hạt.
Đây là một vị thuốc được dùng phổ biến trong đông y từ xa xưa dùng để chữa trị nhiều căn bệnh. Phần vỏ thân của cây thường được dùng làm thuốc. Theo đông y, hòang bá có vị đắng, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, táo thấp, giải độc. Hoàng bá được dùng chữa kiết lỵ, ỉa chảy, hoàng đản do viêm ống mật, viêm đường tiết niệu, đái đục, âm hư phát sốt, nóng trong xương, ra mồ hôi trộm, di tinh, khí hư, ung nhọt, viêm tấy, chân sưng đau, đau mắt, viêm tai.
Các nghiên cứu hiện đại cho thấy trong vỏ thân của cây có chứa nhiều chất hóa học như berberin, các alcaloid (palmatin, magnoflorin, jatrorrhizin, phellodendrin, menispermin, candicin), chất đắng obakunon, obakulacton,… Các vị chất này, nhất là berberin đã được chiết xuất thành một loại thuốc có tác dụng chống các loại vi khuẩn, ký sinh trùng đường ruột gây hại cho cơ thể mà không ảnh hưởng tới hoạt động của các vi sinh vật có lợi của đường tiêu hóa. chống tác hại của vi khuẩn, vi rút rất hiệu quả. Chính vì vậy, hoàng bá được sử dụng trong điều trị viêm gan rất tốt và an toàn.

Điều trị viêm gan bằng cây hoàng bá

CÂY HOÀNG BÁ CHỮA BỆNH VIÊM GAN
Vị thuốc từ cây hoàng bá được lấy từ phần vỏ thân của cây kết hợp với các vị thảo dược khác tạo thành bài thuốc chữa bệnh viêm gan như sau:
Dùng Hoàng bá 16g, Mộc thông, Chi tử, Chỉ xác, Đại hoàng (hay Chút chít), Nọc sởi, mỗi vị 10g. Tất cả tạo thành bài thuốc dùng sắc uống mỗi ngày 1 thang.
Bài thuốc dùng điều trị bệnh viêm gan rất tốt và lành tính. Tuy nhiên, người bệnh cần thiết nên sử dụng đúng liều lượng, cách thức dùng theo hướng dẫn của thầy thuốc để mang lại hiệu quả cao nhất. Các bạn tuyệt đối không nên sử dụng thuốc bừa bãi vì dù là thuốc đông y nhưng nếu dùng không đúng trong thời gian dài cũng có thể gây hại cho gan.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger