Hướng dẫn ăn uống cho người bệnh xơ gan

Xơ gan là một trong số các căn bệnh nguy hiểm về gan có thể đe dọa trực tiếp tới tính mạng của người bệnh. Đây được coi là giai đoạn cuối của các quá trình bệnh lý mãn tính ở gan. Việc điều trị bệnh xơ gan hiệu quả cần kết hợp thuốc chữa và chế độ ăn uống hợp lý rất quan trọng. Dưới đây là một số hướng dẫn của bác sĩ về chế độ ăn uống phù hợp cho người bệnh theo tình trạng bệnh cụ thể tốt cho người bệnh xơ gan cần áp dụng.

HƯỚNG DẪN ĂN UỐNG CHO NGƯỜI BỆNH XƠ GAN

Chế độ ăn khi bệnh xơ gan ở giai đoạn đầu

Bệnh nhân xơ gan ở giai đoạn đầu thường ít có biểu hiện bệnh cụ thể, người bệnh chỉ cảm thấy mệt mỏi, một số người cảm thấy chán ăn, khó tiêu, buồn nôn. Lúc này, chế độ ăn uống cần chú ý tránh các loại thực phẩm dầu mỡ, đồ ăn khó tiêu hóa hoặc gây chướng bụng đầy hơi. Đặc biệt cần tuyệt đối kiêng uống rượu và các chất kích thích khác. Thực hiện chế độ ăn uống cân bằng chất dinh dưỡng.

Chế độ ăn khi bệnh xơ gan ở giai đoạn nặng

Bệnh xơ gan khi phát triển nặng hơn, các triệu chứng bệnh sẽ rõ rệt hơn. Dễ nhận thấy và đặc trưng nhất là tình trạng bụng ngày càng to ra do ứ nước thường gọi là bệnh xơ gan cổ trướng hay báng bụng. Lúc này, chế độ ăn uống đặc biệt quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp tới tình trạng bệnh và hiệu quả chữa trị. Chế độ ăn uống cần chú ý như sau:
– Cung cấp đầy đủ lượng chất đạm cần thiết cho cơ thể. Người bệnh cần bổ sung mỗi ngày khoảng 1g protein cho mỗi kg cân nặng. Ví dụ, một người nặng 50kg cần khoảng 50g protein. Thịt, trứng, sữa, ngũ cốc thường là các loại thực phẩm chứa nhiều chất đạm (protein).
– Bệnh nhân xơ gan gặp phải tình trạng bị hôn mê thì phải ngưng ăn chất đạm hoàn toàn để tránh gây nguy hiểm.
– Bệnh nhân bị trướng bụng (báng bụng) phải hạn chế ăn muối, nước mắm và các loại thức ăn mặn.
– Cân bằng chế độ dinh dưỡng giữa các chất. Bên cạnh đó nên ăn nhiều rau quả tươi (không chứa chất bảo quản, hóa chất) và các loại thực phẩm giàu kali như chuối tiêu, đu đủ, rau ngót, rau lang…
– Hạn chế ăn mỡ động vật, thay vào đó, người bệnh nên dùng dầu và bơ thực vật để chế biến món ăn. Bên cạnh đó nên tránh ăn các loại thức ăn, thực phẩm như phủ tạng động vật, lòng đỏ trứng, gừng, tỏi, ớt, hạt tiêu, bắp cải, rượu, bia, cà phê, trà đặc… gây khó tiêu hóa.
– Tuyệt đối kiêng uống rượu bia, hạn chế các loại đồ uống khác như cà phê vì có thể gây ra biến chứng như giãn tĩnh mạch, nôn ra máu gây nguy hiểm.

Thực đơn tham khảo cho người bệnh xơ gan tốt cho tình trạng bệnh:

HƯỚNG DẪN ĂN UỐNG CHO NGƯỜI BỆNH XƠ GAN

Bình luận

  1. bác sĩ cho hỏi bị xơ gan thì điều trị bằng thuốc nào tốt ? mình đang bị xơ gan do công việc uống nhiều rượu, mình giờ cũng hạn chế rồi nhưng vẫn phải uống khi đi tiếp khách

  2. mình đọc trên mạng thấy mọi người dùng sản phẩm HepaB extra điều trị xơ gan rất hiệu quả, bạn thử tham khảo sản phẩm này xem, hộp sản phẩm màu vàng có hình 2 lá gan thì phải

  3. tuần trước mình vừa qua bên cty dược Á Châu ở 91 Nguyễn Xiển mua thuốc này về điều trị xơ gan, mình cũng được bác sĩ khuyên nên dùng sản phẩm này để điều trị xơ gan

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger