Khi nào cần dùng thuốc chữa bệnh viêm gan B

Thuốc chữa viêm gan B là gì? Có phải cứ khi bị bện viêm gan B thì phải dùng thuốc chữa bệnh? Viêm gan B hiện đang là một căn bệnh rất phổ biến và nguy hiểm mà vẫn chưa có cách nào chữa trị dứt điểm. Việc phát hiện sớm căn bệnh và áp dụng các phương pháp điều trị kịp thời sẽ mang lại hiệu quả cao. Trong đó, phương pháp điều trị được xem là hiệu quả hiện nay là sử dụng các loại thuốc chữa trị kèm thực hiện chế độ sinh hoạt khoa học có lợi cho tình trạng bệnh theo hướng dẫn của bác sĩ. Vậy việc dùng thuốc chữa bệnh viêm gan B được sử dụng như thế nào? khi nào cần dùng thuốc chữa viêm gan B, các bạn hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây để biết rõ nhé.

KHI NÀO CẦN DÙNG THUỐC CHỮA BỆNH VIÊM GAN B

Khi nào cần dùng thuốc chữa bệnh viêm gan B

Viêm gan B cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời mới cho hiệu quả cao. Tuy nhiên, việc điều trị cần được tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Nhiều người thắc mắc không biết sử dụng thuốc chữa viêm gan B như thế nào là đúng và hiệu quả. Đặc biệt, người bệnh cần biết không phải cứ bị viêm gan B là phải dùng thuốc điều trị. Nếu bị nhiễm vi rút viêm gan B mà không gây ra các biểu hiện, triệu chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới chức năng gan và sức khỏe, tức là tình trạng bệnh ổn định, men gan ổn định bình thường thì không cần dùng thuốc điều trị và chỉ cần theo dõi là đủ. Chỉ khi nào người bệnh có các triệu chứng thay đổi bất thường ở gan làm suy giảm chức năng như tăng men gan mới cần dùng thuốc điều trị.

Các trường hợp được chỉ định sử dụng thuốc chữa trị viêm gan B

Có 3 trường hợp thuộc các giai đoạn của bệnh viêm gan được chỉ định sử dụng thuốc điều trị bệnh như sau:
– Cơ thể người bệnh có xuất hiện HBsAg (+) và HBeAg (+) cho thấy đang có vi rút xuất hiện và sinh sôi cần được kiểm tra, xét nghiệm để nhận biết. Hoặc có thể xác định trường hợp này qua các dấu hiệu nhận biết gồm vàng mắt, vàng da, mệt mỏi chán ăn và hiện tượng tăng men gan. Các triệu chứng này xuất hiện khá rõ và có thể dễ dàng nhận biết. Bình thường ALT= 40U/L, khi bị bệnh ALT tăng gấp 2 lần trở lên). Đây là trường hợp cần phải dùng thuốc.
– Trường hợp cơ thể xuất hiện HBsAg (+) và HBeAg (+) cho thấy đang có vi rút xuất hiện và sinh sôi. Tuy nhiên nếu không có các dấu hiệu như đối với trường hợp nêu trên thì cũng chưa nhất thiết cần dùng tới thuốc điều trị. Mặc dù vậy, người bệnh cũng rất cần chú ý theo dõi và kiểm tra tình trạng bệnh thường xuyên vì rất có thể virut bị kích hoạt hoạt động và cần phải dùng thuốc điều trị.
– Trường hợp chỉ thấy xuất hiện các biểu hiện lâm sàng mà khi kiểm tra không phát hiện thấy có HBsAg (+), HBeAg (-) thì cũng chưa cần dùng thuốc chữa trị. Tuy nhiên người bệnh cũng rất cần chú ý, thường xuyên kiểm tra, khám bệnh thật kỹ cũng như theo dõi các chuyển biến qua các biểu hiện lâm sàng để có biện pháp xử lý kịp thời khi có thay đổi. Vì rất có thể các virut âm thầm hoạt động (gọi là viêm gan B không hoạt tính) sẽ được kích hoạt hoạt động trong một thời điểm nào đó trong các giai đoạn của bệnh và cần phải dùng thuốc điều trị.
Như vậy đối với căn bệnh viêm gan B, người bệnh không chỉ cần chú ý phát hiện sớm tình trạng bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời hiệu quả mà còn cần biết về các phương pháp điều trị, nhất là sử dụng thuốc, khi nào cần dùng thuốc chữa viêm gan B. Muốn thế, các bạn cần thường xuyên theo dõi, bám sát tình trạng bệnh bằng cách thực hiện các kiểm tra, xét nghiệm cần thiết để xác định chính xác.

Bình luận

  1. mình đang bị viêm gan B và được bác sĩ kê cho dùng thuốc HepaB Extra, mình dùng được 3 tháng nay rồi, đi khám lại thấy sức khỏe tốt hơn rất nhiều

  2. ai biết bài thuốc chữa viêm gan B hiệu quả nào chỉ cho mình với ?

  3. có bài thuốc dân gian dùng cây chó đẻ, mà trong y học gọi là diệp hạ châu chữa bệnh gan rất hiệu quả, một số thuốc về gan cũng hay có thành phần này đấy

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger