Sự khác biệt giữa viêm gan A và viêm gan B

Viên gan A và viêm gan B là hai dạng viêm gan phổ biến hiện nay. Bệnh do siêu vi rút xâm nhập làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của gan. Nhìn chung, đây là hai loại bệnh viêm gan đã và đang gây nguy hiểm cho con người. Tuy nhiên giữa chúng có sự khác biệt và mức độ nguy hiểm khác nhau. Chúng ta nên phân biệt để có các phòng tránh và điều trị bệnh cho tốt.
 
SỰ KHÁC BIỆT GIỮA VIÊM GAN A VÀ VIÊM GAN B

 
Cùng phân biệt sự khác nhau giữa viêm gan A và viêm gan B thông qua con đường lây nhiễm, triệu chứng, mức độ nguy hiểm và cách phòng tránh.
Sự khác biệt về con đường lây nhiễm
Đối với bệnh viêm gan A: vi rút viêm gan A lây lan qua con đường tiếp xúc trực tiếp giữa người lành với phân hoặc các đồ vật, dụng cụ có dính phân của người bị viêm gan A qua đường miệng. Các vi rút gây bệnh này sẽ theo đường tiêu hóa đi vào trú ngụ và tấn công gan của người bị lây nhiễm.
Đối với bệnh viêm gan B: con đường lây nhiễm của vi rút siêu vi B có phần phức tạp hơn so với bệnh viêm gan A, thể hiện ở các yếu tố sau:
– Vi rút viêm gan B lây qua đường máu. Tức là khi tiếp nhận trực tiếp máu của người bị viêm gan B khi dùng chung bơm kim tiêm, sử dụng chung dao cạo râu, hay tiếp xúc trực tiếp vết xước với máu nhiễm vi rút sẽ bị lây nhiễm bệnh viêm gan B.
– Viêm gan B lây qua di truyền từ mẹ sang con. Những người bị viêm gan B khi sinh con cũng sẽ truyền loại vi rút này sang con
– Viêm gan B lây lan qua đường tình dục. Việc quan hệ tình dục không an toàn với người bị viêm gan B cũng sẽ bị nhiễm bệnh.
Sự khác biệt về triệu chứng và mức độ nguy hiểm
Với người bị bệnh viêm gan A: bệnh nhân sẽ có những biểu hiện bệnh lý sau 2 – 6 tuần sau khi nhiễm vi rút viêm gan A. Các triệu chứng thường gặp như sốt, tiêu chảy, đau bụng, đau khớp. Tuy nhiên, các triệu chứng của bệnh thường không hoặc ít xuất hiện rõ nét. Thường khi bệnh chuyển biến nặng mới thấy xuất hiện triệu chứng.
Bệnh viêm gan A có thể tự khỏi hoặc được chữa khỏi nhanh chóng nếu được điều trị tích cực. Do đó, người bệnh không cần quá lo lắng về căn bệnh, chỉ cần yên tâm điều trị tốt thì sẽ loại bỏ được vi rút viêm gan A.
Với người bị bệnh viêm gan B: Các triệu chứng của bệnh viêm gan B cũng khó nhận biết nhưng mức độ thấy nặng và nhiều hơn so với viêm gan B. Bệnh thường được phát hiện với các triệu chứng như sốt, đau bụng, đi ngoài phân lỏng hoặc nát, buồn nôn, nôn, vàng da…
Viêm gan B khi nhiễm và cơ thể sẽ chuyển biến theo các mức độ khác nhau từ nhẹ đến nặng sẽ chuyển từ viêm gan B cấp tính, mãn tính và viêm gan B nặng (giai đoạn cuối). Bệnh thường gây nguy hiểm cao và dễ chuyển thành xơ gan, ung thư gan nếu không được điều trị nhanh chóng và phù hợp. Do đó, khi bị viêm gan B cần nhanh chóng đến viện điều trị và phải thực hiện trong một thời gian dài kèm theo các yêu cầu khác về ăn uống, luyện tập.
Sự khác nhau về cách phòng tránh
Dựa vào con đường lây lan của bệnh, chúng ta có thể suy ra cách phòng tránh của từng loại bệnh.
Đối với bệnh viêm gan A lây lan qua đường miệng vào nên ta chỉ cần vệ sinh sạch sẽ trong sinh hoạt là có thể phòng chống được bệnh. Chúng ta nên giữ gìn vệ sinh sạch sẽ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh để đảm bảo không bị nhiễm bệnh.
Còn đối với bệnh viêm gan B thì chúng ta không nên tiếp xúc trực tiếp với máu của người bị bệnh như không dùng chung bơm kim tiêm, dao cạo râu, có biện pháp quan hê tình dục an toàn, những bà mẹ bị viêm gan B mà muốn sinh con thì phải xin tư vấn của bác sĩ và nên chích ngừa thường xuyên để tránh nguy cơ nhiễm bệnh.
Dựa vào các nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng tránh trên, chúng ta nên thao khảo, trau đồi thêm kiến thức để giúp bảo vệ cho mình tránh được các căn bệnh cũng như có cách điều trị hợp lý và kịp thời khi chẳng may bị mắc bệnh.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger