Thực hư cách chữa ung thư gan khỏi bằng lá đu đủ

Gần đây, trên mạng xã hội liên tục xuất hiện các thông tin chữa khỏi bệnh ung thư gan bằng lá đu đủ ở nhiều địa phương trên cả nước. Thực hư câu chuyện chữa ung thư gan bằng lá đu đủ như thế nào. Mời các bạn cùng theo dõi ý kiến của các nhà khoa học để biết thông tin chi tiết.

thuc-hu-cach-chua-khoi-ung-thu-gan-bang-la-du-du-1.jpg

Lá đu đủ có thực sự chữa khỏi bệnh ung thư gan?

Thông tin chữa khỏi bệnh ung thư bằng lá đu đủ được báo chí nước ngoài đăng tải rầm rồ mấy chục năm trước, sau đó nó truyền sang Việt Nam. Được một thời gian thì thông tin này biến mất, nhưng hiện nay lại xuất hiện một tin đồn mới là bài thuốc chữa bệnh ung thư bằng lá đu đủ của Giáo sư Nguyễn Xuân Hiền.

Theo các nhà khoa học, chưa có công trình nào nghiên cứu hoàn chỉnh về tác dụng của lá đu đủ chữa bệnh ung thư gan cả. Các bài thuốc trên mạng truyền tai nhau nên người ta cứ thực hiện theo thôi chứ không biết có tác dụng thật sự hay không. Lá đu đủ được biết đến là lành tính nhưng khi uống vào thì có người hợp người không.

Sau đây là một số ý kiến của một số bác sĩ, chuyên gia đầu ngành về y học trên cả nước:

TS Hoàng Đình Chân – Giám đốc chuyên môn bệnh viện Ung bướu Hưng Việt. Tôi được biết cách đây 20 năm, tại Bệnh viện Lao – Phổi Trung ương có diễn ra một chiến dịch thu gom lá đu đủ cho bệnh nhân uống nhưng không có tác dụng. Có một lần, tôi có chữa cho một bệnh nhân ung thư phổi, người nhà có đưa cho tôi xem bài thuốc uống từ lá đu đủ. Tôi xem xong rồi nghĩ là lá đu đủ không độc, uống vào cũng không mất gì. Tôi mới nói với người nhà là cứ cho uống xem sao. Vậy là sau một thời gian uống lá đu đủ, bệnh nhân đã khỏi và sống tới bây giờ. Câu chuyện này cũng khiến tôi nghi ngờ về tác dụng của lá đu đủ”.

Thạc sĩ, bác sĩ Đào Văn Tú – Khoa Nội, Bệnh viện K: “Ung thư là một căn bệnh ác tính, phát hiện càng sớm thì tỉ lệ chữa trị thành công càng cao. Cách chữa ung thư nhanh nhất là bằng các phương pháp đã được chứng minh như: hóa trị, xạ trị, … Còn như lá đu đủ hay lá khác thì để chữa bệnh ung thư thì chưa có kết quả kiểm chứng nào. Người bệnh nên dùng các phương pháp đã được chứng minh”.

PGS.TS Phạm Thúc Hạnh – Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam cho biết: “Để tiêu diệt tế bào ung thư thì chưa có 1 cây lá nào làm được. Tuy nhiên, cây thuốc hỗ trợ điều trị ung thư thì có. Tôi được biết, đã có những nghiên cứu chỉ ra rằng chất papin trong lá đu đủ có khả năng thủy phân chất đạm, trung hòa các độc tố, giảm sự phát triển của khối u. Nhưng như vậy là chưa đủ, cần nghiên cứu thêm. Nghiên cứu rất tốn thời gian và tiền bạc. Các nghiên cứu cần phải chi ra được dược tính của lá đu đủ có tác dụng vào tế bào ung thư nào. Bên cạnh đó, công dụng trên thực nghiệm và trên bệnh nhân như thế nào. Nếu có khả năng phòng và hỗ trợ ung thư thì tỉ lệ ra sao”.

GS.TS Nguyễn Bá Đức – Phó chủ tịch Hội ung thư Việt Nam. Ông cho hay: “Có thể dùng các loại cây thuốc Nam để giảm nhẹ các triệu chứng: đau, lợi tiểu, lợi mật, an thần… nhưng không kìm hãm được bệnh. Tác dụng chữa ung thư của lá đu đủ chỉ dừng lại ở kinh nghiệm truyền miệng dân gian”.

Trên đây có thể thấy phần lớn các bác sĩ khuyên người bệnh không nên uống lá đu đủ. Bởi vì hiệu quả của nó chưa được chứng minh. Những câu chuyện uống nước lá đu đủ chữa khỏi bệnh chỉ là truyền miệng, thiếu cơ sở khoa học. Do đó, câu chuyện chữa bệnh ung thư trong đó có ung thư gan bằng lá đu đủ cứ chìm rồi lại nổi.

Xem thêm 

Thực chất lá đu đủ có công dụng gì?

Theo nghiên cứu đã được công bố, các bộ phận trên cây đu đủ đều có công dụng riêng. Lá đu đủ dùng để chữa các bệnh tiểu đường, rửa vết thương, thải chất độc ra ngoài, …. Nhựa đu đủ làm thuốc tẩy giun. Hoa đu đủ dùng để chữa bệnh ho, viêm phế quản, mất tiếng. Quả thì giúp tiêu hóa tốt, bồi bổ cơ thể, …. Các nghiên cứu về dược tính của lá đu đủ cần có thời gian để nghiên cứu thêm.

thuc-hu-cach-chua-khoi-ung-thu-gan-bang-la-du-du-2.jpg

Lá đu đủ sẽ được thu hoạch lúc tươi, đem rửa sạch sẽ. Sau đó, sẽ thái nhỏ ra rồi phơi khô. Bảo quản nơi khô ráo, kín và thoáng mát. Khi bị bệnh thì sẽ đem ra sử dụng.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger