Thuốc giảm đau Pracetamol gây hại tới gan

Rất nhiều người có thói quen lạm dụng thuốc giảm đau Paracetamol trong những trường hợp bị đau nhức mà vô tư không cần biết việc lạm dụng thuốc bữa bãi sẽ có khả năng gây bệnh về gan, tổn thương tế bào gan nghiêm trọng. Để hiểu hơn mức độ nguy hiểm của thuốc giảm đau gây ra mọi người nên đọc qua những thông tin sau đây, vừa là bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như những người thân trong gia đình nhé! 

tac-hai-gay-doc-cua-thuoc-giam-sau

Thuốc giảm đau Pracetamol gây hại tới gan 

Thuốc giảm đau gây ngộ độc cho gan

Gan là cơ quan đảm nhận nhiệm vụ lọc và đào thải các chất độc ra ngoài cơ thể, nên khi sử dụng thuốc giảm đau paracetamol vào cơ thể thì thuốc sẽ được đào thải ra bên ngoài qua gan, tuy nhiên những thành phần trong thuốc lại gây độc tới gan và với một hàm lượng lớn thường xuyên thì gan có nguy cơ bị hoại tử cấp hoặc mạn tính. Với một số biểu hiện ra bên ngoài mà mọi người nên cảnh giác như: Chán ăn, ăn không ngon, người mệt mỏi, vàng da, vàng mắt, đau tức vùng gan, xuất huyết dưới da, thậm chí có thể xuất hiện xuất huyết tiêu hóa…Nguy hiểm nhất là nhiều trường hợp có thể gây nên suy gan nặng dẫn tới tử vong nếu như không được điều trị kịp thời.

Vì thuốc giảm đau là thuốc được nhiều người sử dụng hiện nay nên việc cảnh báo về các tác dụng phụ của thuốc có thể gây nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe người mắc phải, lâu dài sẽ gây nên tác dụng phụ nặng nề.

Thuốc  giảm đau gây độc cho gan tùy theo liều sử dụng. Khi điều trị cần chú ý xem xét liều lượng gây độc cho gan. Với liều nhỏ hơn 2 – 3g/ngày, paracetamol thấy an toàn và bệnh nhân chịu đựng được. Khi dùng đường uống với liều lớn hơn 10 – 15g sẽ đưa đến tổn thương gan nặng thường sẽ tử vong, liều này dùng khi có ý định tự sát. Tổn thương gan do paracetamol là dạng phổ biến của bệnh gan do thuốc. Ở người nghiện rượu, liều paracetamol thông thường điều trị vẫn có thể gây độc cho gan, vì vậy phải cẩn thận khi dùng paracetamol cho người nghiện rượu, không dùng nước uống có cồn để uống paracetamol.

Chính vì vậy, để dùng thuốc an toàn, người bệnh cần hết sức tuân thủ hướng dẫn, y lệnh của bác sĩ, không được lạm dụng thuốc và tự ý dùng thuốc, khi dùng thuốc mà có biểu hiện như chán ăn sợ mỡ, nước tiểu sẫm màu, đau tức vùng gan thì cần đến ngay các cơ sở y tế để được kiểm tra phát hiện và điều trị kịp thời.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger