Các phương pháp điều trị xơ gan cổ trướng

Bệnh xơ gan nếu như không được phát hiện điều trị sớm bằng các phương pháp tích cực thì biến chuyển của bệnh có thể gây ra bệnh xơ gan cổ trướng. Hay nói cách khác bệnh xơ gan cổ trướng chính là giai đoạn cuối của bệnh xơ gan, trong giai đoạn này chức năng lọc thải, chuyển hóa các chất độc trong cơ thể không được thực hiện dẫn tới chất độc tích tụ trong cơ thể vô cùng nguy hiểm có thể dẫn tới tử vong. Dưới đây là một số cách trị bệnh xơ gan cổ trướng hiện nay mà bạn có thể tham khảo.

Bệnh xơ gan cổ trướng thường được xác định là do 2 yếu tố chính đó là do rượu và do vi rus gây, hiểu hơn về những thủ phạm gây bệnh này như sau:

– Do rượu là một chất có chứa nồng độ cao khi vào cơ thể rượu sẽ gây độc cho gan, nếu sử dụng rượu bia nhiều trong một thời gian dài thì nguy cơ gặp phải bệnh xơ gan do rượu rất cao. Thống kê tại Việt Nam số người mắc viêm gan do rượu là rất cao phần lớn là do nước ta sử dụng bia rượu quá nhiều.

benh-xo-gan-co-truong-la-gi

– Do virus viêm gan gây ra: một số loại virus viêm gan như viêm gan B, C, A, D…các loại vi khuẩn này làm phá hủy các tế bào gan, kéo dài sẽ gây nên tình trạng xơ gan và xơ gan cổ trướng.

Hiểu được thủ phạm gây nên bệnh thì việc điều trị bệnh sẽ dễ dàng hơn. Một số phương pháp chung điều trị bệnh sơ gan cổ trướng mà bạn nên tìm hiểu để biết rõ hơn như:

1. Phương Chọc hút dịch cổ trướng trị bệnh

Khi bị xơ gan cổ trướng thì lượng nước trong tế bào bị mất đi tích lũy lại trong khoang bụng gây nên tình trạng trướng bụng, vì vậy nên việc điều trị xơ gan cô trướng  thường người ta sẽ sử dụng phương pháp chọc hút dịch trong bụng ra ngoài giúp hạn chế các biến chứng suy thận và suy gan xảy ra. Tuy nhiên phương pháp này cần được thực hiện tại bệnh viện và sự tiến hành của các bác sĩ để đạt hiệu quả cao nhất. 

xo-gan-co-truong-5

2. Phương pháp Điều trị bằng công nghệ tế bào gốc

Đây là phương pháp tiên tiến nhất của khoa học kỹ thuật hiện đại trong điều trị xơ gan cổ trướng. Bác sĩ sẽ thực hiện phân li tế bào đơn nhân trong máu và chuyển hóa chúng thành tế bào tuy. Sau đó, các tế bào này được làm tăng khả năng nhận biết các tế bào bất thường thông qua quá trình nuôi cấy đặc biệt. Các tế bào này sẽ được tiêm trở lại cơ thể để tiêu diệt những tế bào bất thường tại các mô xơ trong gan. Tuy nhiên, phương pháp này cần thời gian dài và không phải ai cũng thích hợp để điều trị.

3. Phương pháp ghép gan điều trị xơ gan cổ trướng

Đây là phương pháp cuối cùng khi bệnh nhân đã vô phương cứu chữa. Gan của người bệnh sẽ bị cắt bỏ và thay thế bằng gan của người khỏe mạnh. Đây là phương pháp đòi hỏi phải có những phương tiện kỹ thuật và trình độ chuyên môn của bác sĩ rất cao. Do đó, việc điều trị xơ gan cổ trướng bằng phương pháp ghép gan rất tốt kém và không phải lúc nào cũng có người hiến tăng gan, tỷ lệ thành công khi ghép gan xong cũng không cao.

Bệnh xơ gan cổ trướng là một căn bệnh nguy hiểm có thể đe dọa tới tính mạng nên các chuyên gia khuyến cáo nên phát hiện và điều trị bệnh xơ gan cổ trướng càng sớm càng tốt. 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger