Ung thư gan có chữa khỏi được không?

Mới đây, chúng tôi nhận được nhiều câu hỏi thắc mắc về bệnh ung thư gan chữa có khỏi được không? Trước tình trạng bệnh ung thư đang ngày càng gia tăng như hiện nay thì việc hiểu rõ về bệnh để ý thức phòng tránh bệnh là việc rất cần thiết. Để mọi người hiểu hơn về vấn đề này chúng tôi đã nhờ tới chuyên gia giải thích rõ vấn đề về bệnh ung thư gan như sau:
tinh-trang-ung-thu-gan.jpg
Ung thư gan có chữa khỏi được không? 

Ung thư gan là bệnh gì?

Tình trạng ung thư là do các tế bào sinh trưởng nhân đôi không diễn ra bình thường, chúng gia tăng số lượng lớn mà không chết đi hình thành nên các khối u lớn gây chèn ép, làm mất chức năng của cơ quan tại vùng ung thư. Dựa vào từng tác hại gây ra của các tế bào ác tính mà người ta chia lằm 2 loại là u ác tính và u lành tính. Các tế bào u lành tính thường dễ điều trị và khỏi dứt điểm được, nhưng đối với những người mắc ung thư ác tính có thể gây xâm lấn vào các mạch máu và bạch huyết, lan tràn qua những bộ phận khác của cơ thể và tiếp tục lớn lên, trường hợp này việc điều trị rất khó khăn có thể gây tử vong cao.

Vậy khi mắc phải bệnh ung thư gan có chữa được không?

Trước câu hỏi này bác sĩ cho hay, ung thư gan có thể chữa khỏi nếu như phát hiện bệnh sớm ở giai đoạn đầu. Lúc này các tế bào ung thư đang còn nhỏ dễ dàng dùng các biện pháp điều trị khắc phục bệnh nhanh. Tuy nhiên một thực tế mà tại các bệnh viện thường gặp đó là hầu hết các bệnh nhân mắc bệnh ung thư gan đều đã rơi vào tình trạng muộn rồi mới đi xét nghiệm. Lúc này bệnh đã rơi vào giai đoạn cuối rất khó điều trị thành công bệnh.
Việc điều trị bệnh ung thư gan khỏi hay không có phụ thuộc vào kích cỡ của khối u cũng như thời gian phát hiện điều trị bệnh. Người ta ước tính nếu được phẫu thuật khi kích thước khối u dưới 3cm, gan chỉ mới bị xơ thì khả năng sống thêm sau 5 năm lên đến 80 – 90%. Tỷ lệ trên sẽ giảm còn 60% nếu khối u từ 3 – 6cm, và chỉ còn 10 – 15% nếu khối u lớn hơn 6cm. Trường hợp khối u lớn hơn 10cm, thì không chữa khỏi được, nhất là khi bệnh nhân đã bị vàng da, vàng mắt. Việc điều trị chỉ có thể kéo dài sự sống và giảm đau.
Việc điều trị ung thư gan thường có một số phương pháp cụ thể như sau:

– Phương pháp xạ trị: Sử dụng tia X liều cao để phá hủy các tế bào ung thư và làm nhỏ khối u. Xạ trị thường điều trị những khối u khu trú, ung thư không phẫu thuật được, và sau phẫu thuật khối u để diệt những tế bào ác tính còn sót lại.

– Phương pháp phẫu thuật cắt bỏ: Ung thư khu trú ở 1 phần của lá gan và phần còn lại vẫn khỏe mạnh. Phẫu thuật sẽ cắt bỏ phần khối u ung thư ra khỏi gan.
– Phương pháp cấy ghép gan: Nếu khối u ung thư có ở cả 2 lá gan, hoặc chỉ có 1 bên gan, nhưng lá gan còn lại không khỏe thì không thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ được mà phải sử dụng phương pháp cấy ghép gan, có nghĩa là cắt bỏ toàn bộ gan của bệnh nhân và thay thế bằng nửa lá gan từ một người hiến tặng khỏe mạnh. Cấy ghép gan là phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân ung thư gan khi ung thư chưa di căn ra ngoài.
– Phương pháp hóa trị: Sử dụng các loại thuốc mạnh để diệt các tế bào ung thư.
Sau kết quả điều trị nếu sau 5 năm điều trị ung thư, nếu bệnh nhân vẫn sống và khối u không phát triển lại thì được coi là khỏi bệnh, bởi sau thời gian đó, coi như bệnh không còn tái phát. Nếu ung thư lại xuất hiện thì đó là bệnh mới. Tóm lại bệnh ung thư gan có thể chữa được nhưng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời gian phát hiện bệnh, cơ địa của người mắc phải, hay

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger