Bệnh lý về gan có thể gây ung thư gan

Bệnh gan là một những căn bệnh phổ biến ở nước ta mặc dù gan là cơ quan có nhiệm đào thải chất độc tích tụ trong cơ thể ra ngoài, nhưng nếu gan phải làm việc quá tải đào thải một lượng chất độc lớn thì chính gan cũng bị nhiễm độc do quá tải. Chính vì thế nếu lạm dụng sức làm việc của gan quá như sử dụng nhiều chất kích thích uống rượu bia quá nhiều, cà phê…Sẽ gây nên các bệnh về gan và nếu không có biện pháp chữa trị kịp thời thì dễ dẫn tới các biến chứng như sơ gan hoặc ung thư gan vì vậy không nên xem thường các bệnh về gan. Để hiểu thêm về bệnh này chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau:

BỆNH LÝ VỀ GAN CÓ THỂ GÂY UNG THƯ
Bệnh lý về gan có thể gây ung thư gan 

BỆNH LÝ VỀ GAN CÓ THỂ GÂY UNG THƯ GAN

1. Do một số bệnh lý về gan

  • Những người mắc bệnh gan: Những người bị viêm gan B hoặc C có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn so với người khỏe mạnh. Ở những bệnh nhân này, các tế bào gan đã bị vi rút tấn công và có khả năng miễn dịch rất yếu. Ngoài ra, những người có tiền sử gia đình mắc bệnh gan cũng rất dễ bị ung thư gan.
  • Xơ gan: Khi các tế bào gan bị hư hại, mô xơ, sẹo thay thế cho các mô gan khỏe mạnh khiến chức năng gan bị suy giảm. Do đó, những người bị xơ gan có nguy cơ mắc ung thư gan rất cao.
  • Ngoài ra các bệnh khác có thể gây ung thư gan như: Tiểu đường: Các bệnh nhân tiểu đường, đặc biệt nếu họ cũng bị viêm gan hoặc thường xuyên uống rượu sẽ có nhiều khả năng dẫn đến ung thư gan.Béo phì: Theo các nhà khoa học, người trưởng thành từng bị béo phì khi nhỏ có nguy cơ bị ung thư gan cao hơn những người khác.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng nguy cơ bị ung thư biểu mô tế bào gan là do các bệnh về gan không được chữa kịp thời dễ dẫn tới hệ quả ung thư.

2. Lối sống gây nên các bệnh về gan

  • Dùng nhiều bia rượu: Thông thường khả năng giải độc của gan chỉ nằm trong một giới hạn nhất định. Sử dụng nhiều bia rượu khiến gan không thể lọc hết các chất độc, từ đó các tế bào gan bị thương tổn và bị thay thế thành mô sẹo, gây xơ gan mãn tính và dẫn đến ung thư gan. Đặc biệt, những người mắc viêm gan B, C có nguy cơ mắc ung thư gan rất cao hơn nếu họ dùng nhiều bia rượu.
  • Người nghiện thuốc lá: Những bệnh nhân đã mắc viêm gan B và C nếu hút thuốc lá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ ung thư gan. Lượng thuốc càng nhiều, thời gian hút càng lâu thì nguy cơ ung thư càng cao.

3. Giới tính

Nam giới có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn so với nữ giới. Theo các chuyên gia y tế, do lối sống như hút thuốc nhiều, lạm dụng rượu bia khiến gan hoạt động quá tải chính vì thế căn bệnh này dễ gặp ở nam giới hơn là phụ nữ.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger