Chữa bệnh viêm gan bằng nghệ trắng và cây dành dành

Viêm gan là một trong số các bệnh về gan phổ biến hiện nay xảy ra ở nhiều người và gây khó khăn trong điều trị, ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh. Cho đến nay, vẫn chưa có loại thuốc nào áp dung hiệu quả cho các trường hợp người bệnh, thuốc chữa viêm gan b hiện vẫn là bài toán chưa có lời giải đáp. Trong dân có rất nhiều cây thuốc, vị thuốc có tác dụng trị bệnh viêm gan hiệu quả được sử dụng phổ biến trong đông y như củ nghệ trắng và cây dành dành.

Chữa bệnh viêm gan mãn tính bằng củ nghệ trắng

 
CHỮA BỆNH VIÊM GAN BẰNG NGHỆ TRẮNG VÀ CÂY DÀNH DÀNH

 
Nghệ trắng không chỉ được dùng làm thực phẩm mà còn là một vị thuốc được sử dụng phổ biến trong đông y có tác dụng chữa trị nhiều căn bệnh. Theo đông y, nghệ trắng có vị cay, đắng, tính hàn… dùng để chữa viêm gan vàng da, ho gà, đau nhức gân cốt, cơ nhục, đau tức ngực và mạng sườn, bụng đầy trướng. Không những thế, nó còn có tác dụng trị bệnh viêm gan b mãn tính hiệu quả. Theo các bác sĩ đông y, người bệnh có thể áp dụng bài thuốc từ củ nghệ trắng để hỗ trợ điều trị viêm gan với liệu trình khoảng 3 – 4 tuần sẽ có hiệu quả. Bài thuốc dùng như sau:

Nguyên liệu: nghệ trắng, thanh bì, nga truật, chỉ xác, lá móng tay, sơn tra, thảo quyết minh, mộc thông, tô mộc, huyết giác, đồng lượng.
Cách dùng: tất cả các nguyên liệu đều mang thái nhỏ, sao vàng rồi đem sắc với nước uống mỗi ngày 1 thang. Bài thuốc sắc được chia ra làm 3 lần, uống trước bữa ăn.
Trong quá trình áp dụng bài thuốc, người bệnh nên tới các cơ sở y tế tin kiểm tra gan theo định kỳ 3 – 6 tháng/lần, nhằm phát hiện và điều trị bệnh được kịp thời.

Chữa bệnh viêm gan bằng cây dành dành

 
CHỮA BỆNH VIÊM GAN BẰNG NGHỆ TRẮNG VÀ CÂY DÀNH DÀNH
 
Dành dành là loại cây quen thuộc, có hoa màu trắng và mùi thơm. Trong dân gian, quả cây dành dành được dùng để chế biến thức ăn, dùng làm tăng màu sắc hấp dẫn cho món ăn. Không những thế, các bộ của cây như rễ, cành lá, hoa, quả, hạt đều được dùng làm thuốc.
Theo đông y, dành dành có vị đắng, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, lương huyết, chỉ huyết. Trị các chứng sốt cao, tâm phiền, viêm gan hoàng đản, tiểu đỏ, tiểu ra máu, nôn ra máu, chảy máu cam, viêm thận cấp… Dân gian dùng hạt, cành và lá dành dành để trị các chứng viêm gan, nóng gan như sa:
– Dùng hạt dành dành: người bệnh lấy hạt (được tác ra từ quả gọi là chi tử), dùng sống hoặc sao qua để nấu nước uống. Ngoài ra, hạt dành dành còn có tác dụng dùng để cầm máu rất tốt khi sao đen hoặc cháy lên.
– Dùng cành và lá dành dành: nguyên liệu 30 – 50g sắc nước uống, ngày chia 2 lần trước bữa ăn. Uống 2 – 3 tuần sẽ hỗ trợ điều trị bệnh.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger