Em bị đau dạ dày nên kiêng ăn gì?

Hỏi: Em bị đau dạ dày cách đây không lâu, thường xuyên cảm thấy tức bụng đặc biệt là mỗi khi ăn no hoặc đói bụng. Em có sử dụng thuốc chữa đau dạ dày nhưng bệnh không khỏi hẳn, thường xuyên tái phát. Xin bác sĩ cho em hỏi là em bị đau dạ dày không nên ăn gì để phòng bệnh. Em xin cảm ơn bác sĩ. (A.V.19 tuổi).

Đau dạ dày không nên ăn gì?

Đáp: Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi bài viết về cho ban biên tập. Thay mặt các chuyên gia, tôi xin được trả lời thắc mắc của bạn như sau:

Đau dạ dày do rất nhiều nguyên nhân mà chủ yếu liên quan đến chế độ ăn uống như ăn quá nhanh, ăn quá no, ăn nhiều thực phẩm cay; lên men, thực ăn nhiễm khuẩn, … Ngoài ra, còn có thể kể đến như tâm lí căng thẳng, uống nhiều bia rượu, sử dụng thuốc giảm đau quá liều, …

em-bi-dau-da-day-nen-kieng-gi-1.jpg

Khi bị đau dạ dày, bạn sẽ thấy đau vùng thượng vị, cảm giác nôn và buồn nôn dẫn đến chán ăn, mệt mỏi, chướng bụng. Nếu bạn có những biểu hiện này kéo dài thì nên đi khám bác sĩ trong thời gian sớm nhất.

Tôi có nghe bạn chia sẻ là có dùng thuốc chữa đau dạ dày. Tuy nhiên, không biết bạn tự mua về sử dụng hay uống theo đơn của bác sĩ. Nếu bạn tự mua thuốc về uống nhiều khi dẫn đến đau dạ dày nặng hơn vì sử dụng nhiều thuốc khác nhau.

Với bệnh đau dạ dày không nên ăn các loại thực phẩm sau:

+ Thực phẩm tăng sự tiết acid: các loại trái cây chua như chanh, cam, me, xoài, khế, giấm ăn, …. Khiến dịch vị tăng nhiều hơn, cảm giác buồn nôn liên tục xuất hiện. Các loại gia vị cay nóng như ớt cay, tương ớt, tiêu ăn nhiều đau dạ dày sẽ nặng hơn.

em-bi-dau-da-day-nen-kieng-gi-2.jpg

+ Các thực phẩm cứng, nhiều chất xơ người bị đau dạ dày cũng không nên ăn. Khi ăn các thực phẩm này, sẽ khiến sự cọ xát trong dạ dày tăng cao làm cơn đau kéo dài, khả năng bị viêm loét dạ dày là rất cao.

+ Thực phẩm đóng hộp sẵn, cá khô, thức ăn chế biến sẵn có chứa nhiều chất bảo quản, không tốt cho những người bị đau dạ dày. Ngoài ra, cũng nên hạn chế ăn nghêu, sò, ốc hến vì đây là những thực phẩm có tính lạnh, nếu không chế biến kĩ có thể gây đau bụng kèm theo hiện tượng đi ngoài phân lỏng.

+ Các đồ uống có nhiều chất kích thích như bia, rượu, nước ngọt có ga dễ kích ứng dạ dày. Không chỉ gây bệnh dạ dày mà còn liên quan đến bệnh gan, bệnh gout. Do đó, nên hạn chế uống bia rượu hết mức có thể.

Tham khảo thêm:

Khi bị đau dạ dày không nên ăn những thực phẩm trên để bệnh không nặng hơn. Bên cạnh đó, bạn cần bổ sung những thực phẩm tốt cho dạ dày để hỗ trợ chữa bệnh. Bạn nên ăn những thực phẩm mềm, ít chất xơ, dễ tiêu hóa. Cố gắng làm sao khi chế biến không làm mất đi giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.

Tôi vừa giải đáp câu hỏi của bạn đau dạ dày không nên ăn gì. Hi vọng, qua lời giải đáp bạn sẽ áp dụng được những điều cần thiết cho bản thân. Xin cảm ơn bạn một lần nữa.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger