Người lớn tiêm vắc xin viêm gan B được không?

Câu hỏi tư vấn:

Chào bác sĩ, dạo này tôi thường xuyên nghe nói tới căn bệnh viêm gan B, nghe nói căn bệnh này có tỷ lệ lây lan rất nhanh từ người này qua nhiều con đường khác nhau. Tôi rất sợ vì xung quanh tôi đã có 2 người mắc nhiễm, từ bé tới giờ là 25 tuổi nhưng tôi chưa tiêm vắc xin phòng bệnh viêm gan B lần nào nên tôi rất sợ. Liệu ở tuổi này đi tiêm vắc xin viêm gan B được không thưa bác sĩ.
 
( Trần Mạnh Hùng _ Kiên Giang)
 

Trả lời:

Chào bạn, những gì bạn thắc mắc cũng là suy nghĩ của rất nhiều người muốn tiêm vắc xin phòng bệnh viêm gan B nhưng lại sợ có tuổi không thể tiêm phòng được.  Đây hoàn toàn là một suy nghĩ sai lầm bởi theo nhận định của các chuyên gia sức khỏe thì người lớn tuổi hoàn toàn vẫn có thể vẫn tiêm phòng ngừa bệnh viêm gan B để phòng tránh căn bệnh mãn tình này.  
 
Bệnh viêm gan B như mọi người đã biết đây là căn bệnh nhiễm trùng do virus tấn công gan, có thể gây viêm gan cấp tính và mãn tính. Bệnh lây truyền qua tiếp xúc với máu hoặc các chất dịch khác của cơ thể người bị nhiễm bệnh. 
 
Theo thống kê tại nước ta thì số người mắc phải bệnh viêm gan B đang tăng lên khá nhanh chóng trong những năm gần đây, hiện nay ước tính khoảng 8,6 triệu người nhiễm virus này. Tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B mạn tính được ước tính khoảng 8,8% ở phụ nữ và 12,3% ở nam giới. Đây là bệnh có thể dự phòng được bằng văcxin an toàn và hiệu quả. Hiệu quả của văcxin viêm gan B đạt 95% trong ngăn ngừa lây nhiễm và các hậu quả mãn tính của nó.
 
Chính vì tỷ lệ mắc bệnh này cao nên việc phòng ngừa bệnh sớm là rất cần thiết, nếu như bạn chưa bị mắc nhiễm phải căn bệnh này thì bạn nên tiêm ngừa 3 liều vắc xin phòng ngừa căn bệnh này một cách sớm nhất có thể. 
 
Chúc các bạn vui khỏe! 

Bình luận

  1. Duy anh says: Trả lời

    Chào Bác sĩ ! E năm nay 32 tuổi và hiện e đang quen một người bạn gái . Trước khi quen e không hề biết bạn gái e bị măc bệnh viêm gan B, sau 1 năm chung sống e mới hay. Vậy xin hỏi Bác sĩ là e có bị lây bệnh không? Nếu e đi xét nghiệm bị lây thì e phải chữa trị như thế nào ạ? Cảm ơn Bác Sĩ!

  2. duchoa says: Trả lời

    nguoi bi vgb thi co thuoc tiem phong ko ah

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger