Phòng và chữa các bệnh về gan

Thói quen sử dụng bia rượu hàng ngày của người Việt Nam đã khiến không ít người mắc các căn bệnh về gan  như gan nhiễm mỡ, xơ gan, men gan cao, ung thư gan…Những căn bệnh này ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ cũng như tính mạng của bạn. Chính vì vậy đừng để khi bệnh xảy ra mới lo tìm cách chữa trị mà hãy bảo vệ sức khoẻ của mình bằng cách phòng ngừa nó. Xu hướng phòng và chữa bệnh gan hiện nay là sử dụng các loại thảo dược có nguồn gốc từ tữ nhiên rất tốt cho sức khoẻ. 

>> Chữa bệnh viêm gan b

PHONG VA CHUA CAC BENH VE GAN
Diệp hạ châu

Một số bệnh gan thường mắc phải do uống rượu:
 
3 dạng bệnh gan do rượu phổ biến nhất là gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu, xơ gan do rượu.

Gan nhiễm mỡ là tình trạng hàm lượng mỡ trong gan cao hơn mức bình thường, đây là giai đoạn sớm nhất của bệnh gan liên quan đến rượu. Gan nhiễm mỡ thường không có hoăc rất ít triệu chứng, nếu triệu chứng xảy ra, người bệnh thường thấy mệt mỏi, suy nhược, và giảm cân. Thường thì các trường hợp nghiện rượu nặng đều bị gan nhiễm mỡ, nếu ngừng uống rượu thì tình trạng bệnh có thể sẽ giảm đi.

Viêm gan do rượu. Uống quá nhiều rượu làm cho gan sưng lên và bị tổn thương. Các triệu chứng có thể bao gồm mất cảm giác ăn ngon miệng, nôn mửa, sốt, đau bụng, da vàng, viêm gan do rượu phổ biến ở 35% người nghiện rượu. Các trường hợp nhẹ, những biểu hiện gan bị tổn thương có thể chưa rõ ràng, các trường hợp nặng hơn, các triệu chứng thường diễn ra đột ngột và nhanh chóng dẫn tói các biến chứng nghiêm trọng bao gồm cả suy gan và tử vong.

Xơ gan do rượu . Xơ gan hình thành và phát triển do tác nhân rượu và các chất kích thích có cồn. Xơ gan do rượu hay còn gọi là sẹo gan, mô sẹo cứng thay thế các mô khỏe mạnh mềm. Đây là loại nghiêm trọng nhất của bệnh gan liên quan đến rượu. Các triệu chứng của xơ gan là tương tự như viêm gan do rượu. Giữa 10 và 20% nghiện rượu nặng phát triển xơ gan. Các thiệt hại do xơ gan không thể đảo ngược và có thể gây suy gan. Không uống rượu có thể giúp ngăn ngừa thiệt hại thêm.

Biện pháp phòng và hỗ trợ điều trị bệnh gan hiệu quả:
Việc sử dụng các biện pháp bảo vệ gan từ sớm rất cần thiết. Hiện nay, xu hướng sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc dược liệu đang được ưa chuộng vì tính an toàn và có thể sử dụng thường xuyên, lâu dài. Các dược liệu tốt cho gan như actiso, hoàng bá, vọng cách, nhân trần, cà gai leo…, trong đó, cây diệp hạ châu đắng được đánh giá cao.
Diệp hạ châu đắng đã được sử dụng hơn 2.000 năm nay. Theo y học cổ truyền, loài thuốc này vị đắng hơi ngọt, tính mát, quy kinh vào can, đởm nên có tác dụng kích thích tiêu hóa, tăng tiết mật. Công dụng chính là thanh can lương huyết (mát gan, mát máu), giải độc. Trong dân gian, diệp hạ châu đắng được sử dụng để điều trị viêm gan vàng da, rối loạn tiêu hóa.
Những tác dụng này cũng đã được y học hiện đại công nhận và sử dụng. Chất đắng (phyllathin, hypophyllanthin, triacontanal) trong diệp hạ châu đắng có nhiều tác dụng chữa bệnh, đặc biệt là khả năng giải độc, khôi phục chức năng bình thường của gan, tốt trong các trường hợp suy giảm chức năng gan do sử dụng nhiều bia rượu. Các chất này làm gia tăng lượng glutathione – chất bảo vệ gan thường bị thiếu trầm trọng ở những người thường xuyên sử dụng bia rượu. Năm 1995, các nhà khoa học Brazil cũng phát hiện tác dụng giảm đau mạnh và bền vững của loài cây này. Tác dụng này được cho là do acid gallic, có ý nghĩa trong tình trạng viêm gan, tổn thương gan do bia rượu.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger