Bệnh u gan có chữa được không và cách điều trị?

Hỏi: Tôi nghe nói bệnh u gan có thể chữa được nếu được phát hiện sớm. Không biết là bệnh này dùng những cách này thì dùng những cách nào để điều trị. Mong bác sĩ chuyên mục dactribenhgan hãy cho tôi câu trả lời về những vấn đề trên. Cảm ơn rất nhiều và chúc sức khỏe bác sĩ.

(Ngô Thị Lan – 54 tuổi)

cận cảnh khối u được lấy ra trong gan.jpg

TƯ VẤN BẠN ĐỌC:

Bác Lan thân mến,

U gan có hai loại là u gan lành tính và u gan ác tính. Dù là dạng lành tính hay ác tính thì nó đều nguy hiểm và gây ra những lo lắng nhất định. Các tế bào của khối u lành tính chỉ nằm cố định tại vị trí khởi phát không ảnh hưởng đến các mô xung quanh. Còn các tế bào của khối u ác tính thì nó thường di căn và xâm lấn sang các tế bào mô xung quanh gây tổn thương tới lá gan và đe dọa trực tiếp tới tính mạng. Việc phát hiện được các khối u này khá khó khăn vì chúng ít khi biểu hiện bên ngoài. Chỉ những ai đi khám sức khỏe định kỳ, làm xét nghiệm thì mới có thể phát hiện bệnh. Như thế việc điều trị sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Cách điều trị bệnh u gan

1.Đối với bệnh u gan lành tính

Đối với các khối u gan lành tính có thể có nhiều kích thước khác nhau. Quá trình phát triển của u có thể nhanh hay chậm tùy theo cơ thể mỗi người. Sau khi làm các xét nghiệm và chẩn đoán thì bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u này là được. Một thời gian sau, người bệnh phải đi kiểm tra lại gan xem có khối u nào mới không. Uống thuốc điều trị và thực hiện các biện pháp phòng ngừa đối theo chỉ dẫn của bác sĩ.

2.Đối với bệnh u gan ác tính

Các khối u gan ác tính sẽ cần đến các liệu pháp điều trị như hóa trị, xạ trị, phẫu thuật, đông lạnh tế bào ung thư, làm nóng tế bào ung thư.

Hóa trị sẽ dùng các loại thuốc hóa chất ngăn chặn tế bào không phát triển thêm. Loại thuốc thường được sử dụng là thuốc Chemoembolization được truyền vào trong cơ thể để tiêu diệt tế bào gây bệnh, giảm kích thước của khối u. Cơ chế hoạt động của thuốc như sau: Thuốc được tiêm vào động mạch – đây là nơi tế bào gây bệnh lấy máu để phát triển. Nó sẽ giúp ngăn chặn lượng máu lưu thông đến tế bào từ đó tiêu diệt khối u.

Xạ trị u gan được sử dụng để tiêu diệt các khối u có kích thước nhỏ còn sót lại sau quá trình phẫu thuật. Phương pháp xạ trị dùng chùm tia năng lượng chiếu vào một vị trí nhất định trên tế bào u gan giúp tiêu diệt tế bào ác tính trực tiếp. Sử dụng phương pháp này có nhiều nguy hiểm như gây cảm giác nôn, buồn nôn, mệt mỏi.

bác sĩ phẫu thuật chữa bệnh u gan.jpg

Phương pháp phẫu thuật cũng được sử dụng để xử lý các khối u ác tính. Tuy nhiên, nếu phẫu thuật mà không lấy hết tế bào ác tính ra ngoài thì khả năng bệnh tiếp tục phát triển. Nếu cắt bỏ khối u ác tính và ghép gan mới khỏe mạnh cũng chỉ giúp người bệnh sống thêm vài năm nữa mà thôi.

Đông lạnh tế bào ung thư ở nhiệt độ cực thấp sẽ làm chậm lại quá trình di căn của tế bào. Một số trường hợp có thể làm chết tế bào ác tính. Cơ chế của phương pháp này như sau: bác sĩ sẽ dùng dụng cụ có chứa ni tơ lỏng truyền vào khối u gan; hình ảnh siêu âm được sử dụng sẽ hướng dẫn cryoprobe theo dõi tình trạng đóng băng của tế bào.

Khác với đông lạnh sử dụng nhiệt độ cực lạnh để tiêu diệt tế bào ác tính; việc làm nóng tế bào ở nhiệt độ cao cũng giúp phá hủy tế bào ác tính hiệu quả. Sử dụng kim mỏng được nối với dòng điện từ đặt vào các vết rạch nhỏ ở bụng gần với khối u để xử lý các tế bào này.

Tùy vào trường hợp của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp thích hợp để điều trị bệnh có hiệu quả nhất. Nhưng càng phát hiện ra các khối u gan thì tỉ lệ chữa bệnh sẽ cao hơn. Do đó, nên chú ý đến các triệu chứng u gan.

Trên đây là câu trả lời của ban biên tập dành cho bác. Để tránh mắc bệnh u gan bác nên đi khám sức khỏe định kỳ, ăn uống lành mạnh, nghỉ ngơi hợp lý, tập thể dục mỗi ngày để cải thiện sức khỏe.

Chúc bác luôn vui khỏe!

Bạn đọc quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger