Rượu bia và cách phòng ngừa bệnh gan

Bia rượu từ lâu đã được sử dụng phổ biến, nhất là trong các bữa tiệc, liên hoan, thậm chí là trong bữa ăn hàng ngày luôn có sự xuất hiện của loại chất kích thích này. Rượu bia trở thành “người bạn tâm giao” của rất nhiều người. Tuy nhiên, đây được coi là khắc tinh của các bệnh về gan mà không ít người biết đến. Đa số các bệnh nhân khám và điều trị các bệnh về gan đều có liên quan tới bia rượu.
 
RƯỢU BIA VÀ CÁCH PHÒNG NGỪA BỆNH GAN


Trên thực tế dù biết uống nhiều bia rượu có ảnh hưởng không tốt tới gan, tuy nhiên có nhiều người vẫn khó để hạn chế và từ bỏ nó vì lý do công việc, môi trường thậm chí là do tính cách. Vậy làm thế nào để hạn chế tác hại của việc dùng nhiều bia rượu ảnh hưởng tới gan. Đây là điều phải cân nhắc.
Theo viện chính sách và chiến lược y tế, tình trạng sử dụng rượu bia ở nước ta đã gấp đôi mức an toàn cho phép, và một thực tế cho thấy tỷ lệ người mắc các bệnh viêm gan, men gan cao do rượu đang ngày càng ra tăng.
Khi sử dụng rượu bia ở mức độ vừa phải sẽ có lợi như giúp tiêu hóa tốt, phòng ngừa tim mạch. Tuy nhiên, nếu uống quá mức trung bình sẽ có hại cho sức khỏe. Theo viện nghiên cứu lạm dụng rượu và nghiện rượu Hoa Kỳ, uống nhiều rượu có nghĩa là hơn 2 lần/ tháng, uống quá nhiều là uống hàng ngày hoặc hầu hết các ngày trong tuần, mỗi lần vượt quá mức trung bình khuyến cáo.
Thực tế, ở các thành phố lớn hay các vùng quê, mỗi nơi lại có các đồ uống khác nhau và rượu bia vẫn là các thức uống hay sử dụng nhất. Ở Việt Nam, rượu có rất nhiều loại nhưng thường dùng vẫn là rượu tự nấu hay còn gọi là rượu nút lá chuối, thường rượu màu khoảng 35 – 40 độ cồn, các loại rượu tại nhà hàng thường gặp là vodka cũng khoảng 39,5 độ cồn, ở những bàn uống cao cấp thì rượu ngoại như Chivas, Balentin khoảng 43 độ cồn… Những nghiên cứu cho thấy mỗi người lớn không nên sử dụng quá giới hạn 200 ml loại rượu 40 độ cồn, vì có thể gây tổn hại tế bào gan, gây xơ hóa gan một cách từ từ, hay gây nên tình trạng gan nhiễm mỡ. Các trường hợp uống quá nhiều còn tổn hại tới thần kinh và hệ thống tiêu hóa…
Gan là một bộ máy quan trọng cần được bảo vệ, khi gan bị xơ hóa sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe như giảm sức đề kháng, khả năng thải độc, hấp thu chất dinh dưỡng từ thức ăn… Vì vậy, việc phòng ngừa bệnh gan do rượu bia là hết sức cần thiết. Trong số đó, chúng ta cần hạn chế đến mức tối đa việc sử dụng bia rượu ngay từ bây giờ. Nhất thiết không nên để tới khi mắc bệnh thì mới từ bỏ loại chất gây hại này. Vì tới lúc đó dù có hạn chế thì cũng không còn nhiều tác dụng do bệnh đã phát triển tới mức độ nặng.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger